จับ ผอ.รพ.บางกรวย เรียกรับเงินส่วนต่างค่าติดตั้งระบบคอมพ์ เกือบแสน

ข่าว

  จับ ผอ.รพ.บางกรวย เรียกรับเงินส่วนต่างค่าติดตั้งระบบคอมพ์ เกือบแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 19:46 น.

  ตำรวจ ปปป. บุกรวบ นพ.วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวย คาห้องทำงาน หลังเรียกรับผลประโยชน์จากการประมูลระบบคอมพิวเตอร์ เรียกรับ 35% รวม 9 หมื่นกว่าบาท จากยอด 2 แสนกว่าบาท

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 สิงหาคม 2564 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธราภิรมย์ ผกก.1 บก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป. พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป. พ.ต.ท.พิทักษ์ วาฤทธิ์ รองผกก.2 บก.ปปป. พร้อมด้วย นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต ร่วมกันจับกุม นพ.วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ขณะกำลังรับเงินของกลางจำนวน 93,000 บาท จากผู้รับเหมาระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นเงินที่เจ้าหน้าที่ใช้ทำการล่อจับ โดยจับกุมได้ที่ห้องทำงานของผู้ต้องหาในโรงพยาบาลบางกรวย ถนนบางกรวย-จงถนอม ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พร้อมตรวจยึดพยานหลักฐานและเอกสารจำนวนหนึ่งกลับมาตรวจสอบ

  พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก บก.ปปป. ได้รับการแจ้งความร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ซึ่งร้องทุกข์กับสำนักงาน ป.ป.ท. ให้ช่วยตรวจสอบพฤติการณ์ของนายวิชัย ผู้อำนวยการคนดังกล่าว หลังจากที่ผู้เสียหายเข้าไปประมูลจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ภายในโรงพยาบาล มูลค่ากว่า 280,000 บาท แต่เจ้าตัวกลับมีการเรียกรับเงินส่วนต่าง 15 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะขอขยับเพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 93,000 บาท ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะจะทำให้ผู้รับเหมาขาดทุนเป็นจำนวนมาก จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับ บก.ปปป. จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนจนทราบว่าจะมีการนัดมอบส่งเงินกันในวันนี้ จึงนำเงินของกลางที่ทำสัญลักษณ์ไว้ไปมอบให้ที่โรงพยาบาล เมื่อนายวิชัยรับเงินของกลางแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวจับกุม


  ด้านนายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวสำนักงาน ปปท.ได้รับการร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1206 จากผู้เสียหาย จึงได้ตรวจสอบเบื้องต้นและประสานให้ตำรวจ บก.ปปป.รับเรื่องดังกล่าวเป็นคดี โดยให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ก่อนจะร่วมกันวางแผนจับกุม หลังจากนี้จะเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการขยายผลตามเรื่องเส้นทางการเงิน และข้อมูลเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่างๆ ให้กับทางตำรวจ

  นอกจากนี้ยังฝากไปถึงผู้ประกอบการที่อาจถูกข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการในระดับใดก็ตาม สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนทางสายด่วน 1206 ได้ จากคดีนี้เป็นตัวอย่างว่า เจ้าหน้าที่พร้อมดำเนินการตรวจสอบ และหากพบว่ามีความผิดจริงจะประสานให้ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมต่อไป

  เบื้องต้นนายวิชัยให้การภาคเสธว่า เรียกรับเงินจำนวนดังกล่าวจริง แต่นำไปเพื่อใช้ภายในโรงพยาบาลและสาธารณประโยชน์ เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื้อ จึงควบคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.ปปป. โดยมีเลขาฯ ของผู้ต้องหานำเงินสด 5 แสนบาทมายื่นขอประกันตัว โดยพนักงานสอบสวน กก.2.บก.ปปป.อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ผู้อำนวยการคนดังกล่าวมีประวัติถูกร้องเรียนในเรื่องลักษณะใกล้เคียงกันนี้มาแล้วหลายครั้ง ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนต่างๆ ว่ามีมูลความผิดหรือไม่ หากพบว่ามีมูลพอที่จะดำเนินคดีหรือสืบสวนสอบสวนต่อได้จะเร่งดำเนินการทันที หลังจากนี้สำนักงาน ป.ป.ท.จะตรวจสอบเส้นทางการเงินรวมถึงลักษณะการฟอกเงินต่างๆ พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานเป็นสำนวนคดีส่งให้สำนักงาน ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิด ก่อนส่งเรื่องไปยังศาลพิจารณามูลความผิดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับ ผอ.รพ.บางกรวยเรียกรับเงินเรียกรับผลประโยชน์วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์จับผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางกรวยปปป.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์