บช.น.แจงจดหมายเปิดผนึก จากใจ คฝ. อายุ 52 ปี ชี้มาเป็นตำรวจต้องเสียสละ

ข่าว

  บช.น.แจงจดหมายเปิดผนึก จากใจ คฝ. อายุ 52 ปี ชี้มาเป็นตำรวจต้องเสียสละ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 16:13 น.

  รองต๊ะ บช.น.ชี้แจงกรณีรอง สวป.สน.หนองแขม เขียนจดหมายเปิดผนึก จากใจตำรวจควบคุมฝูงชน ถึง ผบ.ตร. ให้จัดกำลังพลที่อายุน้อยๆ สับเปลี่ยนกำลังพลที่อายุเกินกว่า 45 ปี ชี้ภารกิจตำรวจค่อนข้างมาก มาเป็นตำรวจต้องเสียสละ

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. /โฆษก บชน.เปิดเผยถึงกรณีจดหมายเปิดผนึก ร.ต.อ.ภัทรวุฒิ พรมดอนชาติ รอง สวป.สน.หนองแขม อายุ 52 ปี มาปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ทำงานเกิน 8 ชั่วโมง ว่า ภารกิจตำรวจค่อนข้างมาก แต่เรามาเป็นตำรวจต้องเสียสละ ทุกคนเหนื่อย แต่ยืนยันว่าต้องสู้ดำเนินการในการปฏิบัติหน้าที่

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นจัดกำลังตามสัดส่วน คัดเลือกผู้มีความรู้ประสบการณ์มาปฏิบัติหน้าที่ แต่บางจุดต้องนำกำลังมาเสริมเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจมีเหนื่อยบ้างท้อบ้าง ไม่อยากให้ออกมาเหนื่อยเพื่อรักษาความสงบหน้าที่ หลักการคือใช้คนหนุ่ม มีความพร้อมอายุเป็นเกณฑ์ หากต้องมีการสับเปลี่ยนกำลังต้องพิจารณาเป็นกรณีไป

  รายงานข่าวแจ้งว่าบางช่วงบางตอนของจดหมายเปิดผนึกฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาว่า กระผม ร.ต.อ.ภัทรวุฒิ พรมดอนชาติ รอง สวป.สน.หนองแขม ปัจจุบันอายุ 52 ปี (เกิด พ.ศ.2512) ขอถือโอกาสนี้เขียนจดหมายเปิดผนึก ถึงผู้บังคับบัญชาให้ทราบถึงความรู้สึกของผู้ปฏิบัติด้วย

  ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์นักข่าวตามสื่อสารมวลชนเป็นการทั่วไปเมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 ว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนต้องมีอายุไม่เกิน 45 ปี มีสุขภาพแข็งแรง เนื่องจากมีเคสตัวอย่างที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี (นโยบายขณะนั้น) เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ คฝ. ซึ่งขณะนี้กระผมเองปัจจุบันมีอายุ 52 ปี (เกิด พ.ศ.2512 )ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องให้พักด้วยแต่กระผมก็ยังปฏิบัติหน้าที่มิเคยปริปากบ่นตลอดมา จนกระทั่งมีเคสปฏิบัติที่แยกดินแดง เมื่อวันที่ 1 ส.ค.64 กระผมและชุด คฝ.สน.หนองแขม ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเหน็ดเหนื่อย เสียสละ ไม่ย่อท้อ และมีการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมจนมีการบาดเจ็บไปหลายนาย ในการนี้ต้องขอบคุณกำลังใจจาก ผบ.พัน ที่ร่วม ว.4 โดยตลอด

  จนถึงขณะนี้เวลาล่วงเลยมาได้ 5 เดือนแล้ว นับจากวันที่ ท่าน ผบ.ตร.ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว/สื่อสารมวลชน ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ในเรื่องสับเปลี่ยนกำลังพลทั้งในระดับ สน.และ บก. กระผมจึงเรียนมาเพื่อให้ บก.น.9 โปรดพิจารณาสั่งการให้ ทุก สน.ในสังกัด จัดกำลังพลที่อายุน้อยๆ สับเปลี่ยนกำลังพลที่อายุเกินกว่า 45 ปี ตามนโยบายของ ผบ.ตร.ต่อไปโดยเร็วที่สุด เพื่อมิให้เกิดการสูญเสียกำลังพลดังที่เคยเกิดมาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจ คฝ..อคฝ.ตำรวจควบคุมฝูงชนจดหมายเปิดผนึกจดหมายเปิดผนึกตำรวจควบคุมฝูงชนบช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 00:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์