ศาลอาญาให้ประกันตัว รุ้ง ปนัสยา คดี ม.116 พ.ร.บ.คอมฯ วงเงิน 35,000 บาท

ข่าว

  ศาลอาญาให้ประกันตัว รุ้ง ปนัสยา คดี ม.116 พ.ร.บ.คอมฯ วงเงิน 35,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 18:25 น.

  ศาลอาญาให้ประกันตัว รุ้ง ปนัสยา วงเงิน 35,000 บาท หลังถูกตำรวจ ปอท.จับกุมตามหมายจับในคดี ม.116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ กรณีเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ชวนประชาชนร่วมม็อบขับไล่รัฐบาล

  ที่ศาลอาญา วันที่ 22 ก.ย.2564 พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโลยี (ปอท.) นำคำร้องขอฝากขัง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย"

  คำร้องบรรยายว่าเมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 นายนพดล พรหมภาสิต ผู้กล่าวหาได้ทำการตรวจสอบบัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" มีการปลุกระดมและโพสต์ข้อความให้ผู้คนออกไปประท้วงเดินชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลซึ่งในช่วงเวลานี้ มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด อีกทั้งยังเห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีการชุมนุมโดยสันติวิธี เมื่อประชาชนออกมาร่วมชุมนุมตามที่มีการชักชวนจากเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ก็ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ก่อความไม่สงบขึ้นในบ้านเมือง การโพสต์ข้อความชักชวนดังกล่าวนี้เป็นการก่อให้ประชาชนร่วมละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

  ต่อมาจากการสืบสวนทางเทคนิคและการพิสูจน์ทราบด้วบุคคลทราบว่า น.ส.ปนัสยา ผู้ต้องหาในคดีนี้และน.ส.นิรากร อ่อนขาว ที่ถูกจับกุมก่อนหน้า มีความเกี่ยวข้องกับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวข้างต้น และพบว่าบัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อสารประชาสัมพันธ์กิจกรรมรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ ของกลุ่มแกนนำ แนวร่วมกลุ่มอื่นๆ และเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าดำเนินการกับแกนนำ ยังพบว่ามีพฤติการณ์ยุยงปลุกปั่นผ่านทางสื่อออนไลน์ ให้แนวร่วมกระด้างกระเดื่องต่ออำนาจรัฐ และไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และเมื่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นแล้วแกนนำของกลุ่มดังกล่าวก็ไม่ได้พยายามที่จะเข้าไประงับยับยั้งเหตุ แต่กลับนำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปโจมตี และกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุมเกินกว่าเหตุ

  ต่อมา เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เวลาประมาณ 12.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหา ได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่เเห่งหนึ่งใน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและควบคุมผู้ต้องหามาโดยตลอด แต่สอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องสอบพยาน จำนวน 10 ปาก จึงขออนุญาตศาลฝากขังผู้ต้องหาครั้งเเรก 12 วัน 22 ก.ย.-3 ต.ค.64 หากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้าน

  ทั้งนี้ การพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ตามที่ขอ ต่อมาผู้ต้องหาได้ยื่นหลักทรัพย์ เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตในวงเงิน 35,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้จับรุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยาปอท.ปอท.จับรุ้งศาลให้ประกันประกันตัวรุ้งคดี ม.116พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ชวนคนไปม็อบศาลอาญาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 20:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์