บช.ก. ลุยค้น 7 จุด จับแก๊งโกงขายสิทธิ์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ

ข่าว

  บช.ก. ลุยค้น 7 จุด จับแก๊งโกงขายสิทธิ์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 09:19 น.

  ผบช.ก. เปิดปฏิบัติการ ปูพรมค้น 7 จุด ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อ

  เวลา 06.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 64 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. พ.ต.อ.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ รอง ผบก.อก.บช.ก. ปฏิบัติราชการ บก.รฟ.นำกำลังชุดสืบสวน บก.รฟ. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่ง บช.ก. ที่ 152/2564 ปูพรมค้น 7 จุดในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจุดที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตลงทะเบียนสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีน

  สำหรับการปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ เป็นการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว หลังก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติในระยะที่เริ่มปรับให้มีการวอล์กอินลงทะเบียนหน้าศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ โดยตรวจสอบ พบรายชื่อบุคคลที่มีการลงทะเบียนนอกเวลาทำการ (หลังเวลา 20.00 น.) จำนวนมากผิดปกติ จนพบว่ามีการนำข้อมูลรายชื่อบุคคลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ นอกเวลาทำการประมาณวันละ 1 พันคน กระทั่งช่วงวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้ลงทะเบียนมา ยืนรอกันที่หน้าประตู 4 ประมาณ 2,000 คน ทั้งที่ตัวเลขนัดหมายมีฉีดวัคซีนของกระทรวงการต่างประเทศแค่ 384 คน เท่านั้น เมื่อตรวจสอบกลับพบว่า มีการเรียกเก็บค่าหัวคิวซื้อโควตาฉีดวัคซีน หัวละ 400-1,200 บาท รวมเป็นเงิน 120,000-360,000 บาท เป็นเหตุให้นางศิริลักษณ์ อุบลเหนือ รองผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.นพวงศ์ ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าไปแก้ไขข้อมูลการลงทะเบียนรับวัคซีน โควิด-19 โดยมิชอบ เพื่อเรียกรับผลประโยชน์จากประชาชนที่มีความประสงค์รับวัคซีน โควิด-19 ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

  ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ระดมชุดทำงานคลี่คลาย ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง 7 ราย ในฐานความผิด "ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบ ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีมาตรการป้องกัน การเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน โดยร่วมกันกระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ หรือความมั่นคง ในทางเศรษฐกิจของประเทศ, ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยร่วมกันกระทำต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะหรือความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกง”

  ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในเวลา 10.00 น. วันนี้ ที่บริเวณประตู 1 ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขพร้อมด้วย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก และชุดทำงานจะแถลงข่าวความคืบหน้า "การจับกุมผู้ที่ทุจริตการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ" ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกงฉีดวัคซีนสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีนสวมสิทธิ์วัคซีนขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อโควิด-19ข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์