เจออีก 16 กระบอก ลูกซองของหลวง อส.สระแก้ว ขโมยไปขาย

ข่าว

เจออีก 16 กระบอก ลูกซองของหลวง อส.สระแก้ว ขโมยไปขาย

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 13:31 น.

จนท.ปกครอง จ.สระแก้ว พบปืนลูกซองยาวถูกใส่กระสอบวางทิ้งไว้ในป่าข้างใน อ.วัฒนานครอีก 16 กระบอก ทำให้ติดตามปืนที่ อส.ขโมยไปจากที่ว่าการอำเภอฯ ได้แล้ว 26 กระบอก จากทั้งหมด 65 กระบอก

วันที่ 15 ก.ย. เจ้าหน้าที่จากกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.สระแก้ว ได้นำกระสอบใส่ปืนลูกซองยาว ออกมาจากป่าละเมาะข้างทางในอำเภอวัฒนานคร ทั้งหมด 3 กระสอบ ตรวจนับได้เป็นปืนลูกซองยาวทั้งสิ้น 16 กระบอก โดยปืนทั้งหมด มีเลขทะเบียนระบุตรงกับรายชื่อปืนลูกซองยาวที่หายไปจากคดี อส.ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว ขโมยไปขายตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวน 65 กระบอก

ทั้งนี้ ก่อนตรวจยึด เจ้าหน้าที่ชุดติดตามคดี อส.ขโมยปืน ได้รับแจ้งจากสายลับว่า พบปืนลูกซองยาว ใส่กระสอบวางทิ้งเอาไว้ในป่าละเมาะข้างทาง บริเวณถนนอภิรัตน์รังสี ถนนเทศบาล 2 เทศบาลตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร นายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว พร้อมนายราเยส ราย ป้องกันจังหวัดสระแก้ว และปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว จึงเดินทางไปตรวจเลขทะเบียนปืนภายในจุดที่พบปืน ซึ่งปืนทั้งหมดมีหมายเลขตรงกับปืนที่ถูกขโมยไป จึงนำส่งร้อยเวร สภ.เมืองสระแก้ว เจ้าของคดี ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ติดตามอาวุธปืนลูกซองกลับมาได้ 10 กระบอก ทำให้ขณะนี้ สามารถติดตามปืนที่ อส.ขโมยไปกลับมาได้รวมทั้งสิ้น 26 กระบอก ยังขาดอีก 39 กระบอก 

ส่วนการดำเนินคดี เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ธวัชชัย ล่ามกิจจา รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระแก้ว ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีขโมยปืนหลวง 3 คน ประกอบด้วย นายวีระพันธ์ นาคพิทักษ์ หรือ ตั้ม อายุ 36 ปี อส.ประจำที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว นายเล็ก คำนึง หรือเล็ก อายุ 40 ปี อส.ทำงานอยู่ในศาลากลางจังหวัด และนายเอกชัย สุขเกตุ หรือเต๋า อายุ 40 ปี ชาวบ้านในอำเภอวัฒนานคร ซึ่งเป็นผู้รับซื้อปืน ลงมาจากห้องสอบสวนและห้องควบคุมตัวผู้ต้องหานำไปขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจ นำตัวไปร้องขอต่อศาลฝากขังผัดแรก หลังจากควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนเป็นเวลา 48 ชั่วโมง

ด้าน นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า ปืนหลวงที่เก็บรักษาไว้ในตู้คลังอาวุธบนที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว มีอยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือส่วนแรก เป็นปืนที่กำลังพล อส.จะต้องเบิกใช้งานเป็นประจำ ก็คือปืนเอ็ม 16 มีรอบตรวจเช็กทุกเดือน ในส่วนนี้ยังอยู่ครบทั้งหมด ส่วนที่สอง คือปืนที่ถูกขโมยไป จะมีวงรอบตรวจเช็กปีละครั้ง โดยทั้งหมดเป็นปืนลูกซองตั้งแต่สมัยอาสาป้องกันตนเอง หรือ อพป.หายไป 58 กระบอก และปืนในรุ่นไทยอาสาป้องกันชาติ หรือ ทสปช.หายไป 5 กระบอก อายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี รวมถึงปืนพกสั้นออโตเมติก ขนาด 9 มม.2 กระบอก รวมยอดแล้วมีปืนหลวงหายไปทั้งหมด 65 กระบอก เป็นปืนลูกซองยาว 63 กระบอก ปืนพกสั้น ขนาด 9 มม.อีก 2 กระบอก

เบื้องต้นจากการสอบถามในเรื่องของการเก็บอาวุธปืนที่หอประชุมเมืองสระแก้ว ปืนเก็บอยู่ในตู้ชั้นสองของห้องวิทยุ ซึ่งจะมีวงรอบในการตรวจปีละครั้ง แต่เนื่องจากวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบนายตั้ม ขึ้นไปบริเวณดังกล่าวโดยไม่ใช่เวรของตัวเอง จึงมีการตรวจสอบและพบว่าตู้ถูกงัด จึงได้ติดตามไปจับตัวไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยปืนลักปืนอส.ขโมยปืนอส.ลักปืนอส.ขายปืนอส.สระแก้วข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 12:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์