เร่งดัน 2 ร่าง ก.ม.คุ้มครองพยานให้สำเร็จ ยกคดี "ผกก.โจ้" เป็นกรณีศึกษา

ข่าว

  เร่งดัน 2 ร่าง ก.ม.คุ้มครองพยานให้สำเร็จ ยกคดี "ผกก.โจ้" เป็นกรณีศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2564 02:21 น.

  "สมศักดิ์" ลั่นต้องดัน "ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานฯ-ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการทรมานฯ" ให้สำเร็จ ยกเคส "คดีคลิปถุงคลุมหัวที่นครสวรรค์" เป็นกรณีศึกษา ต้องเร่งทำให้สังคมมั่นใจกระบวนการ แนะบุคคลที่หวาดกลัวไม่มีที่พึ่ง ให้นึกถึง ก.ยุติธรรม พร้อมคุ้มครองความปลอดภัย

  เมื่อวันที่ 28 ส.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการใช้ถุงพลาสติกคลุมหัวผู้ต้องหาจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตว่า เรื่องนี้ถือเป็นกรณีศึกษา ผู้คนต่างมีคำถามว่าปล่อยให้มีการทำเช่นนี้ได้อย่างไร ทำไมถึงปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำร้ายประชาชน และจะมีแนวทางแก้ไขเรื่องลักษณะแบบนี้เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจซึ่งกระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา ซึ่งอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ และร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและกระทำให้บุคคลสูญหาย ซึ่งอยู่ระหว่างการรอบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรในวาระแรก เนื่องจากประเทศไทยเข้าร่วมภาคีอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการกระทำอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ตั้งแต่เดือน ต.ค.2550 ซึ่งต้องมีการจัดทำกฎหมายลักษณะดังกล่าว แต่เวลาผ่านมาเนิ่นนานแล้วก็ยังไม่สำเร็จ ซึ่งตนจะพยายามทำกฎหมายทั้งสองฉบับนี้ให้สำเร็จให้ได้

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สังคมบางส่วนอาจจะคิดว่าประมวลกฎหมายอาญาก็ใช้ได้ แต่ตนมองเห็นจุดอ่อนที่ไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกระทำ ความยุติธรรมจะเกิดขึ้นได้ต้องมีกฎหมายเฉพาะ ทำให้สมเหตุสมผลกับการกระทำ อย่างกรณีที่ จ.นครสวรรค์ ถือเป็นกรณีศึกษา เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐทำกับบุคคลอื่น หากมีการสืบสวนทำสำนวนแล้ว ถ้าจำเลยเป็นพวกตนเองก็อาจจะทำสำนวนให้อ่อน และฟ้องในมาตราที่มีโทษต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งการทรมานหรือทำให้บุคคลสูญหายนั้น มีโทษตั้งแต่จำคุก 5 ปี-ตลอดชีวิต ปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท มีอายุความตั้งแต่ 10-20 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา โดยกรณีอุ้มหายต้องตามหาจนกว่าจะพบตัวหรือรู้ชะตากรรม ซึ่งร่างกฎหมายการป้องกันการทรมานมีการเสนอถึงมือวิปรัฐบาลตั้งแต่เดือน ก.พ.2564 ซึ่งรัฐบาลชุดนี้มีการเร่งจัดทำกฎหมายหลายฉบับเพื่อให้ได้ออกมาบังคับใช้สำเร็จ โดยกฎหมายการป้องกันทรมานเป็นกฎหมายคดีพิเศษ ซึ่งตนคิดว่าเมื่อร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสภา ตนจะไปเป็นประธาน กมธ.เองด้วย

  "ผมอยากทำกฎหมายนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับความยุติธรรม ซึ่งร่างกฎหมายป้องกันการทรมานน่าจะเข้าสภาได้ในสมัยประชุมหน้า ซึ่งบุคคลที่หวาดกลัวการถูกทำร้าย หรือเป็นพยานในคดีต่างๆ หากวิตกกังวลให้นึกถึงกระทรวงยุติธรรม เราจะให้การคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ซึ่งสามารถยื่นคำร้องได้ที่สำนักงานคุ้มครองพยานและสำนักงานยุติธรรมจังหวัดทั่วประเทศ โดยเมื่อเข้าโครงการแล้วจะมีเจ้าหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัย ได้รับสิทธิประโยชน์ทำมาหาได้ตามอัตราขั้นต่ำ ค่าที่พัก ค่าอาหาร และหากผู้ใกล้ชิดถูกข่มขู่คุกคาม สามารถร้องขอให้คุ้มครองความปลอดภัยได้ รวมถึงจะได้รับค่ารักษาพยาบาลกรณีบาดเจ็บ และเงินเยียวยาแก่ครอบครัวในกรณีเสียชีวิต ขณะอยู่ในโครงการด้วย" นายสมศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกฎหมายกฎหมายคุ้มครองพยานคดีผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้คลิปถุงคลุมหัวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์