ดีเอสไอตรวจเกาะรังนกพัทลุง บริษัทโอดได้รังนกน้อย พบซากลูกนกเกลื่อนพื้น

ข่าว

  ดีเอสไอตรวจเกาะรังนกพัทลุง บริษัทโอดได้รังนกน้อย พบซากลูกนกเกลื่อนพื้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 19:46 น.

  ดีเอสไอบุกเกาะรังนกพัทลุง ด้านบริษัทโอดครวญเก็บรังนกขาวได้เพียง 34.79 กก. พบซากลูกนกเกลื่อนถ้ำ เผยโดยต้น ต.ค.64 ต้องจ่ายค่าอากรรังนกอีก 21 ล้านต้องเดือดร้อนแน่ ชี้ความเสียหายทางธรรมชาติมหาศาล

  จากกรณีที่บริษัท สยามเนสท์ ได้เป็นผู้ชนะการประมูลการสัมปทานรังนกฯ ในครั้งที่ 9 ในราคา 400 ล้านบาท แต่เมื่อลงเก็บรังนกตามถ้ำต่างๆ ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 9-16 ก.ย. 64 พบว่าทรัพยากรนกถูกทำลายอย่างย่อยยับมูลค่าความเสียหายกว่า 5,000 ล้านบาท ในขณะในถ้ำได้พบกองขยะ ของกลางในการขโมยรังนกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งการก่อไฟไล่นก จนถูกนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุงนำเรื่องดังกล่าวเข้าอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร จนทำให้ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ประสานให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) ลงพื้นที่เร่งรัดการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายโดยเฉียบขาด ส่วนอดีตนายก อบต.เกาะหมาก เจ้าขอพื้นที่รังนกออกมาแฉผู้อยู่เบื้องหลังเป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อตอนบ่ายวันที่ 18 ก.ย.2564 เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ภายใต้การการนำของ พ.ต.ต.ภิภพ มะโรหบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 (ศปพ.9) พร้อมพวก ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงการขโมยรังนกครั้งเลวร้ายที่สุดบนเกาะรังนก หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวทางสื่อมวลชน และจากการร้องเรียนของนายกรีณรงค์ ชาตรี ชาวบ้าน หมู่ที่ 5 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นอดีตรองนายก อบต.เกาะหมาก และอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 กรุงเทพมหานคร พรรคชาติไทยพัฒนา

  ซึ่งทาง จนท.บริษัทฯได้นำ พ.ต.ต.ภิภพ มะโรหบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 (ศปพ.9) พร้อมพวก ลงพื้นที่เกาะรังนก และเข้าตรวจสภาพพื้นที่ที่ตั้งสำนักงานของบริษัท จากนั้นได้เดินเท้าไปยังถ้ำเนียงเคย เกาะเทวดา ซึ่งการเก็บรังนกในถ้ำดังกล่าวนั้นจะต้องผ่านสำนักงานฯเพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น ในส่วนของการเดินทางมายังเกาะรังนกในครั้งนี้นั้น ในเบื้องต้นต้องการมาดูสภาพความเป็นจริงอาทิ การจัดเก็บรังนก จำนวนของกลาง และรายละเอียดอื่นๆ จากทางบริษัทฯ หลังจากนั้นก็จะมีการวางแผนเตรียมงานว่าจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนกันอย่างไร

  ด้านพนักงานบริษัทฯ ผู้รับผิดชอบการจัดเก็บรังนกภายในถ้ำต่างๆ กล่าวว่า การจัดเก็บรังนกทั้ง 7 เกาะ จำนวน 107 ถ้ำ ได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อตอนเย็นวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยถ้ำสุดท้ายเป็นการเก็บรังนกในถ้ำดำ พบว่าภายในถ้ำนกวัยอ่อนนอนตายเกลื่อนบนพื้นถ้ำ และเก็บรังนกได้รวมกันได้เพียง 0.06 กก.เท่านั้น ในขณะที่หน้าปากถ้ำมีการก่อกองไฟของคนร้าย พบขยะจำพวกขวดน้ำ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และรองเท้าสีขาว สำหรับการเก็บรังนกในครั้งที่ 3 ปี 2564 นั้น ทางบริษัทฯเก็บได้เพียงรังนกขาวได้ 34.79 กก. รังนกดำ 197.76 กก. ในขณะที่ช่วงเดียวกันในปี 2563 บริษัทเก็บรังนกขาวได้ 812.39 กก. รังนกดำ 1,263.50 กก. ส่วนขยะเก็บได้มากถึง 883.5 กก. 

  ในส่วนการเสียภาษีอากรรังนกนั้นในต้นเดือนตุลาคม 2564 จะต้องเสียอีก 21 ล้านบาท ส่วนเงินล่วงหน้าที่จ่ายไปก่อนหน้านี้จ่ายเป็นเงินค่าประกันซอง 64 ล้านบาท จ่ายงวดแรก 80 ล้านบาท เมื่อเป็นเช่นนี้บริษัทคงเดือดร้อนแน่นอน ในส่วนของการเก็บรังนกนั้นจะมีการแจ้งให้ทางจังหวัดทราบล่วงหน้า 15 วัน หลังจากนั้นภายใน 30 วันจะแจ้งยอดเก็บจำนวนรังนกให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นบนเกาะรังนกฯนั้นเป็นช่วงอยู่ภายใต้การดูแลของทางจังหวัดฯทางบริษัทจึงไม่สามารถเข้าไปจ้งความได้

  ด้านนายกรีณรงค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนต้องร้องเรียนดีเอสไอ ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน และกระทรวงทรัพยากรฯนั้น เพราะเห็นว่าทรัพยากรธรรมชาติของแผ่นดินถูกทำลายอย่างย่อยยับ นกวัยอ่อนถูกทำลายไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านตัว มูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท ขบวนการขโมยรังนกในครั้งนี้มิใช่เป็นโจรธรรมดาๆ ทั่วไป ซึ่ง จนท.รัฐที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มคนร้ายดังกล่าวอย่างจริงจัง และเรื่องดังกล่าวนี้ตนได้เข้าแจ้งความกับ พงส.สภ.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน อีกด้วย

  ส่วน นายบุญพา เกื้อทอง อดีต ส.จ.พัทลุง และอดีตผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการรังนกฯ ในสมัยที่ผ่านมา เผยว่า คณะกรรมการรังนกจากท้องถิ่น 7 รายนั้น ส่วนตัวตนถือว่าขาดประสิทธิภาพ เนื่องจากไม่สามารถรวมพลังกันปกป้องรังนกได้ กรรมการรังนกฯ 12 คน เป็นท้องถิ่น 7 คน อีก 5 คนเป็น จนท.รัฐโดยตำแหน่ง ได้รับเบี้ยเลี้ยงการประชุมครั้งละ 3,000 บาท แต่คณะกรรมการรังนกฯ ชุดนี้ปฏิบัติหน้าที่ไม่เด็ดขาด ทำไมไม่คิดจัดประมูลกันล่วงหน้า ประมูลกันหลายครั้งทำไมไม่จัดการประมูลโดยกรณีพิเศษ สมัยที่ตัวเองดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้ร่วมกับนายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง จัดประมูลรังนกในครั้งที่แล้วได้สูงถึง 450 ล้านบาท จึงน่าเสียดายเบี้ยเลี้ยงจริงๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาะรังนกขโมยรังนกลักเก็บรังนกรังนกพัทลุงดีเอสไอกรีณรงค์ ชาตรีพัทลุงบุญพา เกื้อทองภาษีอากรรังนกรังนกขาวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์