ตร.รับม็อบทะลุฟ้าสกัดไม่ให้ไปทำเนียบฯ จับ 2 เยาวชนคดีเผา-ทุบป้อมตำรวจ

ข่าว

  ตร.รับม็อบทะลุฟ้าสกัดไม่ให้ไปทำเนียบฯ จับ 2 เยาวชนคดีเผา-ทุบป้อมตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 14:42 น.

  ตร.พร้อมรับม็อบทะลุฟ้ามาทำเนียบฯ ยันให้ไปไม่ได้ พร้อมขอหมายค้นแคมป์คนงานร้าง จับอีก 3 ราย 1 รายมีอาวุธประทัดระเบิด อีก 2 รายเป็นเยาวชนคดีเผา-ทุบป้อมตำรวจกลางดึกช่วง 22-23 ก.ย.

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 ก.ย.2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2 กลุ่มที่ทำการนัดหมายรวมตัวกันในห้วง 25 ก.ย.ดังนี้ กลุ่มทะลุฟ้าได้นัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไปรวมตัวที่แยกยมราชเคลื่อนตัวมาทำเนียบรัฐบาล และกลุ่มทะลุแก๊ซ นัดหมายรวมตัวที่สามเหลี่ยมดินแดง บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการ แพร่โรคจะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง โดยทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้ตามสถานการณ์การข่าวและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อไปว่า จากการชุมนุมในวันที่ 24 ก.ย.64 ของกลุ่มทะลุแก๊สที่แยกดินแดง เวลา 19.30-21.30 น. กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเรียบร้อยได้มีการขว้างปาประทัด ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว พลุไฟ ระเบิดต่างๆ เพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นระยะๆ ทั้งหน้ากรมดุริยางค์ทหารและฝั่งถนนมิตรไมตรีในระหว่าง นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศแจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ก่อเหตุยุติการกระทำและให้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุไม่ยอมเชื่อฟังยังคงก่อความวุ่นวายต่อ เวลา 22.20-22.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าบังคับใช้กฎหมายเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวด้วยว่า เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) เวลาประมาณ 14.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลอาญาที่ 339/2564 ลงวันที่ 24 ก.ย. 2564 เข้าตรวจค้นแคมป์ที่พักคนงานร้าง ถนนดินแดง ใกล้สามเหลี่ยมดินแดง จากการตรวจสอบพบบุคคล 14 คน พร้อมสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เศษระเบิด ปิงปอง ลูกแก้ว ถังน้ำมัน เศษแก้ว โล่พลาสติก หมวกกันน็อก โดยได้จับกุมผู้ต้องหา 1 คน พร้อมของกลางวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง และหนังสติ๊กจำนวนหนึ่ง ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ดำเนินคดีข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และทำการสืบสวนขยายผลพบว่า เยาวชนอีก 2 คน จาก 14 คนให้การว่าไปร่วมเผาและทุบทำลายป้อมตำรวจหลายจุดในช่วงกลางดึกของวันที่ 22-23 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนคนที่เหลือทำการบันทึกประวัติเอาไว้

  “เบื้องต้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ และสน.พญาไท และแจ้งข้อหากล่าวหาแก่ ผู้ต้องหาว่าร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคน ขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และออกนอกเคหสถานในเวลา ห้ามอีกส่วนหนึ่ง โดยในวันนี้ 25 ก.ย.64 ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ทาง บช.น. จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ในบ้านเมืองมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย กรณีเยาวชนได้กระทำความผิด ผู้ปกครองถูกออกหมายเรียกอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วยเช่นกัน ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือนก.ค.2564 ที่ผ่านมาจนถึง ปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 231 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 828 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 583 คน” รองผบช.น. กล่าว

  ส่วนสถานการณ์การชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า จะมีการสกัดกั้นเส้นทางหรือไม่นั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีการรวมตัวแยกยมราช เคลื่อนมาแยกนางเลิ้ง มาทำเนียบรัฐบาล ซึ่งตำรวจไม่ยอมให้เข้ามาบริเวณดังกล่าวเด็ดขาด ส่วนกลุ่มทะลุแก๊สปะปนผู้ชุมนุมกลุ่มอื่นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามรักษาความสงบเรียบร้อยและประสานงานกลุ่มผู้ชุมนุมให้ทำการยุติการชุมนุม เพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุความรุนแรง แต่เดิมเป็นกลุ่มเดียวกัน ส่วนจะมารวมจากดินแดงที่บริเวณดังกล่าวมีความเป็นไปได้ สำหรับการติดตามตัวบุคคลทำลายป้อมตำรวจทั้งหมดแล้ว 10 กว่าคน ต้องดำเนินการจับกุมต่อเรื่อยๆ อยู่ระหว่างการสืบสวน คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีหมายจับอีกหลายราย

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า สถานที่ใช้เก็บอาวุธ ขอให้ผู้เกี่ยวข้องสถานที่ต่างๆ ช่วยตรวจตราอย่าให้กลุ่มผู้ก่อเหตุวุ่นวายมาเก็บวัตถุอุปกรณ์ ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี ส่วนภาพรวมมีการรวมตัวหลายจังหวัด มีการดำเนินคดีแล้ว 800 คดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 25 กันยาม็อบ 25 กันยายนกลุ่มทะลุฟ้าม็อบไปทำเนียบตำรวจนครบาลไล่ประยุทธ์ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์