ช่วยเยียวยา 1 ล้านบาท ญาติแหม่ม ฝากขังแล้วโหด "บังหลี"

ข่าว

  ช่วยเยียวยา 1 ล้านบาท ญาติแหม่ม ฝากขังแล้วโหด "บังหลี"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ส.ค. 2564 05:04 น.

  ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอนุมัติเงินช่วยเหลือ เหยื่อ “สาวสวิส” 1 ล้านบาท หลังถูกฆ่าชิงทรัพย์ที่น้ำตกโตนอ่าวยน อ.เมืองภูเก็ต พร้อมวางมาตรการเข้มเน้นความปลอดภัย ส่วนตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานสรุปคดี ส่งตัว “บังหลี” ฝากขังผัดแรกผ่านทางระบบออนไลน์ แล้วขอตัวกลับคุมขังไว้ที่ สภ.วิชิต เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม รอหลักฐานจากนิติเวชและกองพิสูจน์หลักฐานมาประกอบคดี ดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

  เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายยังมีความกังวลการท่องเที่ยงใน จ.ภูเก็ต หลังเกิดคดีฆ่า น.ส.นิโคล ซาเวน ไวซ์คอปฟ์ อายุ 57 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ รองหัวหน้าพิธีการทูตของสมัชชาสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และเลขาธิการสมาคมอดีตสมาชิกวุฒิสภาสวิตเซอร์แลนด์ เหตุเกิดที่บริเวณน้ำตกโตนอ่าวยน ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ต่อมาชุดสืบสวนจับกุมนายธีรวัฒน์ หรือบังหลี ท่อทิพย์ อายุ 27 ปี เป็นช่างแอร์อยู่ในพื้นที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ให้การรับสารภาพว่า เห็นผู้ตายลงเล่นน้ำแล้วเกิดอารมณ์ทางเพศและต้องการชิงทรัพย์ ต่อมาตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมกล่าวขอโทษคนไทยทั้งประเทศ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความกังวลที่รัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการและการท่องเที่ยวในช่วงโควิด -19 นำร่องจัดโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แต่กลับเกิดเหตุร้ายทำลายภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทย

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 ส.ค. นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางเข้าพบนางเฮเลเนอ บุดลีเกอร์ อาร์ทิเอดา เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ณ สถานเอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย เพื่อแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว น.ส.นิโคล ซาเวน ไวซ์คอปฟ์ ผู้เสียชีวิต ในนามกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และประเทศไทย รวมถึงการรายงานความคืบหน้าการดำเนินการช่วยเหลือเยียวยา

  นายนภินทรกล่าวว่า เมื่อเช้าปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นวาระพิเศษ เพื่อพิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์จำนวน 1 ล้านบาท รวมถึงการอำนวยความสะดวก กรณีญาติผู้เสียชีวิตประสงค์จะเดินทางมารับศพ นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมประชุมหารือกับ ผวจ.ภูเก็ต และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ข้อสรุปที่จะยกระดับความเข้มข้นด้านความปลอดภัยให้มากขึ้น เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้แก่ การเพิ่มจำนวนกล้อง CCTV ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆใน จ.ภูเก็ต การเพิ่มจำนวนอาสาสมัครที่ช่วยดูแลนักท่องเที่ยว

  นายนภินทรกล่าวอีกว่า ดำเนินการเพิ่ม 2 มาตรการเร่งด่วนที่จะดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ได้แก่ มาตรการที่ 1 เร่งการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยว หากไม่เป็นที่นิยมหรือเป็นจุดอับ ที่ไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลเพียงพอจะปิดสถานที่ดังกล่าว และจะทำการสื่อประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยว มาตรการที่ 2 ยกระดับมาตรการความเข้มข้นในการเดินทางเข้าพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะบริเวณด่านตรวจท่าฉัตรไชยทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจะต้องถูกตรวจสอบทุกคน

  “แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถจับกุมคนร้ายได้ แต่ไม่อาจทดแทนกับความสูญเสียของครอบครัวผู้เสียชีวิตไปได้ อย่างไรก็ตามกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกมาตรการความเข้มข้น จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว และหวังว่าประชาชนชาวสวิตเซอร์แลนด์จะมีความเข้าใจ และเห็นความตั้งใจของรัฐบาลไทยที่จะดูแลรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และหวังว่านักท่องเที่ยวชาวสวิตเซอร์แลนด์จะยังคงมีความเชื่อมั่นที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยในอนาคต” นายนภินทรกล่าว

  ส่วนความคืบหน้าของคดีฆ่าสาวสวิส พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รอง ผบช.ภ.8 รรท.ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต เรียกประชุมตำรวจที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีฆ่าสาวชาวสวิส ประกอบด้วย พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผกก.สส.ภ.8 ตำรวจ สส.ภ.จ.ภูเก็ต และชุดสืบสวน สภ.วิชิต พร้อมกับแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จากนั้นพนักงานสอบสวนคุมตัวนายธีรวัฒน์ หรือบังหลี ท่อทิพย์ ผู้ต้องหาออกมาจากห้องขังที่ สภ.วิชิต เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม

  พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ กล่าวว่า ตำรวจฝ่ายสืบสวนและสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานให้ครบทุกด้าน ขณะนี้ต้องรอหลักฐานจากนิติเวชและกองพิสูจน์หลักฐานมาประกอบสำนวนคดี เมื่อช่วงเช้าพนักงานสอบสวนทำสำนวนฝากขังผู้ต้องหาผัดแรกต่อศาลจังหวัดภูเก็ต ผ่านทางระบบออนไลน์ในช่วงโควิด-19 ระบุว่าตำรวจต้องสอบสวนผู้ต้องหาเพิ่มเติมขอคุมตัวไว้ที่ สภ.วิชิต ในส่วนของผู้ต้องหาไม่ได้มีการร้องขออะไร เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ผู้ต้องหาพบกับทนายและภรรยาแล้ว นอกจากนี้ยังโฟนอินกับพ่อแม่ด้วย ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่เก็บไว้ทั้งหมด ไม่กังวลผู้ต้องหากลับคำให้การในชั้นศาล จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รู้สึกเสียใจและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่านักท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ฆ่าแหม่มสวิสนักท่องเที่ยวภูเก็ตนภินทร ศรีสรรพางค์มอบเงินเยียวยาบังหลีญาติเหยื่อข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์