เตือนข่าวปลอม เด็ก 14 มีปอดข้างเดียว ถูกกระบะ คฝ.พุ่งชน แจ้งความเอาผิดแล้ว

ข่าว

  เตือนข่าวปลอม เด็ก 14 มีปอดข้างเดียว ถูกกระบะ คฝ.พุ่งชน แจ้งความเอาผิดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 10:13 น.

  รองโฆษก ตร.เตือนเฟกนิวส์ คฝ.เจตนาขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้ชุมนุม น้องที่ได้รับบาดเจ็บอายุประมาณ 14 ปี มีปอดข้างเดียว เผย มีการเข้าแจ้งความดําเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวแล้วที่ สน.ดินแดง

  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2564 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) ได้ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวปลอม 1 กรณีคือ 1.กรณีที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า “17.45 น. สามเหลี่ยมดินแดง คฝ เจตนาขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้ชุมนุม น้องที่ได้รับบาดเจ็บอายุประมาณ 14 ปี น้องมีปอดข้างเดียว หายใจไม่ออก ผมพยายามเจรจาว่าอย่าพึ่งควบคุบตัวน้องแต่เจ้าหน้ายังดึงดันใช้กําลังควบคุมตัว”

  ซึ่งกรณีดังกล่าวจากการตรวจสอบกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า กรณีดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

  กรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อกระชับพื้นที่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ในการเข้าทําการจับกุมนั้น เจ้าหน้าที่ตํารวจเพียงใช้รถกระบะขวางการหลบหนีของกลุ่มผู้ชุมนุมเท่านั้น ไม่ได้มีการพุ่งชน และจากการจับกุมไม่มีผู้ถูกจับกุมรายใดเป็นเด็กอายุ 14 ปี ที่มีปอดข้างเดียวเเต่อย่างใด ซึ่งในการเข้าทําการจับกุมมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงรายเดียว เป็นชายอายุ 45 ปี จากการตรวจรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลตำรวจ พบว่าไหปลาร้าหลุด อาการไม่หนัก และผู้บาดเจ็บมีสิทธิ์รักษาที่โรงพยาบาลบางพลี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบางพลีต่อไป และจากการตรวจสอบที่โรงพยาบาลบางพลี ไม่พบเด็กอายุ 14 ปีได้รับบาดเจ็บจากการจับกุม ที่เข้าทําการรักษาตัวแต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เข้าแจ้งความดําเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวปลอมดังกล่าวแล้วที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง

  ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

  รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  นอกจากนี้สามารถแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลการกระทำผิดผ่านสายด่วน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) หมายเลข 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวปลอมเฟกนิวส์คฝ.คฝ.ขับกระบะพุ่งชนตำรวจควบคุมฝูงชนรองโฆษก ตร.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 11:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์