รอง ผบ.ตร. ลงใต้โชว์สยบไพรี ทลายเครือข่ายค้ายา จชต.ยึดทรัพย์ 50 ล้าน

ข่าว

  รอง ผบ.ตร. ลงใต้โชว์สยบไพรี ทลายเครือข่ายค้ายา จชต.ยึดทรัพย์ 50 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 16:37 น.

  รอง ผบ.ตร. นำทีมพร้อม ผบช.ปส. บินด่วนลง จ.นราธิวาส แถลงโชว์ผลงานปฏิบัติการสยบนักค้ายาชายแดนใต้ 3 เครือข่าย ยึดทรัพย์ร่วม 50 ล้านบาท จับผู้ต้องหา 12 ราย


  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.ย. 64 พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป.) พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป.6) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. และคณะ ได้เดินทางมายัง ห้องประชุมกรมทหารพรานที่ 10 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปผลการออกแผนปฏิบัติการสยบไพรี 64/15 สยบนักค้ายาเสพติดชายแดนใต้ ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-2 ก.ย.64 จากเจ้าหน้าที่ 3 หน่วยงานหลัก ประกอบด้วย ป.ป.ส. DSI และเจ้าหน้าที่ทหาร ในพื้นที่รับผิดชอบที่ขึ้นตรงต่อตำรวจภูธร ภาค 9 จำนวน 35 เป้าหมาย ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส และเจ้าหน้าที่สามารถทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ได้ จำนวน 3 เครือข่าย พร้อมทำการตรวจยึดทรัพย์สินต่างๆ ได้มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมขยายผลเพื่อจับกุมบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง เนื่องจากเครือข่ายยาเสพติดที่จับกุมได้ทั้ง 3 เครือข่าย ลำเลียงยาเสพติดพักมาแอบพักไว้ที่ จ.สงขลา และค่อยๆ แอบลักลอบลำเลียงผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย ก่อนที่จะถึงเป้าหมายที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงแล้วเสร็จ  ต่อมา พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป.) พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป.6) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. และคณะ ได้เดินทางไปแถลงข่าวที่หน้าบ้านเลขที่ 190/10 หมู่ที่ 2 ต.แว้ง อ.แว้ง ซึ่งเป็นบ้านพักของนายวันอาสลัน หรือ ลัน แวมูซอ อายุ 41 ปี อดีตสมาชิกสภาเทศบาลตำบลแว้ง ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ 1 ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้ยึดทรัพย์ครั้งนั้นไปมูลค่า 20 ล้านบาท จากกรณีนายวันอาสลัน หรือ ส.ท.ลัน ได้ลักลอบส่งเฮโรอีนมากับขบวนรถไฟ ต้นทางสถานีรถไฟบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลออกหมายจับบุคคลในเครือข่ายเพิ่ม ได้จำนวน 7 คน สามารถจับกุมบุคคลในเครือข่ายได้แล้ว จำนวน 6 คน ยังหลบหนีอีก 1 คน ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษ พร้อมทั้งได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ จากเครือข่ายนายวันอาสลัน อีกเพิ่มเติม รวม 45 รายการ มูลค่าทรัพย์สิน ประมาณ 2 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทรัพย์ ของกลุ่มเครือข่ายนายวันอาสลัน จนพบว่ายังมีทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ทำการเสนอต่อเลขาธิฯ ป.ป.ส. จนมีคำสั่งให้ยึดอายัดทรัพย์สินชั่วคราวเพิ่มเติมของเครือข่ายของนายอาสลัน รวมมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มเติมอีก 25 ล้านบาท รวมทรัพย์สินของเครือข่าย ส.ท.ลัน ประมาณ 45 ล้านบาท

  พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า ส่วนเครือข่ายที่ 2 ซึ่งเป็นเครือข่ายของนายอติศร โสภณภักดี ชาว อ.หัวยยอด จ.ตรัง ที่เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาบ้า 5 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.63 ที่บริเวณปั๊มน้ำมันบางจาก สาขาวังมะนาว ต.ห้วยโรง อ.ขาย้อย จ.เพชรบุรี จากนั้นขยายผลกลุ่มผู้รับปลายทางที่ ต.ทุ่งสง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ได้จับกุมเพิ่มอีก 3 คน และหลบหนีได้ 1 คน ต่อมาศาลอาญาได้ออกหมายจับ และจับกุมได้ในเวลาต่อมา พร้อมทำการยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ มูลค่ารวมประมาณ 5 ล้านบาท ส่วนเครือข่ายที่ 3 เครือข่ายนายอ้วน เชียงตึ้ง เมื่อวันที่ 18 มี.ค.64 พร้อมของกลาง ยาบ้า 62,000 เม็ด บริเวณริมถนนเพชรเกษม ซ.10 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยของกลางจะซุกซ่อนมากับพัดลมไอน้ำ ส่งมากับบริษัทเคอรี่ เมื่อถึงปลายทาง อ.หาดใหญ่ จะกระจายยาเสพติดในพื้นที่ ต่อมาได้ขยายผลกลุ่มเครือข่าย และศาลอาญาได้ออกหมายจับเพิ่ม 6 คน จับกุมได้ 3 คน อายัดตัวในเรือนจำ 1 คน เหลืออยู่ระหว่างหลบหนี 6 คน ยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ มูลค่ารวมประมาณ 500,000 บาท ทั้งสามเครือข่าย เป็นที่มาของการเปิดยุทธการสยบไพรี 64/15 สยบนักค้ายาชายแดนใต้ ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดรวม ประมาณ 50 ล้านบาท และสามารถจับกุมตามหมายจับ 1 ราย อายัดตัว 1 ราย ตรวจยึดไอซ์ 599 ก้อน น้ำหนัก 500 กิโลกรัม ตรวจยึดเฮโรอีน 508 แท่ง น้ำหนักประมาณ 193 กิโลกรัม

  ส่วนรายละเอียดมีดังนี้ 1. จับกุมนายมาหามะกอชี วาแน็ง อายุ 34 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 498/2562 ลง 19 พ.ย.62 ซึ่งต้องหา ร่วมกันพยายามส่งออกซึ่งยาเสพติดให้โทษ ประเภท1 (ไอซ์ หรือเมทฯ) เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์หรือเมทแอมเฟตามีน)ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. อายัดตัวผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดสงขลา 1 คน คือ นายธนนณกฤต ลัภกิตโร ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 352/2564 ลง 4 มิ.ย.64 ซึ่งต้องหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท (เมทฯ หรือยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และสมคบฯ 3. ตรวจยึดไอซ์ จำนวน 24 กระสอบ รวม 599 ถุง น้ำหนักประมาณ 599 กิโลกรัม ซุกซ่อนในรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุสีแดง ทะเบียน ขร 9812 สงขลา ซึ่งจอดไว้ภายในโรงจอดรถบ้านเลขที่ 86/1 ม.4 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส 4. ตรวจยึดเฮโรอีน จำนวน 6 กระสอบ รวม 508 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 350 กรัม น้ำหนักรวมประมาณ 193 กิโลกรัม ภายในสวนยางพารา หลังบ้านเลขที่ 86/2 ม.4 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยยาเสพติดของกลางรายการที่ 3 และ 4 เป็นของนายอาราติง เจ๊ะปอ เจ้าของรถยนต์ ซึ่งได้หลบหนีไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รองผบ.ตร.มนู เมฆหมอกปฏิบัติการสยบไพรีแถลงจับยาชายแดนใต้เครือข่ายค้ายาใต้ายแดนใต้ยึดทรัพย์50ล้านรวบ12ผู้ต้องหานราธิวาสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์