โฆษก อสส.เผยเตรียมยื่นฟ้อง "วิรัช รัตนเศรษฐ" ประธานวิปรัฐบาล กับพวก 88 คน คดีทุจริตโครงการสร้างสนามฟุตซอล จ.นครราชสีมา ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 14 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ตามที่อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

(ประธานคณะประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล) กับพวกผู้ถูกกล่าวหารวม 88 คน ว่าทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษา 2 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จ.นครราชสีมา รวม 7 สำนวนแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรายละเอียดร่างคำฟ้อง เนื่องจากคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก เพื่อให้คำฟ้องมีความรอบครอบครบถ้วนสมบูรณ์ ก่อนเสนอให้อัยการสูงสุด (อสส.) เซ็นลงนามในคำฟ้อง เพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า ทางอัยการได้แจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 88 คน มาพบอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ถนนรัชดาภิเษก ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยจะนำคำฟ้องและตัวผู้ถูกกล่าวหาไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงทางการเมืองต่อไป

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้ทาง ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมชี้มูลความผิดนายวิรัตน์กับพวก รวม 88 คน ให้อัยการสูงสุดพิจารณาการทุจริตงบประมาณปี 2555 จัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 18 จังหวัด มูลค่า 4,459 ล้านบาท รวมทั้งโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 จ.นครราชสีมาด้วย แต่ปรากฏว่าการสร้างสนามฟุตซอล ใน จ.นครราสีมา กลับสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งาน เมื่ออัยการสูงสุดรับสำนวนแล้วก็ส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริตพิจารณา โดยมี นางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และตั้งคณะทำงานอัยการพิจารณาร่วมกับ ป.ป.ช. พบข้อสมบูรณ์หลายข้อ และได้มีการสอบสวนเพิ่มเติม จนที่สุดแล้วคณะทำงานร่วมมีมติสั่งฟ้อง นายวิรัช ฐานทุจริตปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วน ผอ.โรงเรียน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง สั่งฟ้องข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการทุจริตรวม 7 สำนวน เสนออัยการสูงสุดพิจารณา โดยอัยการจะรวมสำนวนฟ้องเป็นคดีเดียวกัน เนื่องจากมีพยานหลักฐานต่างๆ คล้ายกัน และห้วงเวลาเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการพิจารณา.

...