ศาลรับฟ้อง คดีอัยการฟ้อง บก.ลายจุด แกนนำคาร์ม็อบ 10 ก.ค.ก่อนให้ประกันตัว

ข่าว

  ศาลรับฟ้อง คดีอัยการฟ้อง บก.ลายจุด แกนนำคาร์ม็อบ 10 ก.ค.ก่อนให้ประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 19:46 น.

  อัยการยื่นฟ้อง บก.ลายจุด แกนนำคาร์ม็อบวันที่ 10 ก.ค.ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นำขบวนแห่ไม่รับอนุญาต ศาลประทับรับฟ้องเพื่อนัดสอบคำให้การและพยานหลักฐานต่อไป ก่อนอนุญาตให้ประกันตัว


  ที่ศาลแขวงดุสิต วันที่ 3 ก.ย.พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด อายุ 53 ปี เป็นจำเลย ในความผิด ฝ่าฝืนข้อกำหนด ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548, นำรถเข้าขบวนแห่ต่างๆ ไปตามทางโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานจราจร ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ และระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัว

  คำฟ้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.64 จำเลยได้ชุมนุมมั่วสุม หรือจัดทำกิจกรรมคาร์ม็อบ ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมดังกล่าว รวม 100 คน มีการตั้งขบวนรถจักรยานยนต์ประมาณ 100 คัน อันเป็นการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนเกินกว่า 20 คน ที่บริเวณหน้าร้านอาหารแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในลักษณะกีดขวางการจราจรและทางสาธารณะ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองขับไล่นายกรัฐมนตรี

  จากนั้นจำเลยได้นำรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน หมายเลขทะเบียน ฆญ 6427 กทม. เข้าขบวนแห่โดยมีการขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ติดตามกันไปเป็นขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร บีบแตรรถส่งเสียงดัง เคลื่อนที่ไปตามถนนราชดำเนินกลางมุ่งหน้าสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กลับรถแยกอรุณอมรินทร์ มุ่งเข้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วเคลื่อนขนวนมุ่งหน้าไปร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมที่แยกยมราช- ถนนพระรามที่ 6-ถนนพหลโยธิน-ถนนรัชดาภิเษก-ถนนสุขุมวิท และเสร็จสิ้นการทำกิจกรรมที่สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจร 

  ซึ่งการชุมนุมและจัดทำกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีการจัดให้มีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) กับผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมตามที่ทางราชการกำหนด โดยไม่จัดให้มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายหรือคัดกรองอาการป่วยในระบบทางเดินหายใจ และอื่นๆ เหตุเกิดที่ ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.

  ทั้งนี้ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 867/2564 เพื่อนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป

  ภายหลัง นายสมบัติ จำเลย ได้ยื่นหลักทรัพย์จำนวนหนึ่งขอประกันตัว ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวไปในที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมคาร์ม็อบCar Mob-Call Outไล่ประยุทธ์สมบัติ บุญงามอนงค์บก.ลายจุดอัยการยื่นฟ้องศาลประทับรับฟ้องฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์