สืบ สตม. บุกรวบ 3 ชาวรัสเซีย ปล้นภาพวาด 50 ล้านหนีกบดานภูเก็ต

ข่าว

  สืบ สตม. บุกรวบ 3 ชาวรัสเซีย ปล้นภาพวาด 50 ล้านหนีกบดานภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 16:29 น.

  ผบก.สส.สตม. พร้อม ตม.ภูเก็ต นำตำรวจบุกรวบ 3 รัสเซีย หนีหมายจับร่วมกันปล้นภาพวาดมูลค่า 50 ล้านบาทเมืองพัทยา หลังมากบดานใน จ.ภูเก็ต

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 ก.ย.64 ที่สำนักงานตรวจคนเมืองภูเก็ต พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร รอง ผกก.ตม.จ.กูเก็ต พ.ต.ท.สภา จิตต์หลัง สว.ตม.จ.ภูเก็ต ร่วมกันแถลงผลการจับกุม 3 ผู้ต้องหาชาวต่างชาติ ประกอบด้วย 1. นายโอเลก ทารักน์นอฟ อายุ 51 ปี 2. นายแมกชิม สุคาร์ฟ อายุ 33 ปี 3. น.ส.อเลน่า ชักคาโรว่า อายุ 33 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.131/2564 ลง 8 เม.ย.2564 ส่วนอีก 1 คนออกนอกประเทศไปแล้ว คือ นายอเลกซี่ กุสชิคิน อายุ 19 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.129/2564 ลง 8 เม.ย.2564

  พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า สืบเนื่องกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สตม. และ ตม.จว.ภูเก็ต ได้รับการประสานจาก สภ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี ขอให้สืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาชาวต่างชาติตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาในความผิดฐานร่วมกันปล้นทรัพย์ ซึ่งเชื่อว่าหลบหนีมาอยู่ที่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จากนั้นได้มีการตรวจสอบข้อมูลจากระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (BIOMETRICS) พบข้อมูลว่า นายโอเลก ทารักน์นอฟ ถือหนังสือเดินทางประเภทวีซ่า นักท่องเที่ยว 60 วัน เดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 ยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ นายอเลกซี่ กุสซิคิน ถือหนังสือเดินทางประเภทวีซ่านักท่องเที่ยว 60 วัน เดินทางเข้าเมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ครบอนุญาต 27 มิ.ย.64 โดยได้เดินทางออกนอกอาณาจักรไปแล้ว ขณะที่นายแมกชิม สุคาร์ฟ ถือหนังสือเดินทางประเภทวีซ่า ผผ.30 เดินทางเข้าเมื่อวันที่ 20 ก.พ.2563 ยังอยู่ในประเทศไทย และ น.ส.อเลน่า ชักคาโรว่า ถือหนังสือเดินทางประเภทวีซ่านักท่องเที่ยว 60 วัน เดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 ยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ

  หลังจากนั้น บก.สส.สตม. และ ตม.จว.ภูเก็ตได้ร่วมกันสืบสวนจนพบว่า นายโอเลก ทารักน์นอฟ และ น.ส.อเลน่า ชักคาโรว่าพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซ.เกาะแก้ว 13 ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต เป็นวิลล่าขนาดใหญ่ลักษณะปกปิดมิดชิด ค่าเช่าเดือนละ 50,000 บาท ใช้รถยนต์ฮอนด้า BRV สีน้ำตาล ทะเบียน งฉ 1511 ชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้มีการตรวจสอบป้ายทะเบียนรถยนต์ จนพบว่าเป็นรถให้เช่าของบริษัทแห่งหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดชลบุรี ส่วนนายแมกซิม สุคาร์ฟ พักอาศัยอยู่ที่บ้านจัดสรรหลังหนึ่งหมู่บ้านชื่อดังใน ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ตเช่นเดียวกัน โดยนายโอเลก ทารักน์นอฟ ได้เดินทางไปหาเป็นประจำทุกวัน

  หลังจากที่มีการสืบทราบข้อมูลที่ชัดเจน เมื่อวันที่ 7 ก.ย.64 ชุดสืบสวน ตม.จว.ภูเก็ต ได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต ขอหมายค้นเพื่อพบและจับกุมบุคคลตามหมายจับทั้ง 3 คนตามที่ข้อมูลที่สืบทราบ รวมทั้งตรวจค้นเพื่อพบตรวจยึดสิ่งของซึ่งจะใช้เป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้อง หรือพิจารณา หรือสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมายหรือได้ใช้หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด และหากพบการกระทำความผิดเพิ่มเติม และได้เข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 8 ก.ย.จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้ง 3 ราย และจะได้ดำเนินการนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับการจับกุมบุคคลทั้ง 3 คน เนื่องจากได้ร่วมกันก่อเหตุปล้นทรัพย์นักท่องเที่ยวรายหนึ่งที่จังหวัดชลบุรี โดยเป็นการปล้นภาพวาดมูลค่าราว 50 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปล้นภาพวาดภาพวาด50ล้าน3ชาวรัสเซียสืบสตม.ตม.ภูเก็ตภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์