อัยการและตร.ร่วมสอบ ผกก.โจ้กับพวกโดยให้การภาคเสธ คาดส่งฟ้องได้ใน 30 วัน

ข่าว

  อัยการและตร.ร่วมสอบ ผกก.โจ้กับพวกโดยให้การภาคเสธ คาดส่งฟ้องได้ใน 30 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 17:27 น.

  รองอธิบดีอัยการภาค 6 ตร.ภาค 6 และกองปราบ เข้าสอบปากคำ ผกก.โจ้และพวก พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาโดยมีทนายร่วมรับฟัง ทางผู้ต้องหาให้การภาคเสธ คาดใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน รวมสำนวนคดีส่งฟ้องต่อศาลได้

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย.2564 นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 พ.ต.ท.ชน อินพิทักษ์ เลขานุการอัยการภาค 6 ชุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 และพนักงานสอบสวนภาค 6 พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผกก.ป.และคณะทำงานสืบสวนสอบสวนกองปราบปราม รวมทั้งอัยการจังหวัดนครสวรรค์ และทนายความของผู้ต้องหา ได้เดินทางเข้าไปในเรือนจำกลางพิษณุโลก ซึ่งเป็นเรือนจำประธานเขต 6 หมู่ 8 ต.วังทอง อ.วังทอง เพื่อสอบสวนปากคำ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ. เมืองนครสวรรค์ กับพวกรวม 7 คน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสเป็นไปตาม พ.ร.บ.การสอบสวน และแจ้งข้อกล่าวหา โดยการสอบสวนปากคำในวันนี้ใช้เวลาสอบสวนปากคำ ผกก.โจ้ เพียงปากเดียวใช้เวลากว่าสองชั่วโมง

  รองอธิบดีอัยการภาค 6 กล่าวว่า เหตุที่ต้องมาในวันนี้เนื่องจากสำนวนคดีที่เคยได้แจ้งความไว้ เป็นการกระทำโดยเจ้าพนักงานสอบสวนเพียงฝ่ายเดียว พนักงานอัยการไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย ดังนั้นก่อนที่สำนวนจะมาอยู่ในอำนาจของเรา เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามกฎหมายแล้ว เราต้องมาร่วมสอบสวนเพื่อให้ครบกระบวนการ การสอบสวนผู้ต้องหาโดยเฉพาะ ผกก.โจ้ เราได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาซึ่งเป็นสิทธิ์ตามกฎหมายว่า เขากระทำผิดอย่างไรบ้าง และจะให้การอย่างไร ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนปากคำผู้ต้องหาอีก 6 คน ส่วน ผกก.โจ้ เราสอบสวนปากคำเสร็จแล้ว

  นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้น ผกก.โจ้ ให้การภาคเสธ แต่ยอมรับว่ากระทำจริงแต่ไม่ได้เจตนาฆ่า มีเจตนาเพียงต้องการข้อมูลเท่านั้น ยืนยันการสอบสวนในครั้งนี้ไม่ใช่การเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เมื่อเราแจ้งข้อกล่าวหากับเขาว่า ฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผลโดยทารุณโหดร้ายและเกิดความทุกข์ทรมาน หลักการของกฎหมายก็ยังอยู่เหมือนเดิม ผู้ต้องหามีสิทธิ์จะให้การอย่างไรก็ได้ เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการเราจะดูหลักฐานพยานที่ปรากฏ มันมีลักษณะของการเจตนาที่จะฆ่าจริงหรือไม่ มีลักษณะเป็นการทารุณโหดร้ายจริงหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เรากล้ายืนยัน

  รองอธิบดีอัยการภาค 6 กล่าวอีกว่า สิ่งที่เขาอ้างว่าไม่มีเจตนา ถ้าเราดูลึกๆ เจตนามันอยู่ในใจ สิ่งที่เราดูได้คือกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา กรรมก็คือการกระทำของเขาในขณะที่ทำว่าเขามีเจตนาหรือไม่ เขาว่าเขาไม่มีเจตนา แต่ทำไมพฤติการณ์ของเขาที่ทำ ตามหลักฐานที่ปรากฏ ทำไมใช้ถุงคลุมศีรษะถึง 6 ถุง มีการขันชะเนาะหลายรอบ การขันชะเนาะนั้นตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่มี พบว่ามีร่องรอยช้ำแดง แสดงว่าการขันรอบคอมีลักษณะการใช้ความรุนแรง ยิ่งกดแรงเท่าไรก็เหมือนการบีบคอ อากาศไม่สามารถหายใจได้ การกดคอลงกับพื้นยิ่งทำให้ไม่มีอากาศ มีการใส่กุญแจมืออีก

  "ดังนั้นสิ่งที่เราเจอก็คือ เมื่อถึงจุดหนึ่งผู้ถูกกระทำไม่ได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงสมองนานถึง 4-7 นาที มีผลทำให้สมองตายตามหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ขอยืนยัน ไม่ว่าผู้ต้องหาจะกล่าวอ้างว่าเช่นไร จะปฏิเสธอย่างไร แต่เราเชื่อในหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เราเชื่อในหลักฐานของแพทย์ผู้ชำนาญการที่มีหน้าที่โดยตรง เราพบแพทย์มีการผ่าตัดสมอง มีหลักฐานต่างๆ เราพบร่องรอยการขาดออกซิเจนนานๆ มีผลต่อสมองอย่างไร เส้นเลือดบวมอย่างไร เรามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เรากำลังสู้กันด้วยหลักของนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่คำกล่าวอ้างลอยๆ ของผู้ต้องหา" นายสมพงษ์ กล่าว

  รองอธิบดีอัยการภาค 6 กล่าวด้วยว่า ขอยืนยันเรื่องไบโพลาร์ที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างนั้น เราดูจากหลักฐานในการกระทำตามคลิป คนเป็นไบโพลาร์ เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้วทำไมไม่เกรี้ยวกราดต่อ แต่ทำไมกลับมีอาการตกใจ ปั๊มหัวใจ สั่งให้ทำลายหลักฐาน ลบคลิปกล้องวงจรปิดทั้งหมด คนเป็นไบโพลาร์ทำไม่ได้ เพราะลักษณะของ ผกก.โจ้ นั้นรู้ผิดชอบชั่วดี มีการให้พาไป รพ. พฤติการณ์ตามคลิปไม่แสดงเลยว่าเขามีอาการไบโพลาร์ ที่จะนำมาเป็นเหตุลดโทษได้ จากพฤติการณ์แวดล้อมที่กระทำ อย่างไรก็ตามเรากำลังเร่งสำนวนการสอบสวนให้เสร็จประมาณสัปดาห์หน้า สำนวนการสอบสวนชันสูตรพลิกศพ ต้องนำมาประชุมร่วมกันแล้วนำมาส่งให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อไต่สวน คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน จะสามารถส่งสำนวนต่อศาลให้พิจารณาคดีได้ โดยขณะนี้ได้ทำการตั้งข้อกล่าวหาคือ 1. ฆ่าคนตายโดยทรมานโหดร้าย 2. หน่วงเหนี่ยวกักขังเป็นเหตุแก่ความตาย 3. เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบโดยกฎหมาย ส่วนในวันนี้ ผกก.โจ้ พร้อมกับพวก อยู่ในอาการสงบ ไม่มีอาการเครียดเหมือนวันแรกๆ ทุกคนให้ความร่วมมือสอบสวนเป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้จับผู้กำกับโจ้โจ้ เฟอร์รารี่พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผลคลิป ผกก.โจ้ผกกโจ้ ประวัติข่าวผกก.โจ้ ล่าสุดไบโพลาร์รองอธิบดีอัยการภาค 6สมพงษ์ เย็นแก้วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 11:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์