ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับ กองปราบสอบต่อ มั่นใจผกก.โจ้ ดิ้นไม่หลุด

ข่าว

  ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับ กองปราบสอบต่อ มั่นใจผกก.โจ้ ดิ้นไม่หลุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 18:11 น.

  ป.ป.ช.ส่งคืนสำนวนคดี ผกก.โจ้ ให้กองปราบรับไปดำเนินการต่อ เผยใกล้แล้วเสร็จ คืบหน้ากว่า 80% คาดสรุปสำนวนได้ไม่เกินสิ้นเดือนนี้ ยังมั่นใจในพยานหลักฐาน สามารถส่งฟ้องเอาผิดผู้ต้องหาได้

  วันที่ 7 ก.ย. 64 ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมคณะพนักงานสอบสวนกองปราบปรามฯ นำสำนวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ และพวกรวม 7 คน ซ้อมทรมานผู้ต้องคดียาเสพติดจนเสียชีวิต จำนวน 4 แฟ้ม รวม 1,290 แผ่น มาส่งมอบให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากคดีดังกล่าวผู้ถูกกล่าวหา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ โดยมีนายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับเรื่อง

  พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ตามขั้นตอนของกฎหมายแม้ว่าการสอบสวนจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้น การสอบสวนมีพยานหลักฐานพบว่า คดีนี้ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและมีมูลความผิด ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งตามกฎหมายต้องส่งสำนวนคดีให้ ป.ป.ช. พิจารณา ว่าคดีมีมูลหรือไม่ หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติรับคดีนี้ไว้ไต่สวนเอง พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะถือว่ายุติหน้าที่ลง แต่หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม รับไปดำเนินการต่อ จะเร่งสืบสวนขยายผล และรอสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิตของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ที่ต้องสรุปสาเหตุการเสียชีวิตส่งให้อัยการภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน จากนั้น พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะนำสำนวนคดีทั้งสองส่วนส่งอัยการตามขั้นตอนกฎหมาย

  ด้าน นายนิวัติไชย กล่าวว่า เนื่องจากเป็นคดีเร่งด่วน คาดว่าจะเสนอ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ภายในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจรับผิดชอบของ ป.ป.ช. หรือไม่ และหาก ป.ป.ช. รับไว้ไต่สวนเอง จะให้พนักงานสอบสวน คุมตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งให้กับ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย แต่หาก คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นว่าเรื่องนี้สามารถส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน รับไปดำเนินการได้ จะส่งสำนวนกลับไปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน

  บ่ายวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า หลังจากนำสำนวนคดีส่งให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณา ได้มีการประสานเห็นควร ส่งเรื่องกลับมาให้พนักงานกองปราบปรามฯ เป็นผู้ดำเนินการต่อ เนื่องจากมองว่าคดีนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการจนมีความคืบหน้าไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว เบื้องต้นได้รายงานให้กับ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. รับทราบเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินการต่อ

  พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า สำหรับการทำงานของพนักงานสอบสวนหลังจากนี้จะเร่งดำเนินการสอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องต่างๆ ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และเมื่อสำนวนการไต่สวนผลชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตจาก สภ.เมืองนครสวรรค์ รวมถึงผลการตรวจพิสูจน์ความน่าเชื่อถือของคลิปวิดีโอที่เป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันตัวตนและพฤติกรรมผู้กระทำผิด และหลักฐานอื่นบางอย่างที่อยู่ระหว่างการส่งตรวจพิสูจน์ที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ส่งมาถึง คณะทำงานจะนำสำนวนเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดูว่ายังมีขาดเหลือในส่วนใดบ้าง เพื่อความรอบคอบ คาดว่าภายในเดือนนี้น่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีแล้วเสร็จ

  "ยังยืนยันว่าคดีนี้สามารถเอาผิดผู้ต้องหาได้แน่ คำให้การพยานบุคคล รวมถึงคลิปวิดีโอพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งหมดล้วนมีความสอดคล้องกัน ตัวผู้ต้องหาเองก็ยอมรับว่าเป็นบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอจริง จึงมั่นใจ ไม่มีอะไรน่าหนักใจ" รอง ผบก.ป. กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้ผกก.โจ้ล่าสุดคดีผู้กำกับโจ้สภ.เมือง นครสวรรค์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์