ผู้เสียหายร้องทุกข์ สอท.ถูกหลอกร่วมลงทุนกับ "นาส แอป" แล้วปิดบริษัทหนี

ข่าว

  ผู้เสียหายร้องทุกข์ สอท.ถูกหลอกร่วมลงทุนกับ "นาส แอป" แล้วปิดบริษัทหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 18:30 น.

  ผู้เสียหายจากการลงทุน Nas App "นาส แอป" กองทุนกว่า 20 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ บช.สอท หลังถูกหลอกร่วมลงทุน ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ คาดว่ามีเหยื่อและมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก 

  จากกรณีเพจเฟซบุ๊กดังโพสต์ข้อมูลแฉ บริษัทแห่งหนึ่งเปิด "ซื้อขายเงินดิจิทัล หรือสินทรัพย์ดิจิทัล" มีผู้ร่วมลงทุนจำนวนมาก ปิดบริษัทหนี ทิ้งผู้ร่วมลงทุน ล่าสุด ผู้เสียหายรวมตัวฟ้องเอาผิด บริษัทแชร์ลูกโซ่แล้ว คาด มีผู้เสียหายนับพันราย มูลค่าจำนวนเงินนับร้อยล้านบาท

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ พบผู้เสียหายกลุ่มหนึ่งประมาณ 20-30 ราย เกือบทั้งหมดเป็นผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนจากแอปพลิเคชัน "นาส แอป" เมื่อไปถึงผู้สื่อข่าวพยายามจะสอบถามข้อมูลต่างๆ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร บางรายบอกว่ารู้สึกอับอาย และไม่กล้าให้ข้อมูล เนื่องจากกลัวว่าญาติพี่น้องหรือคนในครอบครัวจะรู้

  นายเอ นามสมมติ 1 ในผู้เสียหายให้ข้อมูลว่า ตนเองร่วมลงทุนไป รวมแล้วประมาณ 50,000 บาท มีเพื่อนฝูงที่เคยลงทุนแนะนำ ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาไม่มีงานทำและรายได้ไม่เข้าเนื่องจากสถานการณ์ โควิด-19 พอศึกษารายละเอียด ก็รู้สึกว่าน่าสนใจจึงลงทุนครั้งแรกไปเป็นเงิน 1,990 บาท ผ่านไปไม่กี่วันก็ได้ผลตอบแทนกลับมา 300 กว่าบาท จากนั้นจึงตัดสินใจลงทุนเพิ่ม ซึ่งวิธีการจะแบ่งการลงทุนเป็นลำดับลำดับสูงก็ต้องลงทุนมากมีตั้งแต่หลักพัน บาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท โดย เงินปันผลจะยึดอัตราการแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศหรือสกุลเงินบิตคอยน์ ขณะที่เงินตอบแทนที่ได้รับก็จะเป็นสกุลเงินดอลลาร์ไม่ใช่สกุลเงินบาท ด้วยความโลภ จึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท

  กระทั่งเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวลือว่ามีแม่ข่ายบางราย ถอนเงินออกทั้งหมด ตอนนั้นก็ยังไม่คิดอะไรจึงปล่อยผ่านจนข่าวลือเริ่มหนาหูจึงตัดสินใจเข้าแอปพลิเคชัน ปรากฏว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวไม่สามารถเข้าไปทำธุรกรรมใดๆ ได้อีกจึงคิดว่าถูกหลอกแล้ว

  ขณะที่ นางบี ผู้เสียหายอีกราย บอกว่าตนเองสูญเงินไปกับการลงทุนแชร์ออนไลน์ครั้งนี้รวมแล้วกว่า 2 แสนบาท ซึ่งตนเองนำเงินของคนในครอบครัวมาร่วมลงทุน ส่วนวิธีการก็จะมีโค้ชหรือแม่ข่าย คอยชักชวนให้เพิ่มเงินหรือระดมทุนให้มากขึ้น ไล่ตั้งแต่ระดับที่ 1 ถึงระดับที่ 7 ตนเองจึงลงทุน ไปเรื่อยๆ บางครั้งก็ไปหาคนมาเข้าร่วมลงทุนด้วย เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนหรือเงินปันผลให้มากขึ้นสุดท้ายด้วยความโลภพอรู้ตัวว่าถูกหลอก ก็มืดแปดด้านและไม่รู้จะหาเงิน มาคืนครอบครัวได้อย่างไร จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์

  ด้านตำรวจไซเบอร์ได้สร้าง QR Code เพื่อให้ผู้เสียหายทั้งหมดกรอกข้อมูลลงไปพร้อมกับแนบเอกสารหลักฐานความเสียหาย หรือการแจ้งความออนไลน์ เพื่อป้องกันปัญหาโรคระบาด และเพื่อรวบรวมผู้เสียหายทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลอกลงทุนนาส แอปNas Appหลอกเหยื่อลงทุนตำรวจไซเบอร์บช.สอท.เข้าร้องทุกข์ลงทุนผลตอบแทนสูงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 02:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์