เตือนเฟกนิวส์ ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ไร้หมาย ยึดมือถือตรวจสอบข้อมูล

ข่าว

  เตือนเฟกนิวส์ ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ไร้หมาย ยึดมือถือตรวจสอบข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 11:48 น.

  รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนข่าวปลอม ตำรวจ บก.สส.บช.น. และ สน.พญาไท บุกค้นห้องชายวัย 20 ปี โดยไม่ได้แสดงหมายค้น อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีที่ยิงโดนตำรวจ ยันทำตามอำนาจหน้าที่ ภายในกรอบกฎหมายทุกประการ

  วันที่ 16 ก.ย. 64 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวสารในโซเชียลมีเดียเรื่อง ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ปี โดยไม่ได้แสดงหมายค้น อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีที่ยิงโดนตำรวจ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ

  จากกรณีการโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กเพจ ระบุว่า ตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ปี โดยไม่แสดงหมายค้นอย่างถูกต้อง อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีกระสุนที่ยิงโดนตำรวจเหตุการณ์ชุมนุมที่บริเวณถนนราชวิถีต่อเนื่องแยกดินแดงนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่า เป็นการเข้าตรวจค้นตามหมายค้นของศาลอาญา ที่ 666/ 2564 ลงวันที่ 9 ก.ย.

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. และ สน.พญาไท เป็นผู้เข้าทำการตรวจค้น สถานที่ตรวจค้นเป็นอาคารพาณิชย์เลขที่ 438/44-45 ถนนราชวิถี แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร (ติดกัน 2 คูหา) เข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เหตุที่เข้าทำการตรวจค้นสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่บริเวณลำคอได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ถนนราชวิถี (ช่องทางเดินรถขึ้นสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง ใกล้กับปากซอยราชวิถี 3) แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 18.06 น. หลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสถานที่เกิดเหตุร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาแนววิถีกระสุน พบว่าอาคารพาณิชย์เลขที่ 438/44-45 ลักษณะอาคารเป็นอาคาร 2 คูหา 4 ชั้น ชั้นล่างเป็นร้านถ่ายรูป ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัย เป็นอาคารซึ่งอยู่ในแนววิถีกระสุนซึ่งสามารถยิงมาและทำให้เกิดบาดแผลสอดคล้องกับบาดแผลที่เกิดขึ้นได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายค้น เพื่อพบและยึดสิ่งของ อาวุธ เครื่องกระสุนปืน สิ่งของอื่นๆ ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา หรือสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้ในการกระทำความผิด ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายค้นให้ในวันที่ 10 ก.ย. 2564 ระหว่างเวลา 08.00-12.00 น. 

  โดยก่อนการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายค้นให้เจ้าบ้านดู พร้อมทั้งแสดงตัว และชี้แจงวัตถุประสงค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งแสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจแล้ว ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้ตลอดการตรวจค้น หลังการตรวจค้นได้ขอนำโทรศัพท์ของหลานชายเจ้าของบ้านมาขอตรวจสอบข้อมูลภายในเครื่อง โดยหลานชายได้ให้ความยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลไว้เป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว ขอยืนยันว่าได้กระทำการตามอำนาจหน้าที่ภายในกรอบของกฎหมายทุกประการ และได้รายงานผลการตรวจค้นให้ศาลทราบแล้ว

  ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.royalthaipolice.go.th หรือโทร. 1599

  รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอม และผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

  หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน 5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟกนิวส์ข่าวปลอมเตือนข่าวปลอมตำรวจบุกค้นบ้านตำรวจบุกค้นห้องกฤษณะ พัฒนเจริญตำรวจควบคุมฝูงชนตำรวจควบคุมฝูงชนถูกยิงคฝ.ถูกยิงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 11:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์