บช.น.เตือนผู้ชุมนุมนัดทำกิจกรรมที่หอศิลป์ ผิด พ.ร.ก.-พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ข่าว

  บช.น.เตือนผู้ชุมนุมนัดทำกิจกรรมที่หอศิลป์ ผิด พ.ร.ก.-พ.ร.บ.ควบคุมโรค

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 14:58 น.

  ตํารวจนครบาลร่อนหนังสือเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม นำโดย เพนกวิน ทนายอานนท์ นัดหมายทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลป์ แยกปทุมวัน เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายข้อหา ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ, พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียง

  เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบัญชาการตํารวจนครบาล (บช.น.) เผยแพร่เอกสารโดยระบุว่า กรณีที่มีการนัดหมายการชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ในวันที่ 3 สิงหาคม 2564 มีกลุ่มผู้ชุมนุมที่สำคัญ คือ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายอานนท์ นำภา นัดหมายทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลป์ แยกปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. นั้น

  กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอเตือนว่าการกระทำดังกล่าว อาจจะเข้าข่ายเป็นความผิดฐานร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ตาม 1. พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2. พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ 3. พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ 4. พ.ร.บ.ความสะอาดฯ 5. พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทำความผิดตาม มาตรา 215 ให้เลิกไป ผู้ใดไม่เลิก และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  การจัดกิจกรรมคาร์ม็อบในวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 และ 1 สิงหาคม 2564 ที่มีการนัดหมายกันตามสถานที่ต่างๆ ทั้งกรุงเทพและปริมลฑล ขับขี่รถเกาะกลุ่มกันในลักษณะกีดขวางการจราจร บีบแตรเร่งเครื่องยนต์เสียงดัง สร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ตามถนนต่างๆ แล้วมารวมกันที่ ถ.วิภาวดีรังสิต นั้น ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1 ก็ได้มีการติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีแล้ว รวมจำนวน 11 ราย และสามารถตรวจยึดยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำความผิดได้อีกส่วนหนึ่ง

  ส่วนกรณีเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11.00 น. ที่มีกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดยนาย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน) ได้นำมวลชนมารวมกลุ่มกันสร้างความวุ่นวาย ข่มขู่และกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างหนัก ที่บริเวณกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้มีการประกาศแจ้งเตือนให้ทางกลุ่มฯ ยุติกิจกรรมดังกล่าว แต่ทางกลุ่มไม่ยอมปฏิบัติตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องเข้าควบคุมสถาณการณ์เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย และสามารถจับกุมผู้มาร่วมชุมนุมได้รวมจำนวน 32 ราย และจะได้ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  โดยขณะนี้ได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ ในภาพรวม ของ บช.น. ที่ผ่านมาทั้งหมดรวมทั้งสิ้น 284 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 90 คดี ส่งสำนวนให้อัยการหรือสอบสวนดำเนินคดีแล้ว 194 คดี และได้สั่งการให้ สน. ท้องที่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมชุมนุมต่างๆ ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน และเร่งติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีทุกราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้หอศิลป์พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.บ.ควบคุมโรคบช.น.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 02:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์