ราชทัณฑ์ยันอาการผู้ต้องขังการเมืองปกติ แจงผู้ต้องขังชักมาจากโรคประจำตัว

ข่าว

  ราชทัณฑ์ยันอาการผู้ต้องขังการเมืองปกติ แจงผู้ต้องขังชักมาจากโรคประจำตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 20:33 น.


  ราชทัณฑ์ ย้ำผู้ต้องขังการเมืองสภาพร่างกายทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ พร้อมชี้แจงประเด็นเพจอานนท์ เผยอาการเพื่อนผู้ต้องขังชักเกร็งฯ มาจากโรคประจำตัวไม่พบเชื้อโควิด รักษาจนอาการทุเลาแล้ว

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขัง ที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายชาติชาย แกดำ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นั้น

  ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า นายพริษฐ์ฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย อ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ และนายพรหมศรฯ รู้สึกตัวดี ยิ้มแย้ม พูดคุยช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ โดยจากการตรวจวัดสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนของทั้ง 2 ราย ผลเป็นปกติ และได้รับการรักษาโควิด-19 จนครบกำหนด 14 วันแล้ว อยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม

  ในส่วนของนายภาณุพงศ์ พบว่า รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุยช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้

  นายจตุภัทร์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ อ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ อาการปวดหูลดลง พบมีผื่นขนาดเล็กขึ้นตามร่างกาย แพทย์ประเมินอาการและจ่ายยารักษาตามอาการ

  ด้าน นายชาติชายฯ รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ สามารถนอนหลับพักผ่อน รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ โดยจากการตรวจวัดสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนของทั้ง 3 ราย ผลเป็นปกติ

  นายธวัชชัย กล่าวถึงกรณีเพจชื่อ อานนท์ นำภา กล่าวถึงผู้ต้องขังห้องติดกันหมดสติและไม่หายใจต่อหน้าต่อตา อันเป็นการสร้างความตระหนกตกใจแก่ประชาชนภายนอก นั้น ขอเรียนชี้แจงตามข้อเท็จจริง ว่า ผู้ต้องขังที่เกิดอาการชักเกร็ง หมดสติ และไม่หายใจดังกล่าวนั้น สถานบำบัดพิเศษกลางได้รับตัวไว้ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 มีอายุ 46 ปี ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิค-19 จำนวน 3 ครั้ง ผลเป็นลบ ทั้งนี้ ในการสอบประวัติตอนแรกรับ ผู้ต้องขังไม่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัว ซึ่งมาทราบภายหลังจากเกิดอาการแล้วว่าเคยมีประวัติเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง

  รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จากกรณีดังกล่าว ขอเรียนว่า ผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกคนจะต้องตอบการสอบถามประวัติส่วนตัว แจ้งโรคประจำตัว เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลซึ่งทัณฑสถานฯ มีพยาบาลปฏิบัติหน้าที่ประจำสถานพยาบาล ในการตรวจร่างกาย ดูแลสุขภาพเบื้องต้นอันเป็นไปตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ และมีอาสาสมัครเรือนจำ (อสรจ.) มีความรู้ด้านการพยาบาลเบื้องต้นคอยดูแล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุฉุกเฉิน ที่ทางทัณฑสถานฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังและทันท่วงที โดยเร่งนำส่งทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์อย่างเร่งด่วน ขณะนี้ผู้ต้องขังดังกล่าวมีอาการทุเลา สามารถหายใจได้เอง และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และพยาบาลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์อย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมราชทัณฑ์โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าผู้ต้องขังติดโควิด-19โควิดในเรือนจำผู้ต้องขังคดีทางการเมืองผู้ต้องขังป่วยแกนนำกลุ่มราษฎรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์