สตม. รวบหนุ่มแสบตุ๋นเจ้าของโรงแรมดัง หลอกช่วยขาย สูญเงินกว่า 33 ล้าน

ข่าว

  สตม. รวบหนุ่มแสบตุ๋นเจ้าของโรงแรมดัง หลอกช่วยขาย สูญเงินกว่า 33 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 16:14 น.

  สืบ สตม. แถลงรวบหนุ่มแสบ ตุ๋นเจ้าของโรงแรมดัง หลอกช่วยขายกิจการให้นายทุนชาวสิงคโปร์ และมีบุคคลระดับสูงขอช่วย ที่แท้เป็นผู้ต้องหา รายได้ทั้งหมดที่ใช้การปลอมเสียง ทำให้ต้องสูญเงินเซ่นพิษโควิด-19 กว่า 33 ล้านบาท


  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. ร่วมกับตำรวจ ศปชก.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา คือ นายธีรเสฏฐ์ อายุ 42 ปี ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

  พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ผู้เสียหายซึ่งประกอบอาชีพเป็นเจ้าของกิจการโรงแรมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว ได้ประกาศขายกิจการโรงแรม 3 แห่ง เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อมาได้มีนายหน้าติดต่อสอบถามเรื่องการซื้อขายกิจการโรงแรมกับผู้เสียหาย และแนะนำให้รู้จักกับบุคคลที่ใช้ชื่อ "ไบรอัน" ทราบชื่อภายหลังคือ นายธีรเสฏฐ์ ผู้ต้องหา โดยอ้างว่าเป็นเลขาของนายทุนจากประเทศสิงคโปร์สนใจจะซื้อกิจการโรงแรม 3 แห่ง ซึ่งผู้เสียหายได้พูดคุยกับนายไบรอันเรื่อยมาจนมีความสนิทสนมเชื่อใจ

  ต่อมา นายธีรเสฏฐ์ หรือไบรอัน ได้ปลอมเป็นนายทุนชาวสิงคโปร์ ใช้ชื่อ MR.JANG (นายจาง) โทรศัพท์ติดต่อขอซื้อกิจการโรงแรมจากผู้เสียหายทั้งสิ้นกว่า 4.3 พันล้านบาท แต่เมื่อใกล้ถึงกำหนดการทำสัญญาซื้อขาย นายธีรเสฏฐ์ แจ้งว่าเงินสดจำนวนกว่า 6 พันล้านบาท ที่จะนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ติดปัญหาเรื่องภาษีอยู่ที่กรมสรรพากร ทำให้ยังไม่สามารถนำเงินออกมาได้ โดยมีการแอบอ้างว่าเพื่อให้ธุรกิจการซื้อขายกิจการโรงแรมเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว จะต้องมีการจ่ายเงินค่าดำเนินการให้กับบุคคลระดับสูงและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายราย และพูดจาหว่านล้อมผู้เสียหายให้โอนเงินเข้าบัญชีของนายธีรเสฏฐ์ เพื่อจะได้นำเงินไปมอบให้ตามที่กล่าวอ้าง ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้นำทั้งเงินสดไปให้ด้วยตนเอง และโอนเงินเข้าบัญชีของนายธีรเสฏฐ์ เรื่อยมาตั้งแต่เดือน ก.ค.63-ก.ย.64 รวม 276 ครั้ง มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 32,810,000 บาท

  แต่เมื่อผู้เสียหายพยายามถามถึงนายทุนชาวสิงคโปร์และบุคคลที่นายธีรเสฏฐ์กล่าวอ้างว่าจะพาไปพบนั้น กลับถูกนายธีรเสฏฐ์บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ทำให้ผู้เสียหายเกิดความสงสัย เนื่องจากได้โอนเงินให้จำนวนหลายล้านบาท แต่ยังไม่มีความคืบหน้า จึงได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม.

  ชุดสืบสวน สตม. จึงได้ร่วมกันพิสูจน์ทราบจนพบว่า MR.JANG ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และบุคคลระดับสูง และนายธีรเสฏฐ์ หรือไบรอัน คือบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งจะติดต่อผู้เสียหายทางโทรศัพท์ และมีการปลอมเสียงเป็นบุคคลต่างๆ จากการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้เสียหายติดต่อกับบุคคลที่นายธีรเสฏฐ์กล่าวอ้าง ก็พบว่าผู้เปิดใช้หมายเลขโทรศัพท์คือนายธีรเสฏฐ์เช่นกัน ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนถูกหลอกให้โอนเงิน และได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

  ชุดสืบสวน สตม.จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานมอบให้ สน.ปทุมวัน ดำเนินการขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา และร่วมกันจับกุมตัว นายธีรเสฏฐ์ ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” ตามหมายจับศาลอาญา กรุงเทพใต้ ที่ 473/2564 ลงวันที่ 27 ก.ย. 64 โดยนายธีรเสฏฐ์รับว่าตนเป็นผู้หลอกลวงนายหน้าให้ไปติดต่อกับผู้เสียหาย เพื่อประสานงานซื้อขายกิจการโรงแรม และแนะนำให้ผู้เสียหายรู้จักกับตน อีกทั้งตนคือผู้ปลอมเสียงเป็นบุคคลระดับสูงและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เอง รวมถึงนายทุนชาวสิงคโปร์ (MR.JANG) มีการนำรูปภาพบุคคลที่กล่าวอ้างมาจากใน Internet ส่งให้ผู้เสียหายดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือว่ามีตัวตนและสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายได้จริง จากการตรวจค้นสัมภาระของนายธีรเสฏฐ์ พบเงินสดจำนวน 184,000 บาท, โทรศัพท์มือถือ, สมุดบัญชีธนาคาร, บัตรกดเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ รวมจำนวน 23 รายการ ซึ่งชุดจับกุม สตม.ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สตม.สืบสตม.ตุ๋นเจ้าของโรงแรมสูญเงิน33ล้านบาทขายกิจการโรงแรมปลอมเสียงอ้างบุคคลระดับสูงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์