เผย ส.ต.ท.จี้ร้านทองรู้จุดจบไม่รวยก็ติดคุก บิ๊กหลวงขอโทษดูแลลูกน้องไม่ดี

ข่าว

  เผย ส.ต.ท.จี้ร้านทองรู้จุดจบไม่รวยก็ติดคุก บิ๊กหลวงขอโทษดูแลลูกน้องไม่ดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 18:18 น.

  บิ๊กหลวง ผู้การโคราช และ ผกก.ปากช่อง แถลงคดี ส.ต.ท.สวมชุดไรเดอร์บุกจี้ชิงทอง เผยจับตัวได้บ่ายเมื่อวาน หิ้วตัวทำแผนกลางดึก ขอโทษที่เจอตำรวจไม่ดี เพื่อนเผยเจ้าตัวคิดแผนนานแล้ว รู้ไม่รวยก็ติดคุก


  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 3 ก.ย.64 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เดินทางมาที่ สภ.ปากช่อง เข้าสอบปากคำ ส.ต.ท.อนุชา บุญอารักษ์ ผบ.หมู่(ป)สภ.ปากช่อง อายุ 25 ปี คนร้ายที่เข้าชิงทองคำ จากห้างเพชรทองเยาวราช ในห้างฯบิ๊กซี ริมถนนมิตรภาพสายเก่า กม.1 เขตเทศบาลเมืองปากช่อง เมื่อเย็นวันที่ 1 กันยายน ได้ทองคำไปรวม 132 เส้น หนัก 126 บาท มูลค่า 3.6 ล้านบาท เจ้าของร้านได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ผบช.ภ.3 กล่าวว่า ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนที่คดีก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง คนร้ายเป็นข้าราชการตำรวจ ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี นิ้วไหนร้ายก็ต้องตัด เราไม่เอาไว้ ถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ คนร้ายไม่เกรงกลัวกฎหมาย ระดมสรรพกำลังทั้ง กองปราบ สืบสวนภาค สืบจังหวัด สภ.ปากช่อง ที่ช่วยกันคลีคลายคดี เกิดเหตุเย็นวันที่ 1 ก.ย.ต่อมา เมื่อวาน 2 ก.ย.ช่วงบ่าย 3 โมงเย็น ก็ได้ตัวผู้ต้องหาแล้ว ทำได้รวดเร็วก็ถือว่าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวต่อว่า หลังก่อเหตุชิงทองแล้ว คนร้าย ขี่ จยย.หลบหนีไปยังจุดหมายในป่าที่จอดรถกระบะอีซูซุ 4 ประตู สีขาวไว้ในป่า แต่รถกลับติดหล่มยังได้เรียกรถยกไปยก พร้อมยกรถ จยย.ขึ้นท้ายกระบะขับไปบ้านบิดาที่บ้านหนองตากู ต.ขนงพระ ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 30 กม.เอาสร้อยคอทองคำทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกซ่อนไว้ในอ่างบัวหน้าบ้าน จนกลางดึกก็เอาเสื้อผ้าชุดไรเดอร์ ฟู้ดแพนด้า เผาทำลาย เท่าที่ ส.ต.ท.อนุชา บุญอารักษ์ ผู้ต้องหารับสารภาพและให้รายละเอียดว่า ได้กู้เงินที่สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ ที่ จ.บุรีรัมย์ หลังสุด 7 แสนบาท เพื่อมาแต่งงาน แต่ก็ไม่ได้แต่ง รวมที่กู้เงินของเก่าอีกรวมทั้งหมด 1.4 ล้านบาท เดิมเคยติดการพนันแต่ภายหลังเลิกหมดแล้ว วานนี้เราได้ตัวเขาแล้ว เบื้องต้นให้การปฏิเสธ

  "ต่อมาเราได้สอบสวนเพิ่มเติมจนยอมรับสารภาพ ขอโทษถึงเหตุการที่ก่อขึ้น รวมทั้งร้องไห้ จนกลางดึกได้นำตัวไปชี้จุดซ่อนทอง เผาเสื้อผ้า ไปทำแผนในที่เกิดเหตุกลางดึกภายในห้างฯ เหตุที่ไม่ได้ทำแผนช่วงกลางวัน เกรงคนจะเยอะ และสื่อมวลชนให้ความสนใจ ด้วยเกรงเรื่องโควิด ส่วนขวดที่ทำให้เกิดควันประกอบไปด้วยน้ำตาลทราย คลอรีน และน้ำมันเบรก เมื่อใส่รวมกันจะเกิดควันสีขาว ถ้าใส่น้ำมันเครื่องจะมีควันสีดำเพื่ออำพราง  อย่างไรก็ตามคดีนี้มีจุดสังเกตที่เป็นหลักฐานนำไปสู่การจับกุมได้ จากอาวุธปืน เสื้อเกราะ มันก็จะแคบลง ไม่ตำรวจ ก็ทหาร ก็เอารูปให้สายตรวจไปแห่รอบเมือง ประกอบกับตำรวจรายนี้ได้ลาหยุดไป 2 วัน ในการก่อเหตุไม่ได้ประสงค์ต่อชีวิตทั้งพนักงานและเจ้าของ ยิงเพื่อให้เจ้าของร้านหยุดการขัดขวางด้วยการที่ไปล็อกคอเท่านั้น พร้อมรับสภาพการถูกดำเนินคดี และได้ให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้วด้วย" ผบช.ภ.3 กล่าว

  ด้าน พล.ต.ต.พรชัย ผบก.ภ.จ.นครรราชสีมา กล่าวแสดงความเสียใจกับผู้เสียหาย และพี่น้องประชาชนที่เกิดเหตุการไม่พึงประสงค์ ที่ผ่านมาก็กวดขัน วินัยและความประพฤติอยู่ตลอด ต้องกลับไปทบทวน จะไม่ให้เกิดเหตุการแบบนี้อีก หลังเกิดเหตุได้ร่วมตรวจที่เกิดเหตุ สอบพยาน จนสู่ไปการจับกุมตัว ซึ่งผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพ จนไปติดตามของกลาง อาวุธปืน สร้อยทองคำ จนครบ สอบสวนด้วยความตรงไปตรงมา รวดเร็ว พร้อมแจ้งข้อหา ชิงทรัพย์โดยมีอาวุธ โดยใช้อาวุธ ข้อหาพยายามฆ่า พกพาอาวุธปืน ยิงปืนที่สาธารณะ ส่วนเรื่องจูงใจในการก่อเหตุคือมีหนี้สิน บิดาป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และกระดูกทับเส้นประสาท ต้องใช้เงินในการผ่าตัดดูแล ส่วนเสื้อผ้าชุดไรเดอร์ เพราะต้องการพรางตัว โดยการสั่งซื้อมา

  ขณะที่ พ.ต.อ.มานพ ผกก.สภ.ปากช่อง กล่าวว่า ผู้ต้องหาใส่ชุดไรเดอร์เพราะต้องการอำพรางตัว ไม่ได้เป็นไรเดอร์ตัวจริง ย้ายมาจาก สภ.ลำดวน จ.บุรีรัมย์ เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้ 7 เดือน เป็นสายตรวจเดินเท้า ต่อมาได้รับหน้าที่สิบเวร มีหนี้สินมาจาก จ.บุรีรัมย์

  ตำรวจใน สภ.ปากช่อง รายหนึ่ง กล่าวว่า หลังทราบมีเหตุชิงทองในห้างฯ เห็นคลิปแล้วยังนึกอยู่ว่าน่าจะต้องเกี่ยวข้องกับเพื่อนตำรวจด้วยกัน จำได้จากการเดิน ลักษณะท่าทาง กางเกงยีนส์ และตรงกับที่ ตำรวจนายนี้เดิมเป็นสายตรวจเดินเท้า ต่อมาได้รับคำสั่งให้ทำหน้าที่สิบเวร วันไหนว่างจากทำหน้าที่สิบเวรก็จะไปทำหน้าที่ รักษาความปลอดภัยที่ธนาคารต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง ในวันเกิดเหตุจะต้องไปประจำที่ธนาคารกรุงไทย สาขาปากช่อง ก็ไม่ไปติดต่อไม่ได้ จนผู้บังคับบัญชาต้องมอบหมายให้คนอื่นไปแทน วันรุ่งขึ้นต้องไปทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยที่ธนาคารออมสิน ก็ไม่ไป แจ้งมายังเพื่อนตำรวจด้วยกันอ้างว่าป่วยกินยาแล้วง่วงนอน ขอจ้างให้คนอื่นเข้าเวรแทนก็ไม่มีใครรับอาสา ผู้บังคับบัญชาก็ต้องมอบหมายตำรวจคนอื่นไปทำหน้าที่แทน จนถูกจับกุม เพื่อนตำรวจที่รู้จักคุ้นเคยไปเยี่ยมที่ห้องขังบน สภ.ยังเล่าให้ฟังต่อว่า ส.ต.ท.อนุชา บุญอารักษ์ "คิดมานานแล้วที่จะก่อเหตุ เรียกว่าถ้าไม่ถูกจับก็รวย ก็สบาย ถ้าเป็นแบบนี้ถูกจับก็ต้องได้รับโทษ"

  หลังแถลงข่าวเสร็จ ได้มอบเงินให้กับทีมตำรวจที่ร่วมคลี่คลายคดี และน้องชายของเจ้าของร้านทอง มามอบกระเช้าของขวัญกับ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ผบช.ภ.3 และชุดจับกุม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จี้ร้านทองจี้ชิงทองปืนจี้ร้านทองไรเดอร์ชิงทองตำรวจจี้ร้านทองสภ.ปากช่องนครราชสีมาบิ๊กหลวงภาณุรัตน์ หลักบุญพรชัย นลวชัยจับโจรชิงทองจับตำรวจอนุชา บุญอารักษ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์