เตือนเฟกนิวส์ คฝ.ใช้ความรุนแรง กระบอกตีกะโหลกแตก คนโพสต์-แชร์มีความผิด

ข่าว

  เตือนเฟกนิวส์ คฝ.ใช้ความรุนแรง กระบอกตีกะโหลกแตก คนโพสต์-แชร์มีความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 14:04 น.

  โฆษก บช.น. แถลงเตรียมการรับมือม็อบ 7 กันยา พร้อมสรุปเหตุการณ์ชุมนุม 6 กันยา ยืนยันตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่ ทุกอย่างเป็นไปตามหลักสากล อาจจะมีมุม หรือบางช่วงที่ดูเหมือนรุนแรง ชี้ผู้ก่อเหตุแยกดินแดง ไม่ใช่ผู้ชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นบุคคลอันตราย พร้อมเตือนเฟกนิวส์ ภาพเก่าตำรวจควบคุมฝูงชนใช้ความรุนแรง


  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 กันยายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า ในวันนี้ มีการชุมนุม 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายนันทพงศ์ ปานมาก นัดหมายเวลา 10.00 น. หน้าทำเนียบรัฐบาล ประตู 1 2.กลุ่มของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. นัดรวมตัวเวลา 16.00 น. จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ บริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อเคลื่อนไปยังแยกอโศก 3.กลุ่มทะลุฟ้า ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นัดหมายเวลา 16.00 น. และกลุ่มทะลุแก๊ซ บริเวณสามแยกดินแดง

  บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยการกระทำดังกล่าว ถือมีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ / พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลมีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกการจราจรให้แก่ประชาชน

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ส่วนการชุมนุมเมื่อวานนี้ กลุ่มของนายณัฐวุฒิที่บริเวณแยกอโศก ไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่จับกุมรถเครื่องเสียง 1 คัน พร้อมผู้ต้องหาอีก 3 คน ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ซ มีการละเมิดกฎหมาย ปิดการจราจร ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน รวมถึง ขว้างปาสิ่งของ ลูกแก้ว ระเบิดแสวงเครื่อง ไปป์บอมบ์ ระเบิดเพลิง พลุเพลิง พลุไฟ ใส่สถานที่ราชการ และเอกชน อีกทั้งมีการจุดเพลิง วางเพลงเผาทรัพย์ ในหลายๆ จุดรอบสามเหลี่ยมดินแดง โดยเฉพาะตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้าของอุโมงค์ลอดใต้สามเหลี่ยมดินแดง ประกอบด้วย ระบบการควบคุมไฟฟ้า แสงสว่าง พัดลมระบายอากาศ ระบบระบายน้ำ และวัดระดับน้ำ และระบบกล้องวงจรปิดภายในอุโมงค์ จนได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนที่ต้องสัญจรอุโมงค์ดังกล่าว อีกทั้ง ในช่วงที่มีฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยขณะนี้ สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย และเตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ ความรุนแรงเหล่านี้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ชุมนุมทางการเมือง เป็นผู้ก่อความวุ่นวาย และเป็นบุคคลอันตรายต่อประชาชน

  ส่วนกรณีเกิดข้อสงสัยว่า เมื่อวานนี้ทางตำรวจได้เข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น โดยไม่ได้มีการแจ้งเตือน พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าบังคับใช้กฎหมาย มีการแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำเป็นระยะๆ แต่กลุ่มผู้ที่ก่อเหตุ ไม่หยุดกระทำ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปปฏิบัติตามยุทธวิธี สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 18 ราย เป็นเยาวชน 9 ราย พร้อมตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 30 คัน โดยผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน เจ้าหน้าที่จะมีการเรียกผู้ปกครองมาให้ปากคำ หากพบว่าปล่อยปละละเลยก็จะถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ยืนยันว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ดำเนินการตามกฎหมาย และตามมาตรฐานสากล พร้อมฝากเตือนประชาชนที่จำเป็นต้องสัญจรในบริเวณดังกล่าว ขอให้เลี่ยงเส้นทางในห้วงเวลานั้น เนื่องจากอาจจะเกิดอันตรายได้ อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถแยกว่าผู้ใดเป็นผู้ใด ส่วนผู้ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ เช่น สื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ขอให้มีเครื่องหมายที่ชัดเจน

  ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ชนประชาชน มีการถีบทำให้รถล้ม ใช้กระบองตี จนกะโหลกศีรษะแตก นั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวยืนยันว่า เป็นการนำภาพอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์ในอดีตมาเผยแพร่ ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด โดยทางกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) อยู่ระหว่างการสืบสวน 4 บัญชี ที่นำเข้าข่าวปลอมดังกล่าว ว่าเป็นบัญชีของบุคคลใด และเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ หากพบพยานหลักฐาน ก็จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 7 กันยาม็อบ 7 กันยายนเฟกนิวส์คฝ.ตำรวจควบคุมฝูงชนโฆษก บช.น.แยกดินแดงม็อบทะลุแก๊สข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์