เปิดคลิปบิ๊กขรก.ควงอัยการ ฉกตัวน้องเมีย ถูกจับครอบครองสัตว์ป่า (คลิป)

ข่าว

  เปิดคลิปบิ๊กขรก.ควงอัยการ ฉกตัวน้องเมีย ถูกจับครอบครองสัตว์ป่า (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 17:49 น.

  กระหึ่มโซเชียล บิ๊กข้าราชการประจวบฯ สวมโม่งดำควงอัยการสวดยับเจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงาน ก่อนฉกตัวน้องเมีย 1 ในผู้ต้องหาครอบครองสัตว์ป่าฯ หายตัวไป 3 วัน ก่อนย้อนมามอบตัว ล่าสุด ผวจ.ประจวบฯ สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

  จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 64 ภายหลังนายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) จ.เพชรบุรี สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ 144 เจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง จับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จากนั้นขยายผลไปจับกุมนายจอมขวัญ ลิ้นเนี้ยวตี้ อายุ 41 ปี ชาวหมู่ 1 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน แจ้งข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ประกอบด้วย นกสีชมพูสวน 12 ตัว นกหัวเขม่า 1 ตัว หัวกระทิง 1 ซาก จึงยึดของกลางพร้อมนำไปทำบันทึกจับกุมที่ สบอ.3 ก่อนนำส่งตัวพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ดำเนินการตามกฎหมาย

  ระหว่างทำบันทึกจับกุมที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีชายคนหนึ่งอ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพฤติกรรมคล้ายคนเมาสุรา มากับรถตู้สีขาวฟ้า จากนั้นได้ส่งเสียงดังเนื่องจากไม่พอใจการทำบันทึกจับกุมที่ล่าช้า อ้างว่าใช้เวลานานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้อธิบายเรื่องการทำงานหลังจากมาจับกุมผู้ต้องหาในวันดังกล่าวรวม 3 ราย ขณะที่ชายอีกคนอ้างตัวเป็นอัยการอยู่ที่ อ.หัวหิน อีก 2 ราย อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับชายที่สวมหมวกไหมพรมได้แสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่กรณีส่งผู้ต้องหาไป สภ.หัวหิน ล่าช้า เนื่องจากผู้ต้องหาที่จับกุมในพื้นที่ อ.หัวหิน เป็นน้องภรรยา โดยชายดังกล่าวยืนตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่นานกว่า 30 นาที แต่ไม่มีผู้ใดตอบโต้ จากนั้นได้นำตัวน้องภรรยาขึ้นรถอ้างว่าจะนำไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ตามที่ปรากฏในคลิป ซึ่งเมื่อชุดจับกุมทำบันทึกเสร็จจึงติดตามไปที่ สภ.หัวหิน แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหาและไปตรวจสอบที่ สภ.ชะอำ ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใด จึงแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ชะอำ

  จนกระทั่งอีก 3 วัน ผู้ต้องหารายดังกล่าวจึงไปมอบตัวที่ สภ.หัวหิน
  ต่อมา มีรายงานว่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง จ.อ.แก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในกรณีดังกล่าว โดยมอบให้ น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการสอบสวน

  ขณะที่ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 64 เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่ได้แก่ 1. เจ้าหน้าที่สวนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี จำนวน 8 นาย 2. เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) จำนวน 5 นาย 3. เจ้าพนักงานตำรวจชุดการข่าว กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 144 จำนวน 9 นาย 4. เจ้าพนักงานตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 2 นาย สนธิกำลังร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่า

  การจับกุมดังกล่าว ได้ผู้ต้องหาจำนวน 3 คน มาที่สำนักบริหารพื้นที่ 3 สาขาเพชรบุรี เพื่อทำบันทึกจับกุม ต่อมา เวลาประมาณ 21.00 น. มีจ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกัน จ.ประจวบคีรีขันธ์กับพวก เข้ามาพูดจาส่งเสียงดังเอะอะโวยวายลักษณะเชิงข่มขู่ต่อว่าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่า ทำบันทึกการจับกุมล่าช้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกำลังทำรายละเอียดเกี่ยวกับบันทึกการจับกุม จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ได้นำตัวนายจอมขวัญ ขึ้นรถตู้ไปโดยพลการ และแจ้งว่าจะนำตัวนายจอมขวัญผู้ต้องหาไปส่งที่ สภ.หัวหิน เมื่อทำบันทึกการจับกุมเสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รีบตามไปที่ สภ.หัวหิน แต่ไม่พบตัวและได้รออยู่นานประมาณ 2 ชั่วโมง จึงไปตรวจสอบที่ สภ.ชะอำ จนถึงเวลา 00.30 น. ก็ไร้วี่แววผู้ต้องหา

  ต่อมาปรากฏว่า วันที่ 14 ก.ย. 64 ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ว่า นายจอมขวัญ ผู้ต้องหาได้มาขอมอบตัวกับพนักงานสอบสวน หลังจากหายไป 3 วัน

  การกระทำของจ่าเอกแก้ว คงวงศ์ กับพวก อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136, 139, 189 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้วที่ สภ.ชะอำ

  ขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจและติดตามข่าว เพราะจ่าเอกแก้ว เป็นเจ้าพนักงานตำแหน่งป้องกันจังหวัด การเข้าไปก้าวก่ายงานของผู้อื่น และวางอำนาจบาตรใหญ่แก่ชุดจับกุมเช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง ในฐานะที่ท่านเป็นผู้บังคับบัญชา สมควรพิจารณาตั้งคณะกรรมการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง และพฤติกรรมของจ่าเอกแก้วอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ประชาชนหายสงสัย หากพบว่ามีพยานหลักฐานว่ากระทำผิดจริง ขอให้ดำเนินการทางวินัยและตามตัวบทกฎหมาย ทั้งนี้ อาจร้องเรียนไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ปลัดกระทรวงมหาดไทยด้วย"

  ล่าสุด วันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 นายวันชัย เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาตามอำนาจหน้าที่ในวันดังกล่าว รวม 3 ราย ยืนยันว่าไม่มีพฤติกรรมหน่วงเหนี่ยวกักขัง ไม่มีการกลั่นแกล้งตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งการนำตัวผู้ต้องหาที่เป็นน้องภรรยา ขึ้นรถตู้ออกไปจากสถานที่ทำบันทึกจับกุมนั้น ตนเองได้ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แล้ว เนื่องจากเหตุเกิดในท้องที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ส่วนที่มีข่าวว่า มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้าราชการรายดังกล่าวที่พาตัวผู้ต้องหาหลบหนีไปนั้น ก็พอทราบข่าวเหมือนกัน แต่ตนขอทำหน้าที่เฉพาะในส่วนที่ตนเกี่ยวข้องเท่านั้น

  นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ในสังกัดได้ดำเนินการตามกฎหมายครบถ้วนรัดกุม เพื่อป้องกันการกล่าวหาในภายหลัง และได้ขอให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดหยุดการโต้ตอบใดๆ เนื่องจากเป็นการกระทำส่วนบุคคลและอาจเกิดการกระทบกันระหว่างหน่วยงาน และขณะนี้เรื่องก็ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ผู้ต้องหาที่ถูกพาตัวไปก็เข้ามอบตัวแล้ว
  ล่าสุดมีรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงกรมการปกครองด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชิงตัวผู้ต้องหาป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์คลิปชิงตัวผู้ต้องหาแก้ว คงวงศ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์