มียอด "600 ล้าน" รางวัลนําจับ ขายได้ 405 คัน รถหรูผู้กำกับโจ้

ข่าว

  มียอด "600 ล้าน" รางวัลนําจับ ขายได้ 405 คัน รถหรูผู้กำกับโจ้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ก.ย. 2564 05:14 น.

  “บิ๊กใหม่” เรียกคณะทำงานคดี ผกก.โจ้ประชุมสรุปคดีและวางแนวทางสอบสวนขยายผล เผยคดีคืบหน้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องการจับกุมรถหรูของ ผกก.ฉาว พบมีการจับกุมส่งขายทอดตลาดแล้ว 405 คัน ได้รางวัลนำจับกับการประมูลรถมากเกือบ 600 ล้านบาท สั่งเร่งตรวจสอบพฤติกรรม “รีดเงิน” ผู้ต้องหายาเสพติดที่มีผู้ร้องเรียนอีก 3-4 คดี ขณะที่ตำรวจยื่นฝากขังครั้งที่ 2 ผู้ต้องหา 5 คนต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ส่วน ผกก.โจ้กับลูกน้องอีก 1 คน ส่งฝากขังครั้งที่ 2 ในวันที่ 7 ก.ย. ด้านรอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ รรท.ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ปรับลุคห้องทำงานชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ชุด 05 ติดกระจกใสและกล้องวงจรปิดทุกจุดเพื่อความโปร่งใส

  “บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. จี้คดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก. สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ และลูกน้องรวม 7 คน ใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะนายจิระพงศ์ หรือ มาวิน ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต เรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนกองปราบปรามเร่งทำคดี โดยเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดี มีคณะทำงาน อาทิ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เข้าร่วมประชุมใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

  หลังประชุม พล.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยว่า การขยายผลเรื่องเส้นทางการเงิน และรถหรูของ ผกก.โจ้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.เป็นผู้รับผิดชอบ เบื้องต้นได้ตรวจสอบบัญชีที่เกี่ยวข้อง พบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผกก.โจ้ได้จับกุมและยึดรถจำนวน 405 คัน ส่งประมูลที่กรมศุลกากร และยังคงเหลืออีก 5 คันที่ยังไม่ได้ถูกประมูลไป ส่วนรถยนต์ที่อยู่ในบ้าน ผกก.โจ้ เป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียง 1 คันที่เกี่ยวข้องกับการตรวจยึด ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนคดียาเสพติดแจ้งข้อหาเพิ่มเฉพาะ ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว หรือดาบโบ้ และนายมาวินผู้ตาย คงสั่งไม่ฟ้องเพราะเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนกรณีป่วยไบโพลาร์ของ ผกก.โจ้ จากการตรวจสอบทุกมิติไม่พบข้อมูลว่ามีอาการป่วยดังกล่าว

  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะมีการเรียกสอบปากกคำเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเส้นทางการเงิน และการตรวจยึดรถ 405 คัน ขณะนี้ยังรอหลักฐานจากศุลกากร และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่าพ่อของผู้เสียชีวิตรับเงินจำนวน 5 ล้านบาทจาก ผกก.โจ้นั้น ยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เบื้องต้นพ่อและภรรยาผู้เสียชีวิตยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินดังกล่าว พร้อมย้ำว่าแม้ ผกก.โจ้ จะให้การปฏิเสธ คดีมีความคืบหน้ามากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินเบื้องต้นพบ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ มีเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากรางวัลนำจับรถหรูกับการประมูลรถหรูมากถึงเกือบ 600 ล้านบาท อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะเดียวกันยังเร่งดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมการรีดทรัพย์ผู้ต้องหาคดียาเสพติดในอดีตตามที่มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียน ซึ่งพบว่ามีอยู่ 3-4 คดี ขณะเดียวกันในวันที่ 7 ก.ย. พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะส่งสำนวนการสอบสวนให้กับ ป.ป.ช.พิจารณา ตามขั้นตอนกฎหมายเนื่องจากผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งตามปกติแล้ว ป.ป.ช.จะส่งเรื่องกลับมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่ออีกครั้งภายในเวลา 30 วัน

  ตอนสายวันเดียวกันพนักงานสอบสวนกองปราบปรามยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ขอฝากขังครั้งที่ 2 ผู้ต้องหาในคดี 5 คน ประกอบด้วย ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว พ.ต.ต.วิโรจน์ ดิษทอง ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น และ ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามคำร้อง นอกจากนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดพร้อมเพื่อสอบถาม พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ร.ต.ท.ธรนินทร์ มาศวรรณา ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อสอบถามยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกับผู้ต้องหาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองยอมรับเป็นบุคคลเดียวกัน จึงให้ยกเลิกหมายขังระหว่างสอบสวนของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 และให้ยื่นฝากขังครั้งที่ 2 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันที่ 7 ก.ย. เวลา 10.00 น.

  ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ตำรวจเรียกช่างรับเหมาปรับปรุงห้องทำงานชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ชุด 05 จุดเกิดเหตุ ผกก.โจ้กับพวกใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะผู้ต้องหาจนเสียชีวิต เปลี่ยนตั้งแต่โต๊ะทำงานจนถึงกระจกห้องที่ติดฟิล์มทึบเป็นใช้กระจกใส และเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดใหม่ พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ รรท.ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กล่าวว่า ได้แต่งตั้งตำรวจชุด 05 มาใหม่ทั้งหมด มีนายตำรวจยศ พ.ต.ท. เป็นหัวหน้าชุด พร้อมทีมปฏิบัติงานอีก 8 นาย ส่วนห้องทำงานมีการปรับเปลี่ยนใหม่เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดติดตั้งรอบอาคารทั้งภายในและภายนอกห้องทำงาน มีการออกแบบกล่องเก็บข้อมูลภาพใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาทำลายหรือนำภาพออกไปได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าตำรวจชุดนี้จะทำงานอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้รถหรูรถหรูผู้กำกับโจ้พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผลสุชาติ ธีระสวัสดิ์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์