เสรีพิศุทธ์ ส่งทนายยื่นฟ้อง ศรีสุวรรณ หมิ่นประมาท เรียกเงิน 10 ล้านบาท

ข่าว

  เสรีพิศุทธ์ ส่งทนายยื่นฟ้อง ศรีสุวรรณ หมิ่นประมาท เรียกเงิน 10 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 15:14 น.

  "เสรีพิศุทธ์" ส่งทนายยื่นฟ้องหมิ่นประมาท "ศรีสุวรรณ" หลังร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม ปมล่วงล้ำลำน้ำแคว พร้อมเรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน ชี้ขณะนั้นไม่ได้เป็นนักการเมือง ยกให้ลูกไปแล้ว จ่อตรวจสอบการเงินสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

  เมื่อวันที่ 10 กันยายน 64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำหลักฐานมายื่นฟ้องนายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายก และเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท

  โดยนายอนันต์ชัย กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้นำหลักฐานที่นายศรีสุวรรณ ไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ผ่านมา ให้สอบจริยธรรมร้ายแรง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เมื่อวันที่ 3-5 ส.ค. โดยกล่าวหาว่าทิ้งหิน ดิน ล่วงล้ำลำน้ำแควน้อยเกินกว่าแนวเขตที่ดินของตนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ซึ่งนายศรีสุวรรณ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องส่วนบุคคล

  นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ประเด็นแรก นายศรีสุรรณ กล่าวหาว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ผิดจริยธรรมร้ายแรง คือมาตรฐานจริยธรรม พ.ศ.2561 ข้อ 7 ต้องถือผลประโยชน์ประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน ข้อ 11 ไม่กระทำการอันเป็นอันขัดขวางระหว่างประโยชน์ส่วนตน และประโยชน์ส่วนรวม ไม่ว่าทางตรงหรืออ้อม และ ข้อ 27 เป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ในวรรคที่ 2 คนที่จะกระทำความผิดฐานนี้ได้ต้องเป็นนักการเมืองในขณะนั้น

  แต่นายศรีสุวรรณ ไม่ได้ดูว่าที่ดินแปลงที่พิพาทที่มีการกล่าวหาว่ารุกล้ำลำน้ำหรือไม่ ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซื้อที่ดินดังกล่าวมาเมื่อปี 2535 มีการถมหินในปี 2544 แล้วมีการออกโฉนดเมื่อปี 2549 หลังจากนั้นได้โอนที่ดินให้กับลูกๆ ในปี 2557 ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าของที่แล้ว แล้วจะผิดจริยธรรมได้อย่างไร ส่วนจะรุกล้ำหรือไม่นั้นก็ต้องไปตรวจสอบกัน


  “ดังนั้นการที่นายศรีสุวรรณมายื่นคือ ความเท็จ เพราะที่ดินเป็นของลูกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แล้ว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นนักการเมืองเต็มตัวเมื่อปี 2562 นายศรีสุวรรณมาร้องได้อย่างไร ไม่ได้ตรวจสอบเลยหรือ ว่าหลักฐานเป็นอย่างไร แล้วการนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ไม่ได้ เพราะในกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เขามีโฉนดที่ดิน ส่วนกรณี น.ส.ปารีณา เป็นที่ดิน ภ.บ.ท. 5 ที่ป่าสงวนแห่งชาติ บางส่วนเป็นที่ ส.ป.ก. จึงเทียบกันไม่ได้ และการครอบครองก็ไม่เหมือนกัน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ครอบครองถึงปี 2557 เมื่อเกษียณก็ยกให้ลูก ไม่ได้เกี่ยวข้องแล้ว ส่วน น.ส.ปารีณา ครอบครองมาจนกระทั่งเป็นนักการเมือง ดังนั้นประเด็นการยื่นสอบจริยธรรม จึงไม่เข้าองค์ประกอบ การที่นายศรีสุวรรณไปยื่นสอบทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เสียหาย”

  นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ประเด็นที่ 2 เรื่องรุกล้ำลำน้ำ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซื้อที่ดินมาตั้งแต่ปี 2535 ซึ่งในขณะนั้นเป็นที่ดิน น.ส.3 ซึ่งในช่วง 2527 มีการเปิดใช้เขื่อนเขาแหลม เปิดน้ำช่วงเช้า-เย็น ทำให้เกิดคุ้งน้ำ แล้วเซาะเข้าไป ต้นไม้ล้ม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงแจ้งกับกรมเจ้าท่าว่าจะขอถมที่ในส่วนที่น้ำเซาะเข้าได้หรือไม่ กรมเจ้าท่าจึงเข้ามาวางแนว และถมหินตามนั้น จนในปี 2549-2550 มีการรังวัดโฉนด เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า และสำนักงานที่ดินเข้าไปชี้เขต ก็ไม่มีปัญหา ไม่มีการคัดค้าน แต่เมื่อปี 2551 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โดนปลดจากตำแหน่ง ผบ.ตร. มีผู้ไม่ประสงค์ดี ร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถมหินรุกล้ำลำน้ำ และมีการตั้งคณะกรรมการสอบขึ้นมา ซึ่งผลออกมาว่าทุกอย่างถูกต้องหมด จึงยกไป ต่อมาในปี 2551 กรมเจ้าท่าคนใหม่ เข้ามาตรวจสอบ แล้วบอกว่ารุกล้ำ และให้รื้อภายใน 30 วัน

  ซึ่งนายอนันต์ชัย กล่าวว่า ขณะนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถูกย้ายไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นก็อุทธรณ์ไปยังปลัดกระทรวงคมนาคม ถูกยก จึงฟ้องไปยังศาลปกครอง และถูกตัดสินว่ารุกล้ำ จึงรื้อถอน และระหว่างนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ถูกฟ้องคดีอาญา ซึ่งพนักงานสอบสวน และอัยการสั่งไม่ฟ้อง เสร็จสิ้นคดีปี 2556 คือขาดเจตนา ซึ่งคดีนี้แยกเป็น 2 ส่วนคือคดีแพ่ง และอาญา โดยคดีอาญาขาดเจตนา ถือว่าจบแล้ว ส่วนคดีแพ่งก็ว่าไปตามกระบวนการ ซึ่งกระบวนการรื้อถอนไม่ใช่ง่ายๆ เพราะการถมที่ ใครจะเป็นคนออกค่ารื้อถอน แล้วจากตรงไหนถึงจุดไหน แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินแล้ว การที่นายศรีสุวรรณ จะไปยื่นสอบจริยธรรม คือไม่ดูตาม้าตาเรือเลยหรือ ว่ามันใช่หรือไม่ใช่ และการที่นายศรีสุวรรณ ระบุว่าจะฟ้องกลับ ตนไม่สนใจ เพราะประเด็นอยู่ที่ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้เป็นนักการเมืองในขณะนั้น จะสอบจริยธรรมได้อย่างไร ส่วนกรณีนี้ค่อยว่ากันในคดีอาญา คดีแพ่ง ว่าไปตามกระบวนการ

  “อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับสมาคมของนายศรีสุวรรณ ตั้งมาเพื่ออะไร เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แต่ผมไม่เห็นเขาจะพิทักษ์รัฐธรรมนูญตรงไหน ขณะนี้เขาก็กำลังแก้กันอยู่ ไม่เห็นคุณจะว่าอะไร แล้วรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ก็เห็นคนค้านว่าไม่ยุติธรรม ไม่ถูกต้อง ก็ไม่เห็นคุณว่าอะไร แต่ผมเห็นคุณร้องไปทั่ว แถวบ้านผมเรียกไอ้ลูกช่างฟ้อง เอาแต่เรื่องชาวบ้านไปฟ้อง ล่าสุดเอาเรื่องพระมหาสมปอง พระมหาไพรวัลย์ ท่านเป็นพระ เกี่ยวอะไรกับสมาคมของคุณ ผมว่าสมาคมนี้น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นสมาคมองค์การร้องเรียนชาวบ้าน ในเมื่อเขาชอบฟ้อง เราเลยมาฟ้อง ลากเขามาขึ้นศาล เก่งนักก็มาเจอกันที่ศาล เอาพยานหลักฐานมา ของจริงไม่ใช่ของปลอม และก่อนที่จะร้องอะไรให้คนอื่นเดือดร้อน คุณต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงข้อกฎหมายให้มันดีเสียก่อน

  อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้มอบหมายให้ผมตรวจสอบสมาคมนี้ ว่าคุณได้เงินมาจากไหน เสียภาษีหรือไม่ แล้วคุณร้องไปทั่ว โดยอาศัยสมาคมนี้ มันเข้าข่ายหรือไม่ เราอาจมีการยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้มีการเพิกถอนสมาคมนี้ในลำดับต่อไป ดังนั้นวันนี้เรามาด้วยข้อเท็จจริง ไม่ได้มาเพื่อปิดปากเขา อย่างที่เขาโพสต์” ทนายความระบุ

  ทั้งนี้ภายหลังยื่นฟ้อง นายอนันต์ชัย เปิดเผยว่า ศาลได้รับคำฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 2193/64 และนัดไต่สวนมูลฟ้องเพื่อมีคำสั่งว่าจะรับฟ้องคดีไว้พิจารณาหรือไม่ในวันที่ 17 ม.ค. 2565 เวลา 13.30 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสศรีสุวรรณศรีสุวรรณ จรรยาเสรีพิศุทธ์ ฟ้องหมิ่นเสรีพิศุทธ์ ฟ้อง ศรีสุวรรณหมิ่นประมาทหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอนันต์ชัย ไชยเดชทนายอนันต์ชัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์