หมอปลา พาเหยื่อศูนย์บำบัดวัดท่าพุฯ ร้องกองปราบ แฉมีตำรวจเอี่ยวรับผลประโยชน์

ข่าว

  หมอปลา พาเหยื่อศูนย์บำบัดวัดท่าพุฯ ร้องกองปราบ แฉมีตำรวจเอี่ยวรับผลประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 13:17 น.

  หมอปลา พร้อมทนายความ นำผู้เสียหายจากศูนย์บำบัดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์ จ.กาญจนบุรี โร่ร้องกองปราบฯ หลังถูกทำร้ายร่างกาย บังคับอดข้าว ไม่มีลักษณะเป็นศูนย์บำบัดตามมาตรฐาน ของกระทรวงสาธารณสุข

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย.2564 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา และนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ นำผู้เสียหายจากศูนย์บำบัดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ประมาณ 10 ราย เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ภานุพงศ์ จันตระกูล สว.สอบสวน กก.5.บก.ป. ขอให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับศูนย์บำบัดฯ ในข้อหาค้ามนุษย์ หลังจากก่อนหน้านี้มีการเข้าช่วยเหลือผู้ที่เข้ารับการบำบัดยาเสพติดประมาณ 216 คน ซึ่งหมอปลาได้เข้าช่วยเหลือเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับการร้องเรียน จากกลุ่มอดีตผู้เข้ารับการบำบัด ว่ามีขั้นตอนการบำบัดและรักษาไม่ถูกต้อง ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการทำร้ายทรมานร่างกายและจิตใจ โดยการให้อดอาหาร ทำร้ายทุบตี นอกจากนี้ยังพบว่า มีการเรียกรับเงินในการเข้ารับการบำบัดและเรียกเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมทั้งหากต้องการออกจากศูนย์มีการบังคับเรียกเก็บเงินด้วย

  นายจีรพันธ์ หรือหมอปลา เปิดเผยว่า หลังได้รับการร้องเรียนตนพร้อมทนายความและสื่อมวลชนหลายสำนักได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบพบสภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ เหมือนนรกบนดิน ไม่ใช่ลักษณะของศูนย์บำบัดตามมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหลังจากเข้าช่วยเหลือแล้วยังได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.มะขามเตี้ย เพื่อเป็นหลักฐาน แต่รู้สึกว่าไม่มั่นใจในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เพิกเฉยและรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงเข้ามาแจ้งความกับกองปราบปรามให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา นอกจากนี้เงินและทรัพย์สินของผู้บำบัดจ่ายไป ขอให้ศูนย์บำบัด ส่งคืนโดยเร็ว เพราะตอนนี้ยังมีเงินตกค้างอยู่หลักแสนบาทรวมทั้งโทรศัพท์มือถือที่ยังไม่ได้รับคืน โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าเจ้าอาวาสมรณภาพจึงไม่สามารถดำเนินการได้

  ส่วนนายไพศาล กล่าวว่า จากพฤติการณ์ ของสถานบำบัดดังกล่าวเข้าข่ายค้ามนุษย์เนื่องจากมีการทำกันเป็นขบวนการ ตั้งแต่จัดหาผู้บำบัด การนำพา การเรียกรับเงินผลประโยชน์ กักขังทรมานทำร้ายทุบตี และที่สำคัญพบว่ามีการเสียชีวิตในสถานบำบัดก่อนหน้านี้ 2-3 ราย โดยไม่มีการชันสูตรพลิกศพ

  ทั้งนี้พบว่ามีกลุ่มตำรวจในหลายจังหวัด เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครในจังหวัดกาญจนบุรี ที่นำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เข้ามารับการบำบัดและเรียกรับผลประโยชน์

  นายไพศาล กล่าวต่อว่า บางรายไม่ได้เป็นผู้เสพยาเสพติด แต่เป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอื่น เช่น ปัญหาการทะเลาะ การทำร้ายร่างกายต่างถูกรวบนำมาไว้ที่แห่งนี้ ถูกตำรวจและเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ต่อรองกับผู้ปกครองว่าหากให้บุตรหลานเข้ารับ การบำบัดเป็นเวลา 1 ปี จะไม่ต้องถูกดำเนินคดี แต่ทั้งนี้จะต้องมีค่าใช้จ่าย จึงอยากขอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ตรวจสอบตำรวจที่นำผู้เสียหายมาที่ศูนย์บำบัดแห่งนี้ด้วย

  ด้านนายเอ (นามสมมติ) ผู้เสียหายระบุว่า หลังจากได้รับการช่วยเหลือรู้สึกดีใจมาก ส่วนตนเข้ารับ การบำบัดในศูนย์บำบัดเป็นเวลา 9 เดือน ก่อนเข้าศูนย์ได้รับการเอ็กซเรย์ปอดเพียงอย่างเดียว ไม่มีการตรวจเลือดหาสารเสพติดตามขั้นตอนแต่อย่างไร ส่วนการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เหมือนติดคุก ได้กินข้าววันละ 1 มื้อ ต้องตื่นนอนตั้งแต่ 3.00 น.เพื่อทำวัตรสวดมนต์ แต่หากเสียงสวดมนต์ดังไม่พอ ไม่ถูกใจเจ้าหน้าที่ วันนั้นจะถูกลงโทษไม่ให้รับประทานอาหารเช้า ส่วนใหญ่ตลอดเวลาที่เข้ารับการบำบัด ได้รับประทานอาหารเพียงวันละ 1 มื้อ ทั้งที่พ่อแม่ส่งเงินมาให้ทุกเดือน แต่พอมีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ จะถูกปกปิดข้อมูล ผู้ที่เข้ารับการบำบัดต่างไม่สามารถชี้แจงหรือพูดอะไรได้เพราะจะถูกทำโทษ

  เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งความไว้ พร้อมสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์บำบัดยาเสพติดหมอปลาหมอปลา ล่าสุดศูนย์บำบัดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุงศูนย์บำบัดวัดท่าพุฯกองปราบกองปราบปรามหมอปลา มือปราบสัมภเวสีค้ามนุษย์เรียกรับผลประโยชน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์