รมว.ยุติธรรม รับฟังปัญหาสาว 17 ชิงทอง ห่วงการเรียน วอนให้โอกาสกลับตัว

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม รับฟังปัญหาสาว 17 ชิงทอง ห่วงการเรียน วอนให้โอกาสกลับตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 04:11 น.

  รมว.ยุติธรรม เข้าฟังปัญหาเยาวชน กรณีกระทำผิดชิงทองที่ห้างดัง ยอมรับห่วงเรื่องการศึกษา ยันให้โอกาสเยาวชนทุกคนกลับตัว หวังให้มีอนาคตที่ดี เชื่อเด็กไม่ได้ตั้งใจทำผิด แต่เพียงรู้เท่าไม่ถึงการ

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้พบและพูดคุยกับ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี และมารดา ได้สอบถามถึงปัจจัยและสาเหตุในการตัดสินใจในการกระทำผิด หลังก่อเหตุชิงทรัพย์ทองคำรูปพรรณในห้างสรรพสินค้า ย่านนนทบุรี 

  โดย นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า จากการรับฟังข้อเท็จจริง จาก น.ส.เอ และทราบการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้องเหมาะสม ตามที่ต้องปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม เพราะเยาวชนรายนี้ก่อนที่จะตัดสินใจลงมือ ก็ได้ตกเป็นเหยื่อแชร์ออนไลน์ ซึ่งโดนโกงเงินไปหลายหมื่นบาท แต่ด้วยความที่อายุยังน้อยเลยเลือกแก้ปัญหาในทางที่ผิด ตนขอยืนยันว่าตนให้ความสำคัญกับเยาวชนทุกคนที่ประสบปัญหา แต่สิ่งที่ย้ำกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนมาตลอด คือ การใช้วิธีการให้โอกาสและแก้ไขปัญหาโดยการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม ควบคู่ไปกับการศึกษา ฝึกอาชีพ ซึ่งต้องดำเนินการให้แก่เด็กทุกคน 

  "จุดแข็งของเด็กคนนี้ คือ เรียนดี มีเกรดเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์สูง ก็อยากขอให้ตั้งใจเรียนแบบนี้ต่อไป เยาวชนทุกคนสามารถผิดพลั้งได้ แต่ต้องรู้จักกลับตัว เวลานี้สิ่งที่ทำต้องยอมรับว่า น.ส.เอ ทำลงไปนั้นผิดกฎหมาย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็อยากให้มีกำลังใจสู้ต่อไปในเรื่องคดีความ และเป็นคนดีของสังคมในวันข้างหน้า และผมก็อยากขอสังคมให้โอกาสกับเยาวชนที่กระทำผิด เพราะเด็กเหล่านี้เป็นเพียงคนที่ทำผิดพลาด ที่รอการปรับพฤตินิสัย หากเราเปิดใจเยาวชนเหล่านี้ ก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต" นายสมศักดิ์ ระบุ 

  ด้าน พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า  เวลานี้กรมพินิจฯได้ดำเนินการเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนรายนี้ตามขั้นตอน โดยมีนักวิชาชีพต่างๆทั้งพนักงานคุมประพฤติ นักจิตวิทยาคลินิก นักสังคมสงเคราะห์ พยาบาลวิชาชีพ และนักวิชาการอบรมและฝึกวิชาชีพ ร่วมกันสืบเสาะข้อเท็จจริง ประเมินความเสี่ยงในการกระทำผิดซ้ำและความจำเป็น ที่ต้องได้รับการบำบัดแก้ไขฟื้นฟู สงเคราะห์ ช่วยเหลือ เพื่อประมวลข้อเท็จจริง ข้อมูลและปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเสนอต่อศาล เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจในการพิจารณาต่อไป ซึ่งในกระบวนการยุติธรรมของเด็กและเยาวชนนั้น มุ่งเน้นให้เด็กและเยาวชนสำนึกผิดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกลับตนเป็นคนดีมากกว่าการลงโทษ ซึ่งมีเครื่องมือต่างๆ เช่น มาตรา 90 ของพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัว วิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 ซึ่งเป็นมาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาหลังฟ้องคดี ซึ่งมีหลักเกณฑ์และแนวทาง ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกำหนด ซึ่งมาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาหลังฟ้องคดี เป็นกระบวนการที่ใช้กับเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมตามหลักสากล ที่มุ่งเน้นในการให้โอกาสเด็กและเยาวชน ที่กระทำผิดทุกคนที่อยู่ในหลักเกณฑ์ มีความสำนึกผิดและพร้อมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมให้เป็นคนดีต่อไป 

  นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าเยี่ยมร้านกาแฟ เบลลินี แกร็บ แอนด์ โก แอด ดีเจโอพี พร้อมพูดคุยและให้กำลังใจเยาวชนในความดูแลของกรมพินิจฯ ซึ่งอยู่ในระหว่างฝึกอาชีพในโครงการพัฒนาทักษะอาชีพฯ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ให้เยาวชนมีทักษะทางอาชีพ มีความพร้อมในการกลับคืนสู่สังคมและมีอนาคตที่ดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมสาว 17 ชิงทองสาว 17 ชิงทองห้างดังปัญหาเด็กเยาวชนกรมพินิจและคุ้มครองเด็กฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 13:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์