ดีเอ็นเอมัด ระบุ 2 ราย แก๊งลัก "จีน่า" ฝากขังอาผะ ส่งนอนคุก (คลิป)

ข่าว

  ดีเอ็นเอมัด ระบุ 2 ราย แก๊งลัก "จีน่า" ฝากขังอาผะ ส่งนอนคุก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ย. 2564 05:04 น.

  เร่งคลี่คดีลักพาตัว “น้องจีน่า” ควานหาผู้ร่วมก่อเหตุผู้การเชียงใหม่ แย้มผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์หลักฐานชุดแรกพบดีเอ็นเอตรงกับผู้ต้องสงสัย 2 ราย แต่ยังไม่ฟันธงว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิด เก็บดีเอ็นเอส่งตรวจเพิ่มอีก 4 ราย เป็นลุง ยาย พี่สาวยาย กับเพื่อนบ้านอีกคน หากผลตรวจออกมาทั้งหมดความจริงจะปรากฏ พนักงานสอบสวนคุมตัว “อาผะ” ส่งฝากขังต่อศาล ไม่มีใครยื่นขอประกันตัว ถูกส่งเข้าเรือนจำ ส่วนน้องจีน่าถูกนำตัวออกจากโรงพยาบาลไปดูแลที่เซฟเฮาส์ รอทีมสหวิชาชีพร่วมพูดคุยพร้อมนำรูปผู้ต้องสงสัยให้ชี้ตัว

  ตำรวจเดินหน้าหาเบาะแสคลี่คลายคดีนายอาผะ อายุ 44 ปี ก่อเหตุลักพาตัว “น้องจีน่า” ด.ญ.พรศิริ วงศ์ศิลารุ่ง อายุ 1 ขวบ 11 เดือน ไปจากบ้านเลขที่ 72/2 บ้านห้วยฝักดาบ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ย. ก่อนจะพบตัวที่เพิงท้ายหมู่บ้านในช่วงบ่ายวันที่ 8 ก.ย. นายอาผะถูกแจ้ง 3 ข้อหา พรากผู้เยาว์ กักขังหน่วงเหนี่ยวและลักลอบเข้าเมือง ตำรวจเร่งขยายผลหาตัวผู้ร่วมกระทำผิด คาดว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์เชื่อมโยงกับยาเสพติด

  ความคืบหน้าที่ สภ.แม่แตง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 ก.ย. พ.ต.อ.ไพรัช คุ้มล้วนล้อม รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่แตง พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ วงศ์อุทัย ผกก.สภ.บ่อหลวง ร่วมประชุมทีมพนักงานสอบสวนพร้อมนำตัวนายอาผะ ผู้ต้องหาออกจากห้องควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมผ่านล่าม เจ้าตัวยังมีสีหน้าเคร่งเครียด กระทั่งเวลา 12.40 น. สิ้นสุดการสอบปากคำ ตำรวจคุมตัว นายอาผะขึ้นรถตู้เดินทางไปทำประวัติที่ ตม.เชียงใหม่ จากนั้นไปตรวจร่างกายที่ รพ.นครพิงค์ ก่อนนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ไม่มีใครมายื่นขอประกันตัว กระทั่งช่วงเย็นส่งตัวผู้ต้องหาเข้าคุมขังที่เรือนจำกลางเชียงใหม่

  พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่แตง เผยว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของสังคม ผู้บังคับบัญชาส่งชุดทำงานตำรวจกองปราบฯมาช่วยทำคดี ทุกฝ่ายช่วยกันเร่งเก็บหลักฐานทั้งพยานแวดล้อม พยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ มาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของผู้เกี่ยวข้องและผู้ต้องสงสัย หลังจากนี้ยังต้องขยายผลเพราะเชื่อว่าอาจจะมีคนอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนคนที่นายอาผะซัดทอด ยังไม่ขอเปิดเผย แต่คำให้การของนายอาผะเป็นประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวน วันนี้นำดีเอ็นเอของเครือญาติน้องจีน่าและเพื่อนบ้านไปตรวจเพิ่มอีก 4 ราย คือนายจะบูสือ ลุง นางนาคะ ยาย และนางนาคะจู พี่สาวของยายน้องจีน่า รวมถึงนางดอเหล่ จะซา เพื่อนบ้านอีกคน ปกติการตรวจดีเอ็นเอจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แต่คดีนี้น่าจะใช้เวลาไม่นาน จะนำผลมาเทียบกับหลักฐานที่เก็บไว้ก่อนหน้านี้

  ขณะที่ตำรวจกองปราบฯส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่บ้านแกน้อย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบข้อเท็จจริงกับนายปะแต๋ ผู้นำทางจิตวิญญาณชนเผ่าหรือหมอผี ที่เป็นคนชี้จุดทำนายว่าน้องจีน่าถูกนำตัวไปไว้ที่ไหน หลังพบตัวน้องจีน่า ตำรวจในพื้นที่เข้าไปสอบถามเบื้องต้นมาแล้วยังไม่พบข้อพิรุธ ขณะที่สื่อมวลชนลงพื้นที่ยังไม่เจอตัวนายปะแต๋ พบเพียงบ้านปิดเงียบไม่มีคนอยู่แต่อย่างใด

  พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เผยว่า ได้รับรายงานผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ชุดแรกจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบว่า ผลตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอจากหลักฐานที่พบตรงกับผู้ต้องสงสัย 2 ราย แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิดหรือไม่ ส่วนหลักฐานชุดที่สองส่งไปตรวจแล้วยังไม่ทราบผล และในวันที่ 14 ก.ย.จะส่งหลักฐานชุดที่สามไปตรวจเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน หากผลตรวจทั้งหมดออกมาคาดว่าจะหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้

  มีรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จากเครือญาติน้องจีน่าและเพื่อนบ้านไปตรวจเพิ่มอีก 4 ราย คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์จะทราบผลตรวจและยืนยันได้ว่ามีใครร่วมขบวนการลักพาตัวน้องจีน่าอีกหรือไม่ ส่วนผู้ต้องสงสัย 3 ราย ที่ถูกนำไปตรวจก่อนหน้า ผลตรวจเริ่มทยอยออกมาแล้วแต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

  ส่วนอาการของน้องจีน่าที่อยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.แม่แตง ตำรวจมารับตัวออกจากโรงพยาบาลไปดูแลยังเซฟเฮาส์ที่ปลอดภัย นางมาลี ปะสี อายุ 23 ปี ผู้เป็นแม่ เผยว่า อาการน้องจีน่าดีขึ้นมาก ร่าเริงแจ่มใสเล่นสนุกกับพ่อแม่ รับประทานอาหารได้มากขึ้น ทั้งนี้ มีรายงานว่า ภายใน 1-2 วันนี้ ทีมสหวิชาชีพจะเข้าไปพูดคุยกับน้องจีน่าและอาจนำรูปบุคคลต้องสงสัยไปให้น้องจีน่าชี้ตัวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องจีน่าน้องจีน่าหายตัวอาผะตรวจดีเอ็นเอคดีลักพาตัวลักพาตัวน้องจีน่าข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์