ส่ง ผกก.โจ้ นอนคุกคลองเปรม จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม มี “ยานรก” ในห้อง

ข่าว

ส่ง ผกก.โจ้ นอนคุกคลองเปรม จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม มี “ยานรก” ในห้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2564 05:10 น.

ชุด “หนุมาน กองปราบ” คุมตัวอดีต ผกก.โจ้และลูกน้องออกจากเรือนจำกลาง พิษณุโลกช่วงฟ้าสางคุมเข้มย้ายไปที่เรือนจำกลางคลองเปรม ต้องอยู่ในสถานที่กักกันตัว 21 วัน ตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 “บิ๊กใหม่” จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มหลังพบยาเสพติดในห้องอดีต ผกก.โจ้ และดาบโบ้ ส่วนพนักงานสอบสวน ตรวจรายงานชันสูตรศพและสอบปากคำครอบครัวผู้เสียชีวิตยันไม่พบรอยช้ำที่คอ ขณะที่อัยการภาค 6 เรียกญาติเหยื่อสอบสวนเพิ่มเพื่อความเป็นธรรม

ประชาชนยังให้ความสนใจคดีที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และลูกน้องรวม 7 คน ใช้ถุงพลาสติกครอบศีรษะนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติดในเซฟเฮาส์ “บ้านกาแฟ” ด้านข้างโรงพักจนเสียชีวิต ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งให้โอนคดีทั้งหมดไปให้ บก.ป.สอบสวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 3 ก.ย. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน กองปราบ” 1 ชุด 5 นายพร้อมอาวุธครบมือและรถสายตรวจกองปราบปรามอีก 1 คัน นำกำลังควบคุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรืออดีต ผกก.โจ้ และพวกรวม 7 คน นั่งรถควบคุมผู้ต้องหาของกรมราชทัณฑ์ออกจากเรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก เดินทางไปยังเรือนจำกลางคลองเปรมเพื่อรอการดำเนินคดี ภายหลัง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้โอนสำนวนการสอบสวนคดีนี้จาก สภ.เมืองนครสวรรค์ มาอยู่ในความดูแลของพนักงานสอบสวน บก.ป.

ส่วนขั้นตอนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่เรือนจำฯ นำรถเรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลกขับเข้าไปรับตัวอดีต ผกก.โจ้และลูกน้องภายในเรือนจำ ขับเคลื่อนย้ายรถออกมา มีรถสายตรวจกองปราบปราม นำหน้าตามด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษ บช.ภ.6 เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ รถเรือนจำควบคุมผู้ต้องหา และชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน กองปราบ” ปิดท้าย เดินทางมาถึงเรือนจำกลางคลองเปรมในเวลา 09.45 น. ทันทีที่มาถึงเจ้าหน้าที่กันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ ก่อนที่รถเรือนจำควบคุมผู้ต้องหาจะขับเข้าไปในเรือนจำกลางคลองเปรม ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เข้าเรือนจำทันที

มีรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 2 ก.ย. พนักงาน สอบสวนเดินทางไปสอบปากคำอดีต ผกก.โจ้และกลุ่มผู้ต้องหาในเรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก หลังจากเคยสอบปากคำไปแล้ว เป็นการสอบปากคำผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การสอบปากคำในครั้งนี้ปรากฏว่า อดีต ผกก.โจ้ให้การปฏิเสธคำให้การเดิมทั้งหมด อ้างว่าการสอบปากคำที่ บก.ภ.จ.นครสวรรค์ นั้นไม่ได้เซ็นชื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ต่อมา 13.00 น. นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรืออดีตผู้กำกับโจ้ และพวกรวม 7 ราย ได้แก่ พ.ต.ต.รวีิโรจน์ ดิษทอง ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค ร.ต.ท.ธรนินทร์ มาศวรรณา ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น และ ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว ผู้ต้องหาในการกระทำผิดอาญาที่มีพฤติกรรมกระทำผิดร้ายแรงเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ได้รับคำอนุญาตจากศาล และหนังสือประสานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอย้ายตัวกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวจากเรือนจำกลางพิษณุโลกมาเรียบร้อยแล้ว

นายธวัชชัยเปิดเผยอีกว่า นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาติดตามควบคุมการรับตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คนด้วยตัวเอง กรมราชทัณฑ์ย้ายผู้ต้องหาดังกล่าวจากเรือนจำกลางพิษณุโลกเข้ามาอยู่ภายใต้การควบคุมในเขตพื้นที่ บก.ป. และต้องส่งตัวเข้าควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แต่เนื่องจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ยังไม่สามารถรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ได้ เพราะยังคงมีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ อีกทั้งยังไม่ได้ถูกประกาศให้เป็นเรือนจำสีขาวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์ จำเป็นต้องนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คนเข้าควบคุมที่เรือนจำกลางคลองเปรม ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายธวัชชัยเปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำหรับขั้นตอนการรับตัว เมื่อมาถึงเรือนจำกลางคลองเปรมผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ในฐานะเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่จะต้องเข้าสู่กระบวนการรับตัวตามมาตรฐานการปฏิบัติงานของเรือนจำ (SOPs) อย่างเคร่งครัด และต้องตรวจสุขภาพร่างกาย คัดกรองโรค ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวอยู่ในสถานที่กักกันโรคเป็นระยะเวลา 21 วัน ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์จะปฏิบัติต่อผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เสมอภาค ภายใต้กรอบของกฎหมายและมาตรฐานตลอดจนเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนคดีอดีต ผกก.โจ้ กล่าวว่า ขณะนี้ย้ายอดีต ผกก.โจ้และพวกมาควบคุมไว้ที่เรือนจำกลางคลองเปรม ส่วนสำนวนคดีสั่งการให้ บก.ป.รับผิดชอบ สำหรับการเข้าตรวจค้นห้องพักของอดีต ผกก.โจ้ และบ้าน ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว หรือดาบโบ้ พบยาเสพติดซุกซ่อนจำนวนหนึ่ง ผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การปฏิเสธ ส่วนจะเป็นของกลางที่ตรวจยึดมาหรือไม่นั้น เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้รอการสอบสวน ขณะนี้เตรียมพิจารณาแจ้งข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพิ่มเติม สำหรับตำรวจอีก 6 นาย ที่เป็นชุดจับกุมเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานแล้ว เบื้องต้นรับว่าเป็นชุดจับกุม แต่ส่งมอบผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน ให้กับชุดอดีต ผกก.โจ้ ไปขยายผลในคดียาเสพติดทำให้ผู้ถูกกล่าวหาเสียชีวิต จากการสอบสวนในชั้นนี้ไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า การควบคุมตัว ผู้ต้องหามายังเรือนจำกลางคลองเปรม เนื่องจากคดีนี้โอนสำนวนการสอบสวนมาอยู่ในความรับผิดชอบของ บก.ป. และอยู่ในขอบเขตอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และวันที่ 6 ก.ย. เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนจะนำตัวอดีต ผกก.โจ้และพวกยื่นผัดฟ้องฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ และเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนจะเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนทั้งหมดที่ บก.ป. จากนั้นพนักงานสอบสวนจะนำสำนวนการสอบสวนส่งให้กับ ป.ป.ช. ในวันที่ 7 ก.ย.เพื่อพิจารณาต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า หลังจากเชิญตัวบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาสอบปากคำเพิ่มเติมในฐานะพยานบุคคล กรณีที่ครอบครัวของนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะวัฒน์ และสัปเหร่อ รวมถึงสื่อบางสำนักเปิดเผยสภาพศพนายจิระพงศ์พร้อมระบุว่า ศพมีรอยช้ำบริเวณลำคอและตามร่างกายรวมถึงผลจากนิติวิทยาศาสตร์ต่างๆ เบื้องต้นจากการสอบปากคำและการตรวจสอบผลแพทย์ชันสูตรรายงานยืนยันว่าไม่พบรอยช้ำตามที่มีกระแสข่าว จะต้องทำสำนวนอย่างรอบคอบเพื่อให้คลายข้อสงสัย และตอบสังคมในทุกประเด็น และนำพยานหลักฐานมาประกอบสำนวนคดี จากพยานหลักฐานอื่นๆ โดยเฉพาะคลิปวงจรปิดวันเกิดเหตุค่อนข้างแน่นหนารัดกุม มั่นใจว่าสามารถเอาผิดอดีต ผกก.โจ้ ได้อย่างแน่นอน

ส่วน พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จ.นครสวรรค์ รรท.ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ เตรียมพิจารณาตั้งชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือชุด ชป.ปส.สภ.เมืองนครสวรรค์ ขึ้นใหม่ จะใช้กำลังพลใหม่ทั้งหมด 7 นาย หัวหน้าชุดมีตำแหน่งเป็นตำรวจระดับสารวัตร 1 นาย พร้อมทั้งเตรียมปรับมาตรการและขั้นตอนการปฏิบัติงานของการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดว่า จะต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้ รวมถึงจะต้องแจ้งผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ขณะที่นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะ นำตัวนางจันจิรา ธนะพัฒน์ มารดาของนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ธนะวัฒน์ ผู้เสียชีวิตในคดี ผกก.โจ้ มาสอบปากคำให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากยังขาดรายละเอียดในบางประการ พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้สอบสวนญาติและครอบครัวนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว อัยการยังยืนยันจะดูแลคดีด้วยความเป็นธรรม พร้อมทั้งให้ประชาชนที่ติดตามและสนใจในคดีนี้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด

ด้านนางจันจิรา ธนะพัฒน์ มารดาเหยื่อถุงดำอดีต ผกก.โจ้ เปิดเผยว่า วันนี้มาให้ปากคำและข้อมูลบางอย่างกับเจ้าหน้าที่อัยการเพิ่มเติม ยืนยันว่าช่วงที่ตนรับศพลูก ไม่ทราบมาก่อนว่าถูกซ้อมและใช้ถุงคลุมศีรษะจนถึงแก่ชีวิต เมื่อมาเห็นคลิปถึงกับพูดไม่ออก ยอมให้ลูกติดคุกดีกว่ายังได้มีโอกาสพบหน้ากัน ตนพร้อมให้ความร่วมมือกับอัยการและตำรวจในด้านข้อมูลตามความเป็นจริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้จับผู้กำกับโจ้โจ้ เฟอร์รารี่พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผลคลิป ผกก.โจ้ผกก. นครสวรรค์ข่าวผกก.โจ้ ล่าสุดเรือนจำคลองเปรมข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์