ป.ป.ส.ยึดไอซ์ ซุกชุดสังฆภัณฑ์-แผ่นแปะแก้ปวด ส่งพัสดุไปรษณีย์ไปออสเตรเลีย

ข่าว

  ป.ป.ส.ยึดไอซ์ ซุกชุดสังฆภัณฑ์-แผ่นแปะแก้ปวด ส่งพัสดุไปรษณีย์ไปออสเตรเลีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 18:07 น.

  หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศปลายทางออสเตรเลีย เผยแก๊งยาทำเนียนอำพรางไปกับเครื่องสังฆภัณฑ์ และแผ่นแปะแก้ปวดสุดฮิต รวม 1.35 กก.หวังตบตา จนท.

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 สิงหาคม 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (Airport Interdiction TaskForce : AITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. บช.ปส. ศุลกากร และ ศรภ. ตรวจพบการซุกซ่อนอำพรางยาเสพติด เตรียมส่งปลายทางไปยังประเทศออสเตรเลีย จำนวน 2 ชิ้น ชิ้นแรกส่งจากหนองบอน กทม. ระบุชื่อ-ที่อยู่ผู้รับในประเทศออสเตรเลีย พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อประมาณ 490 กรัม ซุกซ่อนในหมอนสีส้ม ปะปนมากับเครื่องสังฆภัณฑ์ 

  ส่วนชิ้นที่ 2  ระบุชื่อที่อยู่ผู้ส่งไม่ชัดเจน ส่งจาก ปณ.คลองจั่น กทม. ระบุชื่อ-ที่อยู่ผู้รับในประเทศออสเตรเลีย พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อประมาณ 845 กรัม ซุกซ่อนซองแผ่นแปะแก้ปวดกล้ามเนื้อ ยี่ห้อหนึ่ง โดยรวมตรวจยึดยาไอซ์ทั้งหมด 1,335 กรัม เหตุเกิด ณ คลังสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนี้ จะนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 

  นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า จากข้อสั่งการ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และ ป.ป.ส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ยังคงความสำคัญทำงานเชิงรุก ทั้งการปราบและป้องปรามขบวนการค้ายาเสพติด รวมทั้งให้เพิ่มการติดตามการค้ายาเสพติดออนไลน์ การลักลอบส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ เพิ่มความเข้มมาตรการตรวจคัดกรองการส่งออกสินค้าที่มีการดัดแปลงซุกซ่อนยาเสพติดส่งออกไป และถูกตรวจพบในประเทศปลายทาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

  เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า และตามข้อสั่งการของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าจับตาเข้มงวดกับพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งไปยังประเทศปลายทางที่มีการขนยาเสพติด โดยเฉพาะ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และเกาหลี ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่ารูปแบบการซุกซ่อนยาเสพติด หวังตบตาเจ้าหน้าที่โดยการอำพรางมากับเครื่องสังฆภัณฑ์ และแผ่นแปะแก้ปวดกล้ามเนื้อ

  "แม้วิธีการแบบนี้ จะไม่เคยตรวจพบมาก่อน แต่ก็ไม่สามารถอำพรางหลบเลี่ยงการตรวจยึดของเจ้าหน้าที่ได้ จากนี้สำนักงาน ป.ป.ส. จะรวบรวมพยานหลักฐานให้แก่พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการขอหมายจับจากศาล และดำเนินคดีกับผู้ส่งของและผู้สั่งการต่อไป นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ส่งข้อมูล ชื่อ-ที่อยู่ผู้รับ ปลายทางทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง" นายวิชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งไอซ์ไปออสเตรเลียลักลอบขนไอซ์เครื่องสังฆภัณฑ์แผ่นแปะแก้ปวดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยานพัสดุไปรษณีย์ส่งยาไปออสเตรเลียป.ป.ส.วิชัย ไชยมงคลยาไอซ์ในชุดสังฆภัณฑ์ยาไอซ์ในแผ่นแปะแก้ปวดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์