ผู้ต้องสงสัยคดีเผาภาพบรมฉายาลักษณ์ มอบตัว ตร.ขอนแก่น ศาลให้ประกันตัว

ข่าว

  ผู้ต้องสงสัยคดีเผาภาพบรมฉายาลักษณ์ มอบตัว ตร.ขอนแก่น ศาลให้ประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 20:04 น.

  เซฟ ขอนแก่นพอกันที นำ หนุ่ม นศ.ผู้ต้องสงสัยคดีเผาภาพบรมฉายาลักษณ์ในหลวง มอบตัวยืนยันความบริสุทธิ์ หลังถูกออกหมายจับ ให้การปฏิเสธทุกข้อหา ขณะที่ศาลให้ประกันตัว โดยต้องรายงานตัวทุก 12 วัน

  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 25 ก.ย.2564 ที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน มาประจำการเพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความสงบเรียบร้อยภายในและภายนอกบริเวณทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นอย่างเข้มงวด ภายหลังจากที่ นายวิชรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือ เซฟ ขอนแก่นพอกันที ได้นำตัวนายอัครเดช อัตตะมณี นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น หลังตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ และทำให้เสียทรัพย์ โดยที่พนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น ฝากขังผู้ต้องหาในระหว่างการสอบสวน โดยในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและทีมทนายความได้ยื่นเรื่องของประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาล จ.ขอนแก่น ทันที

  นายวชิรวิทย์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมด้วยนายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความเครือข่ายสิทธิมนุษยชน ได้นำตัวนายอัครเดช ผู้ที่ถูกกล่าวหาเข้ามอบตัว ต่อ พนักงานสอบสวน ที่ สภ.เมืองขอนแก่น กลุ่มผู้ชุมนุมได้กำหนดจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้านหน้า สภ.เมืองขอนแก่น ทั้งการเผารูปภาพเพื่อแสดงออกว่าเป็นการกระทำที่ไม่ผิด การชุมนุมปราศรัยตามจุดยืนที่ได้มีการชุมนุมเรียกร้องมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด ภายหลังการสอบสวนแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอส่งตัวนายอัครเดชเข้าทำการควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ ตามการขออำนาจศาลฝากขังทันที

  นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความเครือข่ายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายอัครเดช ต่อศาล จ.ขอนแก่น ซึ่งศาลท่านได้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงิน 35,000 บาท โดยให้มารายงานตัวต่อศาล ทุก 12 วัน หากไม่มาจะมีค่าปรับ 70,000 บาท ซึ่งพฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งต่อนายอัครเดช ที่ถูกกล่าวหาจนนำไปสู่การออกหมายจับคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถูกเพลิงไหม้ จากนั้นได้มีการกล่าวหาว่า นายอัครเดช เป็นคนลงมือทำ จนนำไปสู่การออกหมายจับ

  "การมอบตัวครั้งนี้เป็นการแสดงออกถึงความบริสุทธิ์ใจของเจ้าตัว ที่ต้องการขอมอบตัว และให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหาในชั้นพนักงานสอบสวน และจะขอส่งคำให้การเป็นเอกสารตามขั้นตอนของกฎหมายภายใน 25 วันหลังจากนี้ ดังนั้นจากนี้ไปทีมทนายความจากเครือข่ายสิทธิมนุษยชนจะเข้าร่วมพูดคุยกับเจ้าตัวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป" ทนายความเครือข่ายเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้ต้องหาวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์เซฟ วชิรวิทย์เซฟ ขอนแก่นพอกันทีขอนแก่นพอกันทีมอบตัวสภ.เมืองขอนแก่นขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 08:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์