จับลูกชายเครือข่ายซุกไอซ์ เฮโรอีน ในถังสี อะไหล่รถ กะทิกระป๋อง ส่งออกนอก

ข่าว

  จับลูกชายเครือข่ายซุกไอซ์ เฮโรอีน ในถังสี อะไหล่รถ กะทิกระป๋อง ส่งออกนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2564 11:38 น.

  ป.ป.ส.ขยายผลจับกุมตัวลูกชายเครือข่ายซุกไอซ์ เฮโรอีน ในถังสี กรอบรูปไม้แกะสลัก อะไหล่รถยนต์ กะทิกระป๋อง ส่งออกไปต่างประเทศ พร้อมประสานส่งหมายจับให้ สปป.ลาว ตามจับผู้ร่วมขบวนการทั้งเครือข่าย

  เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยถึงการจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งเป็น 1 ในผู้ร่วมขบวนการจากกรณีการจับกุมตรวจยึดเฮโรอีนซุกซ่อนในถังสี 314 กก. เตรียมส่งออกไปออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564

  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 มีการตรวจยึดเฮโรอีนซุกซ่อนในถังสีอะคริลิก จำนวน 314 กิโลกรัม ได้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เตรียมส่งออกไปยังปลายทางประเทศออสเตรเลีย จากการสืบสวนขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย คือ นางสาวตุ๊กตา บุญบรรลุ อายุ 39 ปี ขณะเตรียมการเพื่อลำเลียงเฮโรอีนดังกล่าวไปประเทศปลายทาง

  ผู้ต้องหา ให้การว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายเอก อ่อนเอี่ยม ให้ตนเองเช่าโกดังสินค้าย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมี นายอนนต์ อ่อนเอี่ยม บุตรชายของนายเอก เป็นผู้โอนเงินค่าจ้าง และสั่งการให้บรรทุกถังสีที่เหลือจากการอำพรางในการส่งเฮโรอีนออกนอกประเทศดังกล่าว ส่งกลับไปยังพื้นที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอีกจำนวนหนึ่งว่าจ้างให้ไปส่งที่จังหวัดหนองคาย

  สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้สืบสวนขยายผล โดยร่วมกับ หน่วยปราบปรามยาเสพติดพิษณุโลก และ สภ.ไทรย้อย จ.พิษณุโลก เข้าร่วมตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ผลการตรวจค้นพบถังสีจำนวนมาก เป็นถังสีขนาด 17.5 ลิตร 235 ถัง ขนาด 200 ลิตร 9 ถัง แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

  จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ได้พิสูจน์ทราบเป้าหมายจนทราบแหล่งกบดาน และจับกุมตัวนายอนนต์ อ่อนเอี่ยม ได้ที่บ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในข้อหา “ร่วมกันพยายามส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต”

  นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า “เครือข่ายนายเอก อ่อนเอี่ยม และนายอนนต์ อ่อนเอี่ยม เป็นเครือข่ายเดียวกับที่เคยนำเฮโรอีนและไอซ์ส่งออกไปไต้หวันและออสเตรเลียก่อนหน้านี้หลายครั้ง โดยกรณีส่งเฮโรอีน 214 กก. ซุกซ่อนในกรอบรูปไม้แกะสลัก เตรียมส่งออกไปไต้หวัน เมื่อวันที่ 1-2 ก.พ. 2564 กรณีส่งเฮโรอีน 75 กก.ซุกซ่อนในอะไหล่รถยนต์ เตรียมส่งออกไปไต้หวัน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2563 และอีก 3 ครั้ง ตำรวจออสเตรเลียตรวจยึดได้ โดยเป็นเฮโรอีนและไอซ์ ที่ซุกซ่อนอยู่ในซองกะทิผง เสื้อผ้าไหม และกะทิกระป๋อง เมื่อ 2563 ล้วนมีที่มาจากเครือข่ายดังกล่าว โดยขณะนี้พบว่านายเอกได้หนีกบดานอยู่ใน สปป.ลาว ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านการควบคุมยาเสพติด ณ กรุงเวียงจันทน์ เพื่อติดตามจับกุมต่อไป”

  เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวต่ออีกว่า นโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ดำเนินการต่อขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศและต่างประเทศในการกำหนดเป้าหมายเพื่อจัดการเครือข่ายผู้บงการและนักค้ารายสำคัญ การขยายผลจากการตรวจยึดยาเสพติดเตรียมส่งไปยังต่างประเทศไม่ว่ารายเล็กหรือใหญ่ ต้องมีการขยายผลถึงตัวผู้บงการ นอกจากนี้การเฝ้าระวังจุดที่อาจมีการซุกซ่อนยาเสพติดผ่านสิ่งของต่างๆ อาทิ ท่าเรือ จุดขนส่งพัสดุภัณฑ์ ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นช่องทางที่ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติมักเลือกใช้ โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซ์ยาไอซ์เฮโรอีนส่งออกยาเสพติดส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศส่งออกยาไอซ์ยาเสพติดป.ป.ส.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์