จเรตำรวจบุกเรือนจำพิษณุโลก สอบปากคำ "ผกก.โจ้" พร้อมพวก ผิดจริงไล่ออก

ข่าว

  จเรตำรวจบุกเรือนจำพิษณุโลก สอบปากคำ "ผกก.โจ้" พร้อมพวก ผิดจริงไล่ออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 14:44 น.

  2 จเรตำรวจ บุกเรือนจำพิษณุโลก สอบปากคำ "ผกก.โจ้" และพวก ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน ตามคำสั่ง สตช.

  เมื่อวันที่ 30 ส.ค.64 พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร. (สบ 8) พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก ก่อนเข้าประชุมคณะกรรมการสอบสวนวินัย ร่วมกับคณะกรรมการของตำรวจ บช.ภ. 6 หลังได้รับการแต่งตั้งตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล กับพวกรวม 7 คน กรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรง ถูกดำเนินคดีอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน หรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย ตามคดีอาญาของ สภ.เมืองนครสวรรค์ เลขที่ 1164/2564 ลงวันที่ 24 ส.ค.2564 ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 ดังกล่าวไปขออำนาจศาลฝากขังยังศาล จ.นครสวรรค์ โดยศาลได้อนุญาตให้ฝากขังและส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำ จ.นครสวรรค์ และต่อมาได้ย้ายที่คุมขังไปยังเรือนจำ จ.พิษณุโลก นั้น

  กรรมการสอบสวนทางวินัย ซึ่งมีอำนาจเช่นเดียวกับพนักงานสอบสวนตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าทำการสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คนดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 86, 93 ประกอบกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสอบสวนพิจารณา พ.ศ.2547 ข้อ 17 เพื่อวางแนวทางในการสอบสวนทางวินัยร้ายแรง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล "ผกก.โจ้" กับพวกรวม 7 คน ว่าจะดำเนินการอย่างไร

  ทั้งนี้คาดว่าในช่วงบ่ายคณะกรรมการทั้งหมดจะร่วมกันเดินทางไปที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนปากคำผู้กำกับโจ้กับพวกอันเป็นขั้นตอนการดำเนินการทางวินัยต่อไป

  ด้าน พล.ต.ท สราวุฒิ การพานิช รองจเรตำรวจ เผยว่า ในวันนี้ตนได้รับคำสั่งจาก ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ผกก.โจ้ พร้อมพวก รวม 7 คน ตามกฎระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในวันนี้เป็นการประชุมครั้งแรก หลังจากเกิดเหตุการณ์ เพื่อแสวงหาความจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นและดูแลให้เกิดความยุติธรรมในขบวนการสอบสวน ยืนยัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความตั้งใจ ที่จะทำงานทุกอย่างด้วยความตรงไปตรงมาโดยเฉพาะการดำเนินการในคดีนี้ ซึ่งยอมรับว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมา ตำรวจถูกมองในแง่ลบ ซึ่งคณะกรรมสอบสวนจะเร่งดำเนินการในรูปคดีอย่างตรงไปตรงมา ขอให้ประชาชนเชื่อใจ ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับข้อคดีทางวินัยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ก็จะไปแจ้งข้อกล่าวให้กับผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย อีกครั้ง ซึ่งเป็นสิทธิ์ผู้ต้องหาที่จะยอมรับหรือไม่ยอมรับก็ได้ หากมีการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า ผู้ต้องหามีความผิดจริงก็จะดำเนินคดีวินัยร้ายแรงโดยจะไล่ออกจากราชการทันที

  ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ท สราวุฒิ การพานิช รองจเรตำรวจ พร้อมคณะได้เดินทางด้วยรถยนต์ตู้ของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน 2 คันเดินทางไปที่เรือนจำกลางพิษณุโลก และเข้าไปภายในเรือนจำเพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ อดีตผกก.สภ.นครสวรรค์ กับพวกรวม 7 คน ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่าหากผลการสอบสวนพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำผิดวินัยร้ายแรง โดยมีการพูดคุยกันเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะเดินทางไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่กองกำลับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ค่ายเจ้าพระยาจักรี ทันที โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดให้ผู้สื่อข่าวทราบแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้จับผู้กำกับโจ้พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผลผกก. นครสวรรค์ข่าวผกก.โจ้ ล่าสุดจเรตำรวจสอบปากคำ ผกก.โจ้เรือนจำพิษณุโลกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์