ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหา "นายอาผะ" รวมทั้งผู้เกี่ยวที่มีส่วนในลักพาตัวน้องจีน่า ขอเคลียร์ในเรื่องเงื่อนเวลาที่ยังไม่ลงล็อก ผบช.ภ.5 เผยผลตรวจร่างกายเด็กไม่พบสารอาหาร มีอาการอ่อนแรงอ่อนเพลีย ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงเครือญาติที่ถูกซัดทอด
วันที่ 10 ก.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ ความคืบหน้าคดี "น้องจีน่า" เด็กหญิง วัย 1 ปี 11 เดือน ถูกลักพาตัวไปจากบ้าน ในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ต.อินทขิล อ.แม่แตง นานเกือบ 3 วัน ก่อนพบถูกทิ้งกระท่อมร้างกลางป่า ตำรวจจับกุม และสอบสวน นายอาผะ ผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีหลบหนีเข้าเมือง มา 4 วัน ให้การซัดทอดบุคคลวกไปวนมา
พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยถึงกรณีการหายตัวไปของน้องจีน่า ว่า หลังจากเรารับแจ้งเราก็ค้นหาโดย ผู้ต้องสงสัยพาเราชี้เส้นทางแนวทาง จนพบน้อง
"จากการสอบสวนเชื่อมั่นว่า หากน้องจีน่าจะเดินทางไปจุดนั้นได้ ต้องมีคนพาไปแน่นอน ซึ่งก็มีผู้ต้องสงสัยคือคนที่พาเราไปพบน้องจีน่า ขณะนี้เรากำลังรวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งภาคพื้นที่เพื่อรวบรวมว่ามีผู้ใดร่วมขบวนการ ซึ่งจากผลการตรวจร่างกายน้องจีน่าเบื้องต้นนั้นไม่พบสารอาหารใดๆ และร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนแรง"
ในส่วนของหมอผี ตามที่ญาติกล่าวอ้างนั้น ก็มีตัวตนจริง ส่วนเครือญาติที่นายอาผะให้การซัดทอด ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงว่าเป็นผู้กระทำผิดร่วมกับนายอาผะ สำหรับนายอาผะ เบื้องต้นยังตั้งข้อหาลักลอบหนีเข้าเมืองอยู่ และตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานที่จะแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ มีใครที่เกี่ยวข้องเราก็นำตัวมาสอบสวนหมด มั่นใจว่ามีคนร่วมขบวนการแน่นอนแต่ต้องรอหลักฐาน ส่วนร่างกายน้องไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ตำรวจไม่หนักใจกับคดีนี้เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ทั้งนิติวิทยาศาสตร์ พยานบุคคล และพยานแวดล้อม ถ้าหากสมบูรณ์ก็จะหาตัวผู้ร่วมขบวนการได้
...
นอกจากนี้ จากการสอบถามพ่อและแม่ของน้องจีน่า ไม่มีปัญหาขัดแย้งกันในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจ สภ.แม่แตง และตำรวจกองปราบ ได้ร่วมกันสืบสวนคดีนี้ คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนได้อย่างแน่นอน
ทางด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสินธ์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยหลังประชุมทีมสืบสวนสอบสวนที่ สภ.แม่แตง นานกว่า 3 ชั่วโมง ระบุในวันนี้ ยังไม่มีการแจ้งข้อหาที่เกี่ยวกับคดีลักพาตัวน้องจีน่า และยังไม่มีการนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่ยังไม่เแจ้งข้อกล่าวหาเพราะต้องรวบรวมหลักฐาน โดยเฉพาะในเรื่องของเงื่อนเวลาที่จะต้องเคลียร์ให้จบ คดีนี้ไม่ต้องกังวล เพราะตำรวจยังมีอำนาจควบคุมตัวนายอาผะในความผิดข้อหาเข้ามาและอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต
ส่วนบรรยากาศที่หมู่บ้านห้วยฝักดาบ ต.อินทขิล อ.แม่แตง หน่วยงานต่างๆ ที่เคยเข้ามาช่วยค้นหาได้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ กลับไปทั้งหมดแล้ว ชาวบ้านกลับไปทำไร่ทำสวนตามปกติ บ้านของน้องจีน่าก็ปิดเงียบไม่มีคนอยู่ ล่าสุด น้องจีน่าและพ่อแม่ ยังพักฟื้นและดูอาการในห้องความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์