โจ๊ก ตรวจ 2 พื้นที่นำร่อง ดูสมาร์ทเซฟตี้โซน เป้าหมายคืนความสุขประชาชน

ข่าว

  โจ๊ก ตรวจ 2 พื้นที่นำร่อง ดูสมาร์ทเซฟตี้โซน เป้าหมายคืนความสุขประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 10:36 น.

  บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0 ของ สน.ภาษีเจริญ และ สน.ห้วยขวาง ตามนโยบาย ผบ.ตร. สร้างพื้นที่ปลอดภัยในทุกพื้นที่ทั่วทั้งประเทศ

  เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) กล่าวว่า ตำรวจสนองงาน ผบ.ตร. เร่งขับเคลื่อนโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน หวังพัฒนางานป้องกันอาชญากรรมสร้างความปลอดภัย พื้นที่ห้วยขวาง-ภาษีเจริญ โดยตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้จัดทำโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก การสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากอาชญากรรม จัดระบบการป้องกันอาชญากรรมในรูปแบบบูรณาการทุกภาคส่วน โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิดเรื่อง “เมืองอัจฉริยะ” อันจะนำไปสู่ความปลอดภัยจากอาชญากรรมอย่างยั่งยืน

  ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ไปตรวจเยี่ยม สน.ภาษีเจริญ ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่องในโครงการ "สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0" (SMART SAFETY ZONE 4.0) ซึ่งมีพื้นที่ในความรับผิดชอบ 1.16 ตร.กม. และในการนี้ได้ร่วมกับ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9, พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช รอง ผบก.น.9, พ.ต.อ.สุรเวช การวัฒนาศิริกุล ผกก.สน.ภาษีเจริญ, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ภาษีเจริญ, กต.ตร.สน.ภาษีเจริญ พบปะประชาชนในเขตรับผิดชอบของโครงการสมาร์ท เซฟตี้ โชน 4.0 ตลาดน้ำคลองบางหลวง ของ สน.ภาษีเจริญ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง ตลอดจนติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกัน อาชญากรรมเพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงสุด

  ในการนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ตร. ยังได้มอบหน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน จำนวน 300 ชิ้น และ น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จำนวน 20 ลิตร แก่ข้าราชการตำรวจ สน.ภาษีเจริญ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่สมาร์ท เซฟตี้ โชน 4.0 ตลาดน้ำคลองบางหลวง เพื่อใช้ในการป้องกันโรค COVID – 19

  ต่อมา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ตร. ได้เดินทางไปยัง สน.ห้วยขวาง อีก 1 สถานีตำรวจนำร่องในโครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0” (SMART SAFETY ZONE 4.0) ซึ่งมีพื้นที่ในความรับผิดชอบ 1.69 ตร.กม. โดยได้ร่วมกับ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น., พ.ต.อ.ชัยพล เอกกุล รอง ผบก.น.1, พ.ต.อ.ยิ่งยศ สุวรรณโณ ผกก.สน.ห้วยขวาง, นางสายทิพย์ สุคนธ์มณี ผู้ช่วย ผอ.เขตห้วยขวาง, นายสบโชค ณ ศรีโต ผู้ช่วย ผอ.เขตดินแดง, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง, กต.ตร.สน.ห้วยขวาง และ พันธมิตรหลักของชุมชน (BIG SIX) พบปะประชาชนในเขตรับผิดชอบของโครงการสมาร์ท เซฟตี้ โซน รัชดา – ห้วยขวาง ของ สน.ห้วยขวาง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง ตลอดจนติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือ ในการป้องกันอาชญากรรมเพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงสุด

  ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ตร. ยังได้มอบหน้ากากอนามัยผ้ามัสลิน จำนวน 400 ชิ้น และ น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จำนวน 20 ลิตร แก่ข้าราชการตำรวจ สน.ห้วยขวาง และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ สมาร์ท เซฟตี้ โซน รัชดา – ห้วยขวาง เพื่อใช้ในการป้องกันโรค COVID – 19

  จากการตรวจเยี่ยมพบว่า ทั้ง สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ ได้นำนวัตกรรมมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น ดังนี้

  1. สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ ดำเนินการให้บริการประชาชนผ่าน Application police 4.0

  2. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม (ศูนย์ควบคุม CCOC)

  - สน.ห้วยขวาง มีกล้องวิเคราะห์แผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 8 จุด 26 ตัว, กล้องจดจำใบหน้า จำนวน 8 จุด 22 ตัว และกล้องสังเกตการณ์มุมสูง จำนวน 1 จุด 1 ตัว

  - สน.ภาษีเจริญ มีกล้อง CCTV ครอบคลุมพื้นที่ จำนวน 111 จุด 216 ตัว

  3. จุดขอความช่วยเหลือพร้อมลำโพงกระจายเสียง

  - สน.ห้วยขวาง ดำเนินการแล้ว จำนวน 4 จุด

  - สน.ภาษีเจริญ ดำเนินการแล้ว จำนวน 4 จุด

  4. ลำโพงกระจายเสียง (ติดแยก)

  - สน.ห้วยขวาง ดำเนินการแล้ว จำนวน 2 จุด

  - สน.ภาษีเจริญ ดำเนินการแล้ว จำนวน 6 จุด

  5. สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ เปิด Line Official Account เพื่อให้บริการประชาชน

  6. สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมในการป้องกันอาชญากรรม คุมเข้มพื้นที่เสี่ยง และ แหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น

  7. สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ ดำเนินการให้บริการประชาชนผ่าน Application police I lert u

  8. สน.ห้วยขวาง และ สน.ภาษีเจริญ ได้พัฒนาระบบและพร้อมให้บริการ Application crime online

  ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ตนเองลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมดูความพร้อมโครงการนำร่อง สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 (SMART SAFETY ZONE 4.0) โดย ผบ.ตร. เน้นย้ำว่า โครงการนี้ต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าชุมชนมีความปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่น ทำให้ผู้หญิงหรือเด็กมีความเชื่อมั่นว่าปลอดภัยและสามารถเดินทางในพื้นที่เปลี่ยวในช่วงเวลากลางคืนได้ ตรงนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่า สามารถรองรับให้ประชาชนมีความปลอดภัย อุ่นใจ ทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งเป็นผลจากที่ได้มีการพัฒนาระบบการป้องกันอาชญากรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กล้องวงจรปิดภายในชุมชนจะลิงก์หรือเชื่อมต่อภาพทั้งหมดเข้าไปที่ สน. และต่อไปจะมีระบบ AI เชื่อมโยงกับกล้องที่มีอยู่แล้ว ซึ่งรวมกับกล้องเดิมอีก 10,000 ตัว

  จากการที่ตนเองได้ลงพื้นที่ทั้ง 2 สน.ในครั้งนี้ เชื่อว่า ประชาชนจะมีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนนี้จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนทุกท่าน โครงการนี้ขยายวงออกไปอีกจากเมืองหลัก เป้าหมายต่อไปคือการติดตั้งระบบในเขตเมืองรอง ซึ่งจะเป็นการนำเทคโนโลยีมาลดภาระการออกตรวจให้กับกำลังพลตำรวจซึ่งมีจำนวนจำกัด และที่สำคัญกล้องวงจรปิดจะเป็นหลักฐานชิ้นเอกที่จะมัดตัวคนร้าย ไม่ว่าจะมาในรูปแบบใดและพาหนะแบบไหน ก็สามารถไล่กล้องจนไปพบต้นต่อได้ในที่สุด เพื่อควบคุมอาชญากรรมเป็นการทำงานเชิงรุก และทั้ง 15 สน.นำร่องมีความพร้อม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กโจ๊กสุรเชษฐ์ หักพาลโจ๊กสมาร์ทเซฟตี้โซนที่ปรึกษา สบ 9โครงการสมาร์ทเซฟตี้โซนSMART SAFETY ZONE 4.0ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์