แฉคลิปลับ จนท.รัฐสั่งการลูกน้อง เปิดทางโจรขโมยรังนกพัทลุง

ข่าว

  แฉคลิปลับ จนท.รัฐสั่งการลูกน้อง เปิดทางโจรขโมยรังนกพัทลุง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 13:49 น.

  พบคลิปเสียงลับ การสั่งการของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่สั่งให้ลูกน้องที่อยู่บนแพ เปิดทางสะดวกให้โจรขโมยรังนก บนเกาะที่พัทลุง


  วันที่ 23 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจ รายงานกรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) นำชุดสืบสวนเฉพาะกิจของ สตช. ลงตรวจเกาะรังนกในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เพื่อเก็บหลักฐานภายในถ้ำ และเก็บดีเอ็นเอไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้าย หลังจากที่ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นำเรื่องการขโมยรังนก ทำลายพันธุ์นกอีแอ่นในเกาะรังนกจนได้รับความเสียหายมหาศาลครั้งประวัติศาสตร์ เข้าอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ระบุว่า มีหลักฐานสำคัญที่เป็นคลิปเสียงอยู่ในมือ หากปล่อยคลิปเสียงดังกล่าวไป จะอื้อฉาวกันทั้งประเทศ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  นายวิสุทธิ์ ได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้พลเมืองดีที่เป็นเจ้าของคลิปเสียง ได้นำคลิปเสียงอื้อฉาวไปมอบให้กับตำรวจชุดสอบสวน ภ.จว.พัทลุงคนหนึ่ง เมื่อตอนค่ำวันที่ 22 ก.ย. เพื่อนำหลักฐานเด็ดดังกล่าวขยายผลไปสู่การจับกุมขบวนการขโมยรังนก และการทำลายล้างทรัพยากรรังนกต่อไป

  สำหรับคลิปเสียงดังกล่าว เป็นเสียงของเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่งที่ได้โทรศัพท์ไปหาผู้ใต้บังคับบัญชาที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังการขโมยรังนกบนแพหน้าถ้ำรังนก โดยพูดสำเนียงใต้ มีใจความพอสรุปได้ว่า

  "ขณะนี้มีคนเข้าไปลักรังนกในถ้ำดำ และจะมีเรือเข้าไปรับกลุ่มคนร้ายเพื่อนำของกลางรังนกออกข้างแพของมึง ซึ่งพวกนี้จะแบ่งเงินให้มึงด้วย มึงจะได้จำนวนเท่าไรขึ้นอยู่จำนวนรังนกที่ขายได้ มึงรู้แล้วใช่ไหม” ผู้ใต้บังคับบัญชาบอกว่ารู้แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐรายนี้ยังพูดอีกว่า “มึงอย่าบอกใครให้รู้นะ ขณะนี้พวกเขากำลังอยู่ข้างในถ้ำ โดยจะมีคนนำเรือนำพวกเขาออกมาจากถ้ำ หลังจากขายรังนกได้แล้ว เขาจะแบ่งเงินให้กับมึงด้วย โดยเขาจะฝากกับกูเอง” ด้านผู้ใต้บังคับบัญชาพูดว่า “เอาให้ชัดนะ พ้นไปแล้วจะเกิดความเสียหาย (โดนเบี้ยวเงิน)” เจ้าหน้าที่รัฐรายนี้พูดอีกว่า “เขาจะให้เฉพาะคนที่อยู่บนแพเท่านั้น มึงเห็นแล้วก็ให้เฉยๆ มึงจะได้เงินส่วนแบ่งแน่นอน เงินนี้จะนำเข้ากองกลางด้วย”

  ด้าน นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมการสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย พัทลุง ซึ่งเป็นพี่ชายของ นายวิสุทธิ์ นายก อบจ.พัทลุง เผยว่า ได้ติดตามเรื่องอื้อฉาวการขโมยรังนกมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ฟังคลิปเสียงดังกล่าวแล้วรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะกล้าหาญทำสิ่งที่เลวร้ายได้มากถึงขนาดนี้ ขณะนี้มาติดต่อธุรกิจโคเนื้อในกรุงเทพฯ และกำหนดเดินทางกลับ จ.พัทลุง ในวันที่ 24 ก.ย. หลังจากนั้นจะนำเบื้องหน้าเบื้องหลังของคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนต่อไป

  “ในส่วนของข่าวที่เกิดขึ้นนั้นมิใช่เป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มการเมืองท้องถิ่นกับข้าราชการบางคน เจ้าหน้าที่รัฐบางราย แต่เป็นความขัดแย้งเพื่อการปกป้องผลประโยชน์ของตัวแทนชาวพัทลุงกับเข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐบางคน บางกลุ่ม ที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวจนลืมความเสียหายของท้องถิ่นและประเทศ” นายสุพัฒน์ กล่าว

  ขณะที่ พ.ต.ท.สมยา คงวงศ์ สว.สภ.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน เผยว่า จากกรณีที่ทางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะนางคำ ไม่รับการแจ้งความคดีรังนกหายจากเกาะรังนกในท้องที่ ม.3 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จากนายภูดิศ ชนะวรรณโณ นายอำเภอปากพะยูน ที่ได้รับมอบหมายทางคณะกรรมกรรังนกฯ นั้น เนื่องจากหนังสือที่ได้รับการมอบหมายดังกล่าวนั้นขาดความละเอียดและชัดเจน ซึ่งรายละเอียดดังกล่าวจะต้องมีรายละเอียดในช่วงก่อนวันที่ 9 ก.ย. 64 ซึ่งเป็นวันที่ทางบริษัทรับมอบเกาะรังนกจากคณะกรรมการรังนกฯ ส่วนในช่วงวันที่ 9 ก.ย. 64 เป็นต้นมา เป็นเรื่องของทางบริษัทที่จะนำเอกสาร หลักฐานมาแจ้งความ ดังนั้นทางคณะกรรมการรังนกฯ จึงต้องหารายละเอียดของเอกสาร หลักฐาน ในช่วงก่อนวันที่ 9 ก.ย. 64 มาประกอบหลักฐานในการแจ้งความด้วย

  สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาที่เข้าไปขโมยรังนก จำนวน 3 ราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุมพร้อมยาเสพติด ของกลางรังนกจำนวนหนึ่งนั้น เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) พนักงานสอบสวนสภ.เกาะนางคำ ได้นำ 3 ผู้ต้องหาที่อยู่ในระหว่างประกันตัวไปให้ชุดสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง สอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อนำไปสู่การขยายผลไปสู่กลุ่มคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังการขโมยรังนก และตลาดมืดรับซื้อรังนกจากกลุ่มคนร้ายทั้งในและต่างจังหวัด

  ขณะเดียวกัน ในส่วนการตรวจดีเอ็นเอของคนงานเก็บรังนกฯ ที่บริษัทว่าจ้างให้มาจัดเก็บรังนกหลังจากที่ทางบริษัทฯ รับมอบเกาะรังนกฯ จากทางจังหวัดตั้งแต่วันที่ 10-19 ก.ย. 64 นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพัทลุงได้เก็บดีเอ็นเอและสอบปากคำของคนงานดังกล่าว ณ สำนักงานของบริษัทฯ บริเวณท่าเทียบเรือท้องที่ ม.9 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว ไปแล้ว 6 ราย ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีการตรวจดีเอ็นเอ สอบปากคำ คนงานที่บริษัทว่าจ้างให้มาเก็บรังนกทั้งในและต่างจังหวัดอีกมากกว่า 30 ราย ซึ่งคนงานดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากต่างจังหวัด ในส่วนการร้องเรียนของ นายกรีณรงค์ ชาตรี อดีตรองนายก อบต.เกาะหมาก ไปยัง DSI หลังจาก DSI ลงพื้นที่เกาะรังนกเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) DSI ได้มาสอบปากคำนายกรีณรงค์ไปแล้ว

  ทางด้าน พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง (รก.ผบก.) ผู้รับผิดชอบด้านการสืบสวนในคดีรังนก เผยว่า การลงพื้นที่เก็บหลักฐานในถ้ำรังนกทั้ง 107 ถ้ำ คงทำไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมีจำนวนจำกัด และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ดังนั้น การลงพื้นที่เก็บของกลางของพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ นิติวิทยาศาสตร์ จะต้องมีการขยายผลจากการสอบปากคำของพนักงานบริษัท และลูกจ้างเก็บรังนกที่บริษัทจ้างมา ว่ามีถ้ำใดบ้างจำเป็นจะต้องเข้าไปเก็บพยานหลักฐานฯ เพิ่มเติม ซึ่งในวันที่ 23  ก.ย. เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไม่ได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐาน

  ส่วนแนวทางการสืบสวนสอบสวนนั้นประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ การขยายผลการสอบปากคำของผู้ต้องหาไปยังที่เกิดเหตุ การขยายผลจากปลายทางไปยังผู้ต้องหา และการขยายผลจากสถนที่เกิดเหตุไปยังกลุ่มคนร้าย ประการสำคัญทางตำรวสจจะต้องแยกพยานหลักฐานให้ออกว่าสิ่งที่พบในถ้ำเป็นของคนร้าย หรือเป็นของลูกจ้างเก็บรังนกที่บริษัทว่าจ้างมา เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอยู่ในใจของประชาชน การสืบสวนสอบสวนของตำรวจจึงต้องโปร่งใส บริสุทธิ์ และยุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รังนกขโมยรังนกสัมปทานรังนกสัมปทานรังนกนางแอ่นรังนกอีแอ่นรังนก พัทลุงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 05:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์