โฆษก บช.น.ย้ำเตือนม็อบ 2 กันยา นัดชุมนุมบีทีเอสอโศก มีความผิดตามกฎหมาย

ข่าว

  โฆษก บช.น.ย้ำเตือนม็อบ 2 กันยา นัดชุมนุมบีทีเอสอโศก มีความผิดตามกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 12:46 น.

  รองต๊ะ บช.น.ย้ำ กทม.เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การรวมตัวมั่วสุมชุมนุม จะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ เผยจากการข่าว 3 กันยายนนี้ ม็อบอาจมีความรุนแรง

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 กันยายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 2 ก.ย.จะมีกลุ่มหลักๆ นัดหมายรวมตัวทำกิจกรรมดังนี้ 1. กลุ่ม Car Mob ของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ นัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก 2. กลุ่มทะลุแก๊ส ยังไม่ทราบเวลานัดหมาย รวมกลุ่มก่อความวุ่นวายที่แยกดินแดง บช.น. ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การรวมกลุ่มดังกล่าวจะเป็นความผิด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 9 และ 10 ลง 31 ส.ค.64 ซึ่งหากการรวมกลุ่มนั้นมีลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง หากมีการปิดหรือกีดขวางการจราจร ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ด้วย

  โดยทาง บช.น. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในห้วงเดือน ก.ค.และ ส.ค.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 170 คดี ผู้ต้องหาทั้งหมด 645 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 375 คน ภาพรวมการดำเนินคดีของ บช.น. ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 422 คดี สอบสวนเสร็จ 201 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 221 คดี โดยขณะนี้ บช.น.ได้ทำการออกหมายเรียกผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมอีก จำนวน 164 คน เป็นกลุ่มแกนนำ 25 หมาย และกลุ่มผู้ชุมนุม 139 หมาย และขอเตือนผู้ปกครองว่าหากบุตรหลานท่านที่เป็นเยาวชนได้กระทำความผิดท่านอาจจะมีความผิดและได้รับโทษตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายเรียกผู้ปกครอง จำนวน 17 คน โดยได้ว่ากล่าว และทำทัณฑ์บนผู้ปกครองไปแล้ว ส่วนหนึ่ง และหากบุตรหลานในความดูแลของท่านได้กระทำผิดซ้ำอีกก็จะดำเนินการปรับ หรือจำคุกตามพฤติการณ์ที่ได้ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กกระทำความผิดนั้น

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ภาพรวมการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา มีการกระทำผิดทาง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค หากถ้อยคำให้การปราศรัยมีการกระทำผิดอย่างไร ทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจะดำเนินการเอาผิดกรณีที่เกิดขึ้น ส่วนการชุมนุมภายในวันนี้นั้นจากการข่าวกลุ่มผู้ชุมนุมจะรวมตัวกันบริเวณแยกอโศกและปักหลักชุมนุมบริเวณดังกล่าว และมีการใช้เครื่องขายเสียงบริเวณดังกล่าว ไม่มีการเคลื่อนขบวนไปหน้ารัฐสภาแต่อย่างใด ส่วนพื้นที่ที่อาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น จะมีการชุมนุมในวันที่ 3 ก.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจะนัดชุมนุมบริเวณหน้าห้างบิ๊กซีราชประสงค์ ส่วนในวันที่ 4 ก.ย. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มรีเดมจะเดินทางไปหน้าสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์

  ส่วนกรณีที่มีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมที่ถืออาวุธปืนชุมนุมวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ทาง ผบช.น.เร่งรัดติดตามกรณีดังกล่าว รวมถึงกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวถูกทำร้ายอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและจับกุมตัว รวมถึงผู้ก่อเหตุกรณีอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 2 กันยาบีทีเอสอโศกม็อบทะลุแก๊สบช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์