ตม.6 สั่งสอบแล้ว คลิปเสียงเรียกเก็บเงินรายเดือน "ต่างด้าว" 7 วันต้องรู้ผล

ข่าว

  ตม.6 สั่งสอบแล้ว คลิปเสียงเรียกเก็บเงินรายเดือน "ต่างด้าว" 7 วันต้องรู้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 08:12 น.

  บก.ตม.6 สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีคลิปเสียงหลุด อ้างเจ้าหน้าที่เรียกเก็บเงินรายเดือนคนต่างด้าว ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

  เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 จากกรณีปรากฏคลิปข่าวสารทางสถานีวิทยุโทรทัศน์และสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา จากผู้ใช้นามเพจชมรมSTRONGต้านทุจริตประเทศไทย พบข้อมูลจากประชาชนแจ้งข่าว มีคลิปเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างบุคคล 2 คน ในลักษณะอ้างเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเรียกเก็บเงินรายเดือนคนต่างด้าว ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นั้น

  บก.ตม.6 ได้มีคำสั่งที่ 274/2564 ลง วันที่ 1 ก.ย. เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องที่ชัดเจนเพียงพอสำหรับการพิจารณาในเบื้องต้น ว่ากรณีดังกล่าวมีมูลว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ประการใด โดยให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่งแล้วรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ทราบ
  หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฏผลเป็นประการใด จะได้แจ้งให้ทราบต่อไป และหากตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ หรือบุคคลอื่นใดเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว จะได้ดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกนาย โดยไม่มีกรณียกเว้นแต่อย่างใด

  ที่ผ่านมาในห้วงตั้งแต่เดือน 1 ม.ค.64 ถึง 30 มิ.ย.64 บก.ตม.6 สามารถสืบสวนและจับกุมเครือข่ายลักลอบขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ทั้งสิ้น 30 เครือข่าย ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างด้าวที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคนต่างด้าวที่เป็นผู้หลบหนีเข้าเมือง ดังนี้

  จับกุมผู้ต้องหา 520 คน ประกอบด้วย สัญชาติไทย จำนวน 69 คน, สัญชาติเมียนมา จำนวน 346 คน, สัญชาติกัมพูชา จำนวน 35 คน, สัญชาติเวียดนาม จำนวน 53 คน, สัญชาติมาเลเซีย จำนวน 11 คน, สัญชาติจีน จำนวน 4 คน, ไม่มีสัญชาติ จำนวน 2 คน

  นอกจากนี้ได้ตรวจยึดยานพาหนะ 44 คัน ประกอบด้วย รถยนต์ จำนวน 30 คัน, รถจักรยานยนต์ จำนวน 14 คัน, ออกหมายจับ จำนวน 61 หมาย, จับกุมตามหมายจับได้แล้ว จำนวน 52 หมาย, คงเหลือหลบหนีหมายจับจำนวน 9 หมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียกเก็บส่วยเรียกเก็บส่วยแรงงานต่างด้าวตม.6ตำรวจเรียกเงินตำรวจเรียกรับเงินตำรวจ ตม.เรียกเงินต่างด้าวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์