ตร.เผยข้อมูล ยัน "พิยดาลวงโลก" จ้างเปิดบัญชีไว้ถ่ายโอนเงิน

ข่าว

  ตร.เผยข้อมูล ยัน "พิยดาลวงโลก" จ้างเปิดบัญชีไว้ถ่ายโอนเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 17:09 น.

  ผบช.สอท. เผย "พิยดา" ไม่ธรรมดา ใช้บัญชีบุคคลอื่นกว่า 140 บัญชีถ่ายโอนเงินไปยังบัญชีส่วนตัว ขณะนี้มีหลักฐานชัดเจน 17 บัญชี มีผู้เสียหายทั่วประเทศแจ้งความอีกกว่า 40 คดี เตรียมออกหมายจับอายัดตัว เผยค้นพักรีสอร์ตที่อ.เชียงดาว เจอเงินสดเบิกมาไว้ 7 แสนบาท

  เวลา 13.00 น. วันที่ 29 ก.ย. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนเพื่อสนับสนุนข้อมูลในการดำเนินคดีกับน.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง ซึ่งถูกตำรวจจับกุมตัวได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าจากการสืบสวนสอบสวนทางเทคนิคพบว่าผู้ต้องหามีการใช้บัญชีของบุคคลอื่น หรือบัญชีม้า เพื่อส่งถ่ายเงินไปยังบัญชีส่วนตัวของผู้ต้องหามากกว่า 143 บัญชี จากการเปิดอินสตาแกรม 6 บัญชี โดยพบว่ามีบัญชีที่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงตัวของผู้ต้องหาชัดเจนประมาณ 17 บัญชี ซึ่งขณะนี้ตำรวจทราบบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีต่างๆ แล้ว และอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ อย่างไรก็ตามใน 17 บัญชีที่พิสูจน์ทราบเป็นบัญชีที่น.ส.พิยดาใช้ในการทำธุรกรรมซื้อทรัพย์สินต่างๆ

  ทั้งนี้ จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหามีการว่าจ้างบุคคลอื่นให้เปิดบัญชีและรับโอนเงินส่งต่อไปยังบัญชีส่วนตัวให้บัญชีละ 8,000 บาท โดยมีการประกาศว่าจ้างเปิดบัญชีในโซเชียลอย่างชัดเจนดังนั้น หากพบผู้เป็นเจ้าของบัญชีรายใดรู้เห็นเป็นใจหรือสนับสนุนการกระทำความผิดของผู้ต้องหา จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน

  ขณะที่การตรวจสอบข้อมูลการแจ้งความของตำรวจพบว่า มีคดีที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความเอาผิดผู้ต้องหาเป็นจำนวนมากกว่า 40 คดีทั่วประเทศ แต่บางพื้นที่ยังไม่สามารถดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหาได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลทางเทคนิคไปยื่นต่อศาลให้ออกหมายจับ ซึ่งทางตำรวจ บช.สอท. อยู่ระหว่างการทำสรุปข้อมูลพยานหลักฐานทางเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งเชื่อว่าสามารถใช้ในการขอศาลออกหมายจับได้ และจะส่งต่อไปยังสถานีตำรวจที่มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ เพื่อออกหมายจับและอายัดตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีต่อในพื้นที่อื่นๆ ทั้งนี้เฉพาะพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พบว่ามีคดีที่เกี่ยวข้องกับ พิยดาลวงโลก มากกว่า 20 คดี จึงเตรียมประสานกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องการดำเนินการออกหมายจับอีกขั้นตอนหนึ่ง

  พร้อมกันนี้ ตำรวจ.สอท. ได้ขยายผลตรวจค้นเพื่อหาพยานหลักฐานประกอบการดำเนินคดี โดยนำกำลังตรวจค้นรีสอร์ต "บ้านสวนสุธรรมา" อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่พักของน.ส.พิยดา จากการตรวจค้นพบ โทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 4 เครื่อง โดยหนึ่งในนั้นเป็นของน.ส.พิยดา เงินสดประมาณ 700,000 บาท และพบหลักฐานว่ามีผู้ร่วมขบวนการกับพิยดามากกว่า 1 คน แต่ยังไม่สามารถเปิดข้อมูลได้ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามสาเหตุที่ทำการตรวจค้นที่พักดังกล่าว เพราะจากแนวทางการสืบสวนพบว่า หลังทางน.ส.พิยดา ทราบข่าวตำรวจออกหมายจับ ได้หลบหนีจากบ้านพัก มากบดานตั้งหลักที่รีสอร์ตแห่งนี้ ก่อนประสานทนายเพื่อเข้ามอบตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พิยดาพิยดาโกงเด็กพิยดาหลอกเด็กพิยดา ทองคำพันธ์พิยดาลวงโลกแม่ค้าออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์