ศาลอนุญาตฝากขัง "ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด" มือโพสต์ ทวิตเตอร์ หมิ่นเบื้องสูง

ข่าว

  ศาลอนุญาตฝากขัง "ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด" มือโพสต์ ทวิตเตอร์ หมิ่นเบื้องสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2564 18:35 น.

  ตำรวจ ปอท.ยื่นคำร้องขอฝากขัง "ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด" มือโพสต์ ทวิตเตอร์ ปั่นเฟกนิวส์ หมิ่นเบื้องสูง ศาลอนุญาตให้ฝากขังได้


  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.ท.เมธา ช่วยบำรุง พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายเวหา แสนชนชนะศึก อายุ 37 ปี ผู้ต้องหา โดยเป็นการฝากขังครั้งแรก ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

  คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า สืบเนื่องจาก ก่อนเกิดเหตุตำรวจได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีการเคลื่อนไหวต่อต้านและให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยพบว่าเมื่อระหว่างวันที่ 4-5 ส.ค. 2564 มีผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ "ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด" @abigblackdogis สร้างเมื่อ เดือน พ.ย.2560 ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพที่ไม่เป็นความจริงกล่าวหาใส่ร้ายสถาบันเบื้องสูง ทำนองว่า งมงายในด้านไสยศาสตร์ อันเป็นความผิดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (3) (5) จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดพิษณุโลกออกหมายจับ นายเวหา ผู้ต้องหาในคดีนี้

  ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 เวลา 11.30 น. ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านพัก ต.บ้านน้อยซุ้มขี้เหล็ก อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก โดยแสดงหมายจับและผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมาย

  เหตุเกิดที่ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.และทั่วราชอาณาจักร กทม.

  ท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนยังระบุว่า ได้สอบสวนมาจะครบกำหนด 48 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่แล้วเสร็จจะต้องสอบปากคำพยาน จำนวน 7 ปาก, รอผลตรวจสอบของกลางที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด, รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษ มาประกอบสำนวนการสอบสวนเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณา จึงขออำนาจศาลฝากขังไว้ระหว่างการสอบสวน มีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-22 ส.ค.2564 แต่หากผู้ต้องหาขอปล่อยชั่วคราว

  พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกัน

  ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าฝนฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราดหมิ่นเบื้องสูงคดีหมิ่นเบื้องสูงมาตรา 112ม.112เวหา แสนชนชนะศึกศาลอาญาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์