สตม. แถลงรวบแก๊งต่างชาติฟอกเงินยาเสพติดข้ามชาติ และทวงหนี้โหด

ข่าว

  สตม. แถลงรวบแก๊งต่างชาติฟอกเงินยาเสพติดข้ามชาติ และทวงหนี้โหด

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ส.ค. 2564 14:57 น.

  สืบ สตม. แถลงโชว์รวบแก๊งต่างชาติ ฟอกเงินยาเสพติดข้ามชาติ หลอกขายของออนไลน์ ลวงเหยื่อตุ๋นเงินลงทุน และแก๊งทวงหนี้โหดมังกรจีนผ่านแอปพลิเคชันชื่อ "พลูตัส แค็ท โปร"

  เมื่อวันที่ 19 ส.ค.64 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. ได้ร่วมกันสืบสวนติดตาม นายจอห์นเด็ก หรือ MR.NAVJOT อายุ 31 ปี สัญชาติอินเดีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 195/2563 ลง 9 ก.ค.63 ข้อหา “ฟอกเงินและสมคบการฟอกเงิน และการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” ซึ่งนายจอห์นเด็ก นั้นเป็นผู้ต้องหารายสำคัญในขบวนการฟอกเงินจากเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยขยายผลจากการจับกุมคดียาเสพติดเมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2562 ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย และพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีพฤติการณ์ ประกอบกิจการค้าขายเครื่องใช้ไฟฟ้าบังหน้าบริเวณย่านพาหุรัด และเป็นผู้ติดต่อประสานงานการโอนเงินจากการค้ายาเสพติดของเครือข่ายค้ายาเสพติด เพื่อซื้อทองคำจากร้านขายทองคำในประเทศไทย และนำทองคำหรือเปลี่ยนเป็นเงินสดส่งกลับไปยังเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นลักษณะของการฟอกเงิน และการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

  ทั้งนี้ได้รวมกำลังจับกุมแก๊งหลอกขายสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บดัง โดยจับกุมคนร้าย คือ นายสมศักดิ์ อายุ 47 ปี สัญชาติไทย และนางสาว อุสามาส อายุ 45 ปี ในข้อหา ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบตามมาตรา 269/5 ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน โดยพบโทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง พร้อมสมุดบัญชีธนาคาร บัตรกดเงินสด ของผู้อื่น รวมทั้งสิ้น 50 รายการ จากการตรวจสอบพบว่ามีสลิปการโอนเงินโดยชื่อบัญชีเป็นของผู้อื่นอยู่จำนวนมาก ซึ่งชื่อบัญชีธนาคารเหล่านี้พบว่าเป็นบัญชีเดียวกับที่ผู้เสียหายโอนเพื่อชำระเงินค่าสินค้า จากการสอบถามนายสมศักดิ์ และนางสาวอุสามาศ เบื้องต้นให้การว่า บัญชีธนาคารและบัตรกดเงินสดเหล่านี้ ได้รับมาจากบุคคลทั่วไป เพื่อนำไปขายต่อให้กับอีกบุคคลที่ต้องการ บัญชีละ 2,500 บาท เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.สส.สตม. เชื่อว่าพฤติการณ์ของแก๊งนี้มีการร่วมกระทำความผิดหลายคน ซึ่งจะได้สืบสวนขยายผลต่อไป

  พร้อมกันนี้ อีกหนึ่งเครือข่ายชาวจีน Hybrid scam หลอกเงินคนร่วมชาติ ชักชวนลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล เสียหายกว่า 5.1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.สตม. และ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายในคดีนี้เป็นผู้ใด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน คือนายเติ้ง สัญชาติจีน และนายต๋ง สัญชาติจีน ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ" ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนจนทราบว่า นายเติ้ง ได้พักอาศัยอยู่บริเวณเขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ จึงได้ขอหมายค้นและเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 15 ก.ค. 2564 และสืบทราบว่า นายต๋ง พักอาศัยอยู่ในพื้นที่อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงได้เฝ้าติดตามและจับกุมได้ในวันที่ 25 ก.ค. 2564 โดยจากการสืบสวนขยายผลผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การว่าได้รับการสั่งการมาจาก นายเจิ้ง ที่อยู่ที่ประเทศลาว 

  ทั้งนี้ยังพบ นายเลี่ยว อายุ 27 ปี สัญชาติจีน ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต สืบเนื่องจากการขยายผลการจับกุมเครือข่ายปล่อยเงินกู้พื้นที่กรุงเทพฯ ชุด สืบ.สตม. และ ศปชก.สตม. ทำการสืบสวนขยายผลพบว่า เครือข่ายดังกล่าวย้ายไปอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และยังมีพฤติการณ์โทรทวงเงินพร้อมดอกเบี้ยโหดกับลูกหนี้ ที่กู้เงินผ่านแอปพลิเคชันชื่อ "พลูตัส แค็ท โปร" (Plutus cat pro) ซึ่งแอปฯ ดังกล่าว ลักลอบเปิดสำนักงานอยู่ในพื้นที่ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต ชุดสืบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายค้นและเข้าค้นยังอาคารเป้าหมาย เมื่อวันที่ 9 ส.ค.64 พบนายเลี่ยว โดยรับว่าเป็นผู้ควบคุม ดูแล จัดการ และจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน ระหว่างการเข้าค้น พบพนักงานจำนวน 19 คน และทำการตรวจยึดทรัพย์สินและเอกสารที่น่าเชื่อว่ามีไว้ใช้หรือเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เช่น สมุดบันทึกรายชื่อลูกหนี้ ซิมการ์ด  โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก รวมจำนวน 43 รายการ

  จากการตรวจสอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กส่วนตัวพบรายชื่อลูกหนี้ กว่า 20,000 ราย สอบถามพนักงานให้การว่าจะต้องโทรทวงหนี้ให้ได้วันละ 10-15 ราย ซึ่งจะได้ค่าจ้างเดือนละ 10,000-15,000 บาท และค่าคอมมิชชัน 8 บาท ต่อการทวงหนี้ได้ 1 ราย โดยจะให้ลูกหนี้ชำระเงินเข้าบัญชีธนาคารที่นายเลี่ยว จ้างเปิดบัญชีไว้ ชุดสืบสวน ศปชก.สตม. จึงดำเนินการจับกุมนายเลี่ยว ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สตม.สืบ ตม.จับแก๊งต่างชาติทวงหนี้โหดฟอกเงินข้ามชาติสมพงษ์ ชิงดวงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์