รมว.ยุติธรม เร่งผลักดันศูนย์ JSOC เฝ้าระวังผู้พ้นโทษ คดีสะเทือนขวัญ

ข่าว

  รมว.ยุติธรม เร่งผลักดันศูนย์ JSOC เฝ้าระวังผู้พ้นโทษ คดีสะเทือนขวัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 01:55 น.

  รมว.ยุติธรม นั่ง ปธ.ประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ร่วมกับอาสาสมัครภาคประชาชน ลุยงานเชิงรุก นำปัญหาเปลี่ยนเป็นนโยบาย เน้นพัฒนาระบบเฝ้าระวังกระทำผิดซ้ำคดีสะเทือนขวัญ เร่ง ผลักดันศูนย์ JSOC ไว้ติดตามผู้พ้นโทษเพื่อความปลอดภัยของ ปชช.

  เมื่อวันที่ 8 ก.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การพัฒนาระบบเฝ้าระวังการกระทำผิดซ้ำ เพื่อความปลอดภัยในชุมชน" ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับ นางสาวณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ อาสาสมัครภาคประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 

  โดย นายสมศักดิ์ ระบุว่า จากกรณีสะเทือนขวัญต่างๆที่เกิดขึ้น ในช่วงระยะที่ผ่านมาหลายกรณี ได้สร้างความกังวลใจแก่ประชาชน เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ผู้ที่กระทำผิดในลักษณะสะเทือนขวัญดังกล่าว มักจะเป็นผู้ที่เคยต้องโทษจนได้รับการปล่อยตัว โดยไม่มีการเฝ้าระวังหรือติดตามพฤติกรรมภายหลังพ้นโทษ จนกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในชุมชน ซึ่งกระทรวงยุติธรรมมีความห่วงใยประชาชนเรื่องความปลอดภัย  โดยได้นำสภาพปัญหาและความต้องการไปกำหนดแผนและกลไกต่างๆ โดยมีการผลักดันร่างพระราชบัญญัติป้องกันการกระทำผิดซ้ำของผู้กระทำผิดอุกฉกรรจ์ ซึ่งปัจจุบันได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา ซึ่งต้องให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสภาพความรุนแรง แต่กระบวนการทางกฎหมายยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง 

  นายสมศักดิ์ ระบุอีกว่า กระทรวงยุติธรรมได้ดำเนินการควบคู่เป็นการเร่งด่วนโดยจัดตั้ง "ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับประชาชน" หรือ JSOC เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามผู้พ้นโทษในคดีสะเทือนขวัญ ด้วยกลไกทางสังคมและความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมา JSOC ปฏิบัติงานได้ผลอย่างดี เพราะผู้กระทำผิดที่พ้นโทษคดีสะเทือนขวัญไม่หวนกลับไปทำผิดซ้ำอีก ที่สำคัญยังมีอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ โดยปัจจุบันเราเรียกเคสเหล่านี้ว่า ว้อชลิสต์ 1 

  "การพิจารณาจากแนวคิดตัวอย่างของต่างประเทศที่ว่า "หากชุมชนรู้ถึงอันตรายในชุมชุนจะไม่มีผู้ได้รับอันตราย" กระทรวงฯจึงหาวิธีการเพื่อกำหนดเป็นนโยบายเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมผู้กระทำผิด ที่เคยก่อเหตุสะเทือนขวัญ ด้วยการพักการลงโทษให้ออกมาปรับตัวใช้ชีวิตร่วมกับประชาชนระยะหนึ่ง แต่ต้องสวมใส่กำไล EM เพื่อเฝ้าระวังพฤติกรรม โดยมีเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ตลอดจนภาคีเครือข่ายภาคประชาชนช่วยกันสอดส่อง และผ่านการดูแลของ JSOC จะทำให้สังคมสร้างการรับรู้ว่า มีบุคคลอันตรายอยู่ในพื้นที่ ดีกว่าสังคมไม่รู้อะไรเลย" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินกระทรวงยุติธรรมรมว.ยุติธรรมศูนย์ JSOCคดีสะเทือนขวัญผู้กระทำผิดอุกฉกรรจ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 10:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์