ตร.จับตาม็อบที่แยกราชประสงค์ เฝ้าระวังกลุ่มแยกดินแดงเกรงทำวุ่นวายอีก

ข่าว

  ตร.จับตาม็อบที่แยกราชประสงค์ เฝ้าระวังกลุ่มแยกดินแดงเกรงทำวุ่นวายอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 14:14 น.

  รอง ผบช.น. เผยเตรียม จนท.รับการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ จับตาใกล้ชิดควบคู่กลุ่มที่แยกดินแดงที่สร้างความวุ่นวายรวมตัวกัน ส่วนพรุ่งนี้ที่หน้าสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ และสวนลุมฯ เตรียมกำลังไว้แล้ว

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ย.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า วันนี้ มีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ในเวลา 16.00 น. ที่แยกราชประสงค์ ซึ่งจะมีการจับตาเป็นพิเศษ เพราะการชุมนุมของกลุ่มนี้ หลายครั้งที่ผ่านมา มักจะมีการก่อเหตุความวุ่นวายขึ้น รวมถึง ยังคงต้องเฝ้าระวังการรวมตัวของกลุ่มที่มักรวมตัวก่อความวุ่นวาย บริเวณแยกดินแดงด้วย ซึ่งต้องย้ำเตือนว่า การชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายข้อหา แม้จะมีหลายกลุ่มอ้างว่า เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ แต่ขัดแย้งกับภาพที่ปรากฏ ที่ยังพบมีการขว้างปาวัตถุระเบิด เผาทำลายทรัพย์สินต่างๆ ซึ่งพบว่า ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ ยังเป็นเด็กและเยาวชน จึงเชื่อว่ามีกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการก่อความวุ่นวายเหล่านี้ โดยใช้เด็กและเยาวชนเป็นเครื่องมือ สำหรับการชุมนุมวันนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งเตรียมกำลังไว้พร้อมแล้ว และเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทุกนาย ต้องทำตามหลักสากล บังคับใช้กฎหมายตามสถานการณ์

  ส่วนการชุมนุมวันพรุ่งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้วเช่นกัน โดยคาดการณ์ว่า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มรีเดม จะมีการจัดกิจกรรมที่หน้าสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย ก่อนเคลื่อนขบวนมายังสวนลุมพินี ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา บริเวณแยกอโศก ที่นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็จะมีการเรียกตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอีกครั้ง ส่วนการก่อเหตุความวุ่นวายบริเวณแยกดินแดง โดยมีการนำแผงเหล็กมาวางปิดการจราจร ส่งผลกระทบต่อการจราจรโดยรอบ นอกจากนี้ ยังมีการทุบทำลายกล้องวงจรปิด และทรัพย์สินราชการจำนวนมาก อีกทั้ง มีการขว้างปาประทัดยักษ์ ระเบิดต่างๆ และจุดไฟเผาสิ่งของสาธารณะ ซึ่งตำรวจจะมีการพิสูจน์ทราบและติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

  “ขณะเดียวกัน สน.ร่มเกล้า และ สน.ลำผักชี สามารถจับกุมผู้ต้องหารวม 5 คน จากการตั้งจุดตรวจจุดสกัด และการออกตรวจตรา ป้องกันการนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้าพื้นที่ชุมนุม พร้อมยึดอาวุธปืน หรือ สิ่งเทียมอาวุธปืน 5 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน 21 นัด, ระเบิดแสวงเครื่อง 19 ลูก และกัญชาจำนวนหนึ่ง จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาส่วนหนึ่ง เข้าร่วมการชุมนุมหลายครั้ง รวมถึงที่บริเวณแยกดินแดง เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา เบื้องต้น คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชีวะ ซึ่งจะมีการขยายผลเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ตัวผู้ผลิต หรือนำพาอาวุธวัตถุระเบิดต่างๆ รวมถึง นำอาวุธปืนที่ยึดได้ ไปเทียบเคียงกับคดีเก่าที่เคยเกิดขึ้นด้วย ยืนยันว่าทั้ง 5 คนเตรียมนำอาวุธดังกล่าวมาใช้ก่อเหตุในการชุมนุมที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง” รอง ผบช.น. กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ทะลุฟ้าม็อบ 3 กันยาม็อบ 3 กันยายนแยกราชประสงค์แยกดินแดงชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์