ส.ต.ท.ชิงทองถูกจับแล้วคาบ้านพ่อ รับหนี้ท่วม

ข่าว

  ส.ต.ท.ชิงทองถูกจับแล้วคาบ้านพ่อ รับหนี้ท่วม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2564 05:05 น.

  โจรไรเดอร์ที่แท้เป็นสีกากีนอกรีต ชุดจับกุม บุกล็อก ส.ต.ท.โรงพักปากช่องคาบ้านพ่อกลางดึก รับสิ้นวางแผนชิงทองล้างหนี้ที่กู้มาแต่งงานและหาเงินให้พ่อผ่าตัด หลังได้ทองหนัก 126 บาท นำใส่ถุงพลาสติกซุกอ่างบัว หนีไม่รอดเพราะ เพื่อนร่วมโรงพักจำท่าเดินได้ ผบช.ภ.3 กล่าวขอโทษ ประชาชน ที่ตำรวจทำเลว แจ้งดำเนินคดีหลายข้อหาหนัก

  กรณีคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ของฟู้ดแพนด้า มีหมวกไหมพรมคลุมหน้า บุกห้างเพชรทองเยาวราช เลขที่ 299 ภายในห้างบิ๊กซี ถนนมิตรภาพสายเก่า กม.1 เขตเทศบาลเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา ใช้ปืนจี้ล็อกคอพนักงานสาว บังคับกวาดทองรูปพรรณในตู้โชว์ใส่กระเป๋า ได้ทองคำน้ำหนัก 126 บาท มูลค่าราว 3.6 ล้านบาท ขณะก่อเหตุนายดิษฐวัฒน์ อาศัยธรรม อายุ 39 ปี เจ้าของร้านทอง พยายามต่อสู้ แต่ถูกคนร้ายใช้ปืนยิงใส่ 1 นัด บาดเจ็บสาหัส ก่อนขี่รถ จยย.หลบหนีไป เหตุเกิดช่วง 5 โมงเย็นวันที่ 1 ก.ย. เบื้องต้นสงสัยฝีมือกลุ่มคนมีสีเพราะชำนาญการใช้อาวุธ หลังใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ชุดจับกุมล็อกตัวคนร้ายได้แล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นตำรวจสายตรวจโรงพักในพื้นที่เกิดเหตุนั่นเอง

  ที่ สภ.ปากช่อง เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.ย. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.ณรงค์ เสวก
  รอง ผบก. พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. ร่วมแถลงจับ ส.ต.ท.อนุชา บุญอารักษ์ อายุ 25 ปี ผบ.หมู่ ป. สภ.ปากช่อง คนร้ายที่บุกชิงทองคำจากห้างเพชรทองเยาวราช ในห้างบิ๊กซี ถนนมิตรภาพสายเก่า กม.1 เขตเทศบาลเมืองปากช่อง เมื่อเย็นวันที่ 1 ก.ย. ได้ทองคำรวม 132 เส้น น้ำหนัก 126 บาท มูลค่าราว 3.6 ล้านบาท และยิงเจ้าของร้านบาดเจ็บสาหัส ก่อนถูกชุดจับกุมบุกรวบตัวได้คาบ้าน บิดาเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 กล่าวว่า ขอโทษพี่น้องประชาชนที่คนร้ายเป็นข้าราชการตำรวจ ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี นิ้วไหนร้ายก็ต้องตัด เราไม่เอาไว้ ถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ คนร้ายไม่เกรงกลัวกฎหมาย คดีนี้หลังเกิดเหตุได้ระดมสรรพกำลังทั้งกองปราบฯ สืบสวนภาค สืบจังหวัด และ สภ.ปากช่อง ช่วยกันคลี่คลายคดี เกิดเหตุเย็นวันที่ 1 ก.ย. พอบ่าย 3 โมงวันที่ 2 ก.ย. ก็รู้ตัวผู้ต้องหาและจับกุมได้ในค่ำวันเดียวกัน ถือว่าชุดจับกุมสามารถทำได้รวดเร็ว เป็นการสร้างความเชื่อมั่น ให้กับประชาชน

  พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จ.นครรราชสีมา กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียหาย และพี่น้องประชาชนที่เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ที่ผ่านมาได้กวดขันวินัยและความประพฤติข้าราชการตำรวจในสังกัดอยู่ตลอด แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นจะต้องกลับไปทบทวน สัญญาจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก จากการสอบสวนผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพ พาไปติดตามของกลาง ทั้งปืนและสร้อยคอทองคำจนได้กลับมาครบ การสอบสวนทำด้วยความตรงไปตรงมา รวดเร็ว เบื้องต้นแจ้งข้อหาชิงทรัพย์โดยมีและใช้อาวุธ ข้อหาพยายามฆ่า ข้อหาพกพาอาวุธปืน และข้อหายิงปืนในที่สาธารณะ ส่วนเหตุจูงใจในการลงมือคือมีหนี้สิน บิดาป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและกระดูกทับเส้น ต้องใช้เงินในการผ่าตัด

  พ.ต.อ.มานพ ผกก.สภ.ปากช่อง กล่าวว่า ผู้ต้องหายอมรับว่าเสื้อผ้าชุดไรเดอร์ได้สั่งซื้อมาเพื่อสวมใส่อำพรางตัวเข้าไปก่อเหตุ ไม่ได้เป็นไรเดอร์ตัวจริง สำหรับประวัติ ส.ต.ท.อนุชา บุญอารักษ์ ได้ย้ายมาจาก สภ.ลำดวน จ.บุรีรัมย์ เมื่อ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา เข้ามารับราชการที่ สภ.ปากช่อง ได้เพียง 7 เดือน ทำหน้าที่เป็นสายตรวจเดินเท้า ต่อมาได้รับหน้าที่สิบเวร และมีหนี้สินมาจาก จ.บุรีรัมย์

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังก่อเหตุชิงทองแล้ว ผู้ต้องหาขี่รถ จยย.หลบหนีไปยังจุดหมายที่จอดรถกระบะอีซูซุ 4 ประตู สีขาว ไว้ในป่าละเมาะ แต่รถติดหล่มต้องเรียกรถยกไปยก พร้อมยกรถ จยย.ขึ้นท้ายรถกระบะขับไปบ้านบิดา ที่บ้านหนองตากู ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ห่างจุดเกิดเหตุราว 30 กม. นำสร้อยคอทองคำทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกซุกซ่อนไว้ในอ่างบัวหน้าบ้าน กระทั่งกลางดึกได้นำเสื้อผ้าชุดไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าไปเผาทำลาย สำหรับหนี้สินของ ส.ต.ท.อนุชา ผู้ต้องหารับสารภาพและให้รายละเอียดว่าได้กู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ จ.บุรีรัมย์ ยอดหลังสุด 7 แสนบาท เพื่อมาแต่งงาน แต่ไม่ได้แต่ง รวมกับของเก่าที่กู้มาก่อนหน้านี้อีก รวมทั้งหมด 1.4 ล้านบาท ทำให้เครียดมาก

  ผบช.ภ.3 กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหายังยอมรับอีกว่าเคยติดการพนันแต่เลิกหมดแล้ว ส่วนการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ได้คุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดซ่อนทอง เผาเสื้อผ้า และพาไปทำแผนในที่เกิดเหตุกลางดึกภายในห้างบิ๊กซี เหตุที่ไม่ได้ทำแผน ช่วงกลางวัน เพราะเกรงคนจะเยอะและสื่อมวลชนให้ความสนใจ หวั่นเรื่องการระบาดของโควิด-19 ส่วนขวดที่ทำให้เกิดควันเพื่ออำพราง ประกอบไปด้วยน้ำตาลทราย คลอรีน และน้ำมันเบรก เมื่อใส่รวมกันแล้วจุดไฟจะเกิดควันสีขาว ถ้าใส่น้ำมันเครื่องจะมีควันสีดำ จุดสังเกตที่จับกุมได้มาจากปืนที่ใช้ก่อเหตุ และเสื้อเกราะที่ผู้ต้องหาสวมใส่ ทำให้จำกัดวงแคบลง ไม่ตำรวจก็ทหาร จากนั้นได้นำรูปจากกล้องวงจรปิดกระจายให้สายตรวจไปแห่รอบเมือง ประกอบกับผู้ก่อเหตุได้ลาหยุดไป 2 วัน ผู้ต้องหาอ้างว่าในการก่อเหตุไม่ได้ประสงค์ต่อชีวิต ทั้งพนักงานและเจ้าของร้าน แต่ที่ยิงเพื่อให้หยุดการขัดขวางเพราะไปล็อกคอเขาเท่านั้น ขณะนี้ได้สั่งให้ผู้ต้องหาออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชิงทองจี้ชิงทองปล้นทองโจรชิงทองปล้นทองบิ๊กซีปากช่องตำรวจชิงทองไล่ออกจากราชการตำรวจภูธรภาค 3ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์