สตม.จับคนร้ายสวมรอยเป็นแอดมินเพจ djpoom หลอกคนร่วมบริจาค

ข่าว

สตม.จับคนร้ายสวมรอยเป็นแอดมินเพจ djpoom หลอกคนร่วมบริจาค

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 13:22 น.

สืบ สตม. บุกรวบคนร้ายแฝงตัวเป็นแอดมินดีเจดัง ตุ๋นเงินผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยลวงเอาข้อมูลเหยื่อเพื่อโอนเงินเข้าบัญชี พร้อมจับสาวหลอกคนต่างด้าวว่าสามารถขอสัญชาติไทยได้ พบทำมาแล้วหลายราย


เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ระดมกวาดล้างคนต่างด้าว ที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ขบวนการขนคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนการขนแรงงานต่างด้าวเข้า - ออกพื้นที่จังหวัดที่มีคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรวมถึงการที่คนต่างชาติเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ได้ร่วมกันจับกุม นายอดิศร เทพสง อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อหา "ฉ้อโกง, ลักทรัพย์และเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่น ซึ่งมีมาตรการในการป้องกันโดยมิชอบ" สืบเนื่องจาก กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่าได้มีคนร้ายเข้ามาทำการแฝงตัวเป็น ADMIN PAGE "djpoom" และทำการหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินที่ทาง PAGE "djpoom" ต้องการนำไปบริจาค และมีคนร้ายได้ปลอมเป็น PAGE ใน FACEBOOK ที่ทำการ LIVE สด ขายสินค้า จากนั้นจะทำการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายและทำการโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายไปเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และโอนต่อไปยังบัญชีที่คนร้ายต้องการจนมีผู้เสียหายหลายราย

นอกจากนี้ยังมีการจับกุม น.ส.ชลิดา อายุ 32 ปี ในข้อหา "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น" ซึ่งมีพฤติการณ์หลอกลวงคนต่างด้าวที่ทำงานในบริษัทเดียวกัน ว่าสามารถขอสัญชาติไทยให้ได้ เพราะรู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นใน จ.ชลบุรี โดยมีการสร้างโปรไฟล์ปลอมเป็นนักการเมืองท้องถิ่นและส่งให้ผู้เสียหายติดต่อ ซึ่งมีการเรียกรับเงินโดยอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่อคน รายละ 60,000 บาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและได้โอนเงินให้ น.ส.ชลิดาฯ ไปแล้วนั้น ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงเชื่อว่าตนถูก น.ส.ชลิดาฯ หลอกลวงให้โอนเงิน เบื้องต้นพบผู้เสียหาย 3 ราย เป็นชาวกัมพูชา ความเสียหายประมาณ 200,000 บาท ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายในพื้นที่ จ.ชลบุรี ที่ถูกหลอกให้โอนเงินในลักษณะดังกล่าวอีกหลายราย แต่ไม่กล้าแจ้งความดำเนินคดี

ต่อมาชุดจับกุม สตม. ได้สืบสวนและร่วมจับกุม เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 น.ส.ชลิดา ในข้อหา "ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น" ตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.336/2564 ลงวันที่ 1 ก.ย. 64 โดย น.ส.ชลิดา รับสารภาพว่า เป็นผู้หลอกลวงผู้เสียหายคนต่างด้าว หลายราย โดยการปลอมเป็นนักการเมืองท้องถิ่นรวมถึงเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ เนื่องจากตนติดการพนันอย่างหนักและเป็นหนี้สินจึงคิดหาเงินด้วยวิธีดังกล่าว ซึ่งชุดจับกุม สตม. ได้นำตัว น.ส.ชลิดา ส่ง สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด โทร. 1178.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สืบสตม.สตม.ตุ๋นเงินแฝงเป็นแอดมินฉ้อโกงหลอกข้อมูลเหยื่อข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์