ตร.เตือนได้รับ SMS พร้อมลิงก์ ไม่กด ไม่กรอกข้อมูล ไม่ตกเป็นเหยื่อ

ข่าว

  ตร.เตือนได้รับ SMS พร้อมลิงก์ ไม่กด ไม่กรอกข้อมูล ไม่ตกเป็นเหยื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 14:39 น.

  ตร.เตือนได้รับ SMS พร้อมลิงก์อย่าเพิ่งตกใจ ไม่กดลิงก์ ไม่กรอกข้อมูล ไม่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์

  วันที่ 27 ก.ย. 64 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

  ปัจจุบันประชาชนเกิดความสงสัยมีข้อคำถามว่า ถูกแฮกข้อมูลจากกรณีที่ได้รับ SMS แนบลิงก์ ทางโทรศัพท์มือถือหรือไม่ และควรปฏิบัติตนอย่างไร โดย SMS ดังกล่าวมักจะปรากฏข้อความแนบลิงก์ เช่น มีเงินเข้าบัญชี, ท่านได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีน, ท่านได้รับบัตรกำนัล, ท่านได้รับสิทธิ์สินเชื่อ, ลุ้นรับรางวัล เล่นเกมง่ายๆ ได้ 1 ล้าน ฯลฯ เมื่อกดลิงก์เข้าไปดูมักจะพบว่าจะเป็น 3 ลักษณะ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน ได้แก่

  1.แอปพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์ ที่มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และมีการทวงหนี้ในลักษณะผิดกฎหมาย เช่น ดูหมิ่น ประจาน ขู่ประทุษร้ายต่อร่างกาย ฯลฯ
  2.เว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่จะพยายามโน้มน้าวชักชวนให้เข้าเล่นการพนัน
  3.หลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ

  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าวและยังไม่ได้กดลิงก์ที่ได้รับ หรือกดลิงก์แล้วแต่ยังไม่ได้กรอกข้อมูลหรือดำเนินการใดๆ ขอเรียนว่าท่านจะยังไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูล หรือได้รับความเสียหายใดๆ จนกว่าท่านจะกดลิงก์ที่ได้รับมาทาง SMS และกรอกข้อมูลสำคัญในลิงก์ที่แนบมา เช่น ข้อมูลส่วนตัว อีเมล รหัสผ่านบัญชีธนาคาร หมายเลขบัตรเครดิตพร้อมหมายเลขรหัสหลังบัตร กดอนุญาตให้มีการเข้าถึงข้อมูลของท่าน การสมัครกู้เงินหรือเล่นการพนัน เป็นต้น

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลกๆ ที่แนบมากับ SMS หรือก่อนที่จะกดลิงก์ใดๆ ก็ตามที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือก่อนที่จะกรอกข้อมูลในลิงก์ดังกล่าว และไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS

  ทั้งนี้ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็น SMS ในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รองโฆษกตำรวจเตือนSMSไม่กดลิงก์ไม่ตกเป็นเหยื่อยอาชญากรรมทางเทคโนโลยีไม่กรอข้อมูลแฮกข้อมูลแฮกบัญชีการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์