ตี้ พะเยา ลุ้นศาลพิจารณาถอนประกัน กรณีชุมนุมวันที่ 6 ธ.ค.หรือไม่วันนี้

ข่าว

  ตี้ พะเยา ลุ้นศาลพิจารณาถอนประกัน กรณีชุมนุมวันที่ 6 ธ.ค.หรือไม่วันนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 14:26 น.

  ศาลอาญาธนบุรี ยกคำร้องถอนประกัน ตี้ พะเยา กรณีร่วมชุมนุม 6 ธ.ค. 63 แล้วถูกดำเนินคดีและได้ปล่อยตัวชั่วคราว หลัง ตร.บุปผาราม ร้องพบไปร่วมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” อันผิดเงื่อนไขประกันตัว

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ย. 64 ที่ศาลอาญาธนบุรี น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา อายุ 20 ปี นักกิจกรรมทางการเมืองกลุ่มราษฎรเอ้ย ได้เดินทางมาฟังคำไต่สวนการเพิกถอนประกันจากคดีความซึ่งได้ร่วมชุมนุมวันที่ 6 ธ.ค. 2563 ที่เจ้าตัวถูกฟ้องร้องในคดีความ ม.112 ร่วมกับ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน จากการปราศรัยบริเวณวงเวียนใหญ่ และได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยหลักทรัพย์วงเงิน 2 แสนบาท

  น.ส.วรรณวลี เปิดเผยกับสื่อมวลชนขณะมาถึงว่า ทุกอย่างตนได้จัดการเรียบร้อยแล้วทั้งเรื่องเรียน แต่ว่าที่จะฝากเอาไว้คืออยากให้สื่อมวลชนติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มทะลุแก๊ซ เพราะตนทราบมาว่าคนที่ถูกจับจะโดนเจ้าหน้าที่ข่มขู่ คุกคาม มีการซ้อมและทำร้าย ตนได้รับรู้ปัญหาตรงนี้จากรุ่นพี่ๆ จึงอยากฝากสื่อมวลชนช่วยติดตามด้วย ซึ่งกลุ่มทะลุแก๊ซที่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายนั้น เป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านกฎหมายและไม่กล้านำโทรศัพท์ขึ้นมาไลฟ์สด จึงเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เข้ามาทำร้ายได้

  น.ส.วรรณวลี กล่าวต่ออีกว่า ความกังวลในวันนี้ตนก็มี พอเราได้เข้าไปการต่อสู้ข้างนอกจะเป็นอย่างไร และครอบครัวของเราจะรู้สึกอย่างไร นี่แม่ตนก็ยังไม่รู้ สำหรับการเข้าไปในเรือนจำ ตนเคยได้เข้าไปมาแล้วคงไม่อึดอัด และค่อนข้างมั่นใจว่าตนเองเข้มแข็งพอ และอาจจะชอบกับการได้อยู่คนเดียว ซึ่งถือเป็นการฝึกปฏิบัติตนไปในตัว

  สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการระบุว่า ในการประกันตัว ศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 2 ห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล แต่อัยการได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุปผาราม ว่าเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 เวลาประมาณ 17.00 น.-20.30 น. จำเลยที่ 2 ได้เข้าร่วมในกิจกรรมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้ขออนุญาตจากสำนักงานเขตพื้นที่ มีการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 700 คน การบริหารจัดการผู้ร่วมชุมนุมแออัดใกล้ชิด ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดย น.ส.วรรณวลีได้ปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และกฎหมายมาตรา 112 อันเป็นการผิดเงื่อนไขการประกันตัว อัยการจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2 และนัดเข้ามาทำการไต่สวนในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่หน้าบังลังก์ไม่อนุญาตให้ผู้ใดนอกจากคู่ความร่วมรับฟังการไต่สวนด้วย

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ศาลมีคำสั่งว่า จำเลยเป็น นักศึกษาและจากการไปสวนไม่ปรากฏว่าหลังจากวันที่ 24 มิถุนายน 256 4 จำเลยได้มีการกระทำอันเป็นการผิดเงื่อนไขหรือผิดสัญญาประกันตัวต่อศาลซ้ำอีกแต่อย่างใดจึงได้ตักเตือนจำเลยและยกคำร้องขอเพิกถอนประกันตัวในวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมราษฎรยืนยันดันเพดานตี้ พะเยาพิจารณาถอนประกันถอนประกัน ตี้ พะเยาศาลอาญาธนบุรีวรรณวลี ธรรมสัตยากลุ่มราษฎรเจ้าเอ้ยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 13:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์