ผงะ "ผกก.โจ้" จับรถหรู 405 คัน รับเงินรางวัล 600 ล้าน คดีคืบหน้า 80%

ข่าว

  ผงะ "ผกก.โจ้" จับรถหรู 405 คัน รับเงินรางวัล 600 ล้าน คดีคืบหน้า 80%

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2564 17:47 น.

  "บิ๊กใหม่" ยันคดี "ผกก.โจ้" คืบหน้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พร้อมตั้ง "บิ๊กอู๊ด" ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ผงะทำคดีจับกุมรถหรู 405 คันส่งกรมศุลกากร ได้รับรางวัลเกือบ 600 ล้านบาท

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.ย.64 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ และลูกน้องรวม 7 คน ใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี จนเสียชีวิต โดยมีคณะทำงานประกอบด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. คณะทำงานเข้าร่วมประชุมด้วย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง  หลังประชุม พล.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยว่า การขยายผลเรื่องเส้นทางการเงิน และรถหรู ของผกก.โจ้ ว่า ทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้มามีที่มาที่ไปอย่างไร ในส่วนนี้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เป็นผู้รับผิดชอบ เบื้องต้นได้ตรวจสอบบัญชีที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ทั้งนี้พบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผกก.โจ้ ได้จับกุมและยึดรถจำนวน 405 คัน ส่งประมูลที่กรมศุลกากร และยังคงเหลืออีก 5 คัน ที่ยังไม่ได้ถูกประมูลไป ส่วนรถยนต์ที่อยู่ในบ้าน ผกก.โจ้ เป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเพียง 1 คันที่เกี่ยวข้องกับการตรวจยึด ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ

  รวมทั้งยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา ผกก.โจ้ เพิ่มเติม ส่วนคดียาเสพติด แจ้งข้อหาเพิ่มเฉพาะ ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว หรือดาบโบ้ และนายมาวิน ผู้เสียชีวิต ที่มีการล่อซื้อและครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย แต่ในดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนคงสั่งไม่ฟ้องเพราะเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนประเด็นของผู้ที่ให้การช่วยเหลือที่ จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบแล้วยังไม่พบประเด็นที่มีการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้กรณีตำรวจอีก 6 นายที่เป็นชุดจับกุม ได้เรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานแล้ว แต่ในอนาคตหากมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงก็ต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ส่วนกรณีอาการป่วยไบโพลาร์ ของ ผกก.โจ้ จากการตรวจสอบทุกมิติ ไม่พบข้อมูลว่ามีอาการป่วยดังกล่าว และเจ้าตัวไม่ได้นำหลักฐานอะไรมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ


  พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีการเรียกสอบปากคำเพิ่มเติม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเส้นทางการเงิน และการตรวจยึดรถจำนวน 405 คัน ขณะนี้ยังรอหลักฐานจากศุลกากร และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่าพ่อของผู้เสียชีวิตรับเงินจำนวน 5 ล้านบาทจากผกก.โจ้นั้น ยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจาก สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง. แต่ในเบื้องต้นจากการสอบปากคำ พ่อและภรรยาผู้เสียชีวิตยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงิน 5 ล้านบาท แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามแม้ ผกก.โจ้ จะให้การปฏิเสธ แต่คดีดังกล่าวมีความคืบหน้ามากกว่า 80% ซึ่งประเด็นนี้คงเป็นดุลยพินิจของศาล

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินเบื้องต้นพบ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ มีเงินและทรัพย์สินที่ได้มาจากรางวัลนำจับรถหรูกับการประมูลรถหรูมากถึงเกือบ 600 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะเดียวกันยังเร่งดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมการรีดทรัพย์ผู้ต้องหาคดียาเสพติดในอดีตตามที่มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียน ซึ่งพบว่ามีอยู่ 3-4 คดี ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ย.) พนักงานสอบสวนกองปราบปรามฯ จะส่งสำนวนการสอบสวนให้กับ ป.ป.ช.พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งตามปกติแล้ว ป.ป.ช. จะส่งเรื่องกลับมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่ออีกครั้งภายในเวลา 30 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้จับผู้กำกับโจ้พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผลข่าวผกก.โจ้ ล่าสุดบิ๊กใหม่สอบเส้นทางการเงินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์