ผบช.ภ.9 สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ตร.สงขลาเรียก 5 ล้าน "ซ้อปลา" แลกอิสระ

ข่าว

  ผบช.ภ.9 สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ตร.สงขลาเรียก 5 ล้าน "ซ้อปลา" แลกอิสระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 15:48 น.

  ผบช.ภ.9 สั่งให้ผู้การสงขลา ตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริงกรณี ซื้อปลา แม่ค้าขายของออนไลน์ร้องถูก ตร.เรียกเงิน 5 ล้านเพื่อแลกปล่อยตัวหลังถูกบุกค้น ด้าน จนท.ยันทำงานตามขั้นตอนกฎหมาย คืนของกลางหมดแล้ว

  คืบหน้ากรณีมีแม่ค้าออนไลน์ออกมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับพฤติกรรมของตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เข้าไปตรวจค้นในบ้านพัก ก่อนยึดเงินสด 10 ล้านบาท และทองรูปพรรณอีกประมาณ 60 บาท ก่อนต่อรองขอเงินสด 5 ล้านบาท แลกการปล่อยตัวเป็นอิสระ

  คืบหน้าล่าสุด วันนี้ 22 กันยายน 2564 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 มีคำสั่งถึงผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดสงขลา ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนสวนข้อเท็จ กรณี นางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ อายุ 25 ปี แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียงที่มายื่นหนังสือร้องเรียน เกี่ยวกับพฤติกรรมของตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เข้าไปตรวจค้นในบ้านพัก ก่อนยึดเงินสด 10 ล้านบาท และทองรูปพรรณอีกประมาณ 60 บาท ก่อนต่อรองขอเงินสด 5 ล้านบาท แลกการปล่อยตัว ซึ่งภายในคำสั่ง ให้มีรายงานผลการสืบสวนสอบข้อเท็จจริง กลับมายังตำรวจภูธร ภาค 9 ภายวันที่ 7 ตุลาคม 2564

  ด้านตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสืบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว และสืบสวนสอบสวนพฤติกรรมของตำรวจทั้ง 6 นาย ที่เข้าตรวจค้นในวันนั้นแล้ว เบื้องต้นให้แต่ละคนทำเอกสารชี้แจงมาก่อน จากการชี้แจ้งเบื้องต้น ทราบว่าตำรวจทั้งหมดได้เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ตามหมายศาล จังหวัดสงขลา หลังจากสืบทราบว่า สงสัยว่า ที่บ้านหลังดังกล่าวมีการกระทำผิดกฎหมายและมีพฤติกรรมคล้ายแชร์ลูกโซ่ รวมทั้งสงสัยว่าจะมีการฟอกเงินหรือไม่

  เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นแล้วก็ได้นำของกลางทั้งหมด ทั้งเงินสด ทองรูปพรรณ รวมถึงครีมที่มีการจำหน่าย มาตรวจสอบ พร้อมเชิญเจ้าของบ้านมาชี้แจงที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่งในพื่นที่ อ.เมืองสงขลา หลังจากสอบสวนเสร็จก็ได้คืนของกลางทั้งหมดแล้วทั้ง ทองรูปพรรณ เงินสด 10 ล้านบาท รวมถึง รถยนต์กระบะ แต่มีการยึดครีมบำรุงผิวไว้เพื่อส่งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ว่ามีความผิดหรือไม่ ซึ่งการส่งคืนทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ทั้งหมดยืนยันว่ามีเอกสารการส่งคืนและมีการเซ็นรับมอบแล้วเรียบร้อย

  ขณะที่ นางสาวกมลวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ อายุ 25 ปี หรือ "ซ้อปลา" แม่ค้าออนไลน์ผู้เสียหาย กล่าวว่า ยืนยันว่าเงินทั้งหมดที่มีนั้นตนได้มาจากการประกอบธุรกิจถูกกฎหมาย โดยตัวเองทำงานอย่างหนัก ตั้งแต่ออกเรือประมงกับแฟน ทำธุรกิจครีมขายบำรุงผิวซึ่งเป็นแบรนด์ของตัวเอง มีการไลฟ์สดเฟซบุ๊กขายครีม ทั้งขายส่งและขายปลีกให้กับลูกค้าทั่วประเทศ ส่วนเรื่องทองนั้นตนทำธุรกิจออมทองให้กับลูกค้า นางสาวกมลวรรณ ยืนยันอีกว่าตนมีเส้นทางการเงินที่ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้ในวันนั้นไม่ได้มีการเซ็นเอกสารอะไรเลย ส่วนตัวที่ตนยอมให้เงิน 5 ล้านบาทนั้น เพราะกลัวเรื่องความปลอดภัย และไม่อยากมีปัญหา

  ส่วน พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จากกรณีมีการร้องเรียนตำรวจสืบสวน จังหวัดสงขลาเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท นั้นตอนนี้ทางกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบข้อเท็จจริงแล้ว และเตรียมที่จะเรียกตำรวจทั้ง 6 นาย ที่เข้าตรวจค้นในวันนั้นมาให้ปากคำกับคณะกรรมการสืบสวนสอบอย่างละเอียด และจะเชิญนางสาวกมลวรรณ หรือ ซ้อปลา แม่ค้าออนไลน์ผู้ร้องมาให้ปากคำกับคณะทำงานด้วย

  พล.ต.ต.อาชาน กล่าวอีกว่า ข้อเวลาให้ทางคณะสืบสวนสอบสวนได้ทำงาน ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนเรื่องที่ผู้เสียหายไปร้องที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 9 นั้นทางตำรวจภูธรภาค 9 นั้นได้ลงเลขคดีเรียบร้อยแล้ว

  ส่วนตอนนี้ยังไม่มีคำสั่งโยกย้ายหรือพักการทำงานกับตำรวจที่ถูกกล่าวแต่อย่างใด .

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตำรวจเรียกเงินแม่ค้าออนไลน์จ่าย 5 ล้านบุกค้นบ้านซ้อปลากมลวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลาผบช.ภ.9รณศิลป์ ภู่สาระสงขลาตั้งกก.สอบข้อเท็จจริงสอบข้อเท็จจริงอาชาน จันทร์ศิริข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์